Sau Đài Loan, đến lượt Malaysia tạm ngừng tiếp nhận lao động Việt Nam

19:33 28/01/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(TPO) - Tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, ngày 27/1/2005, Malaysia đã quyết định tạm ngừng tiếp nhận lao động nước ngoài trong 3 tháng; trong đó, có lao động Việt Nam (hiện có khoảng 86.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại quốc gia này).

Sau Dai Loan den luot Malaysia tam ngung tiep nhan lao dong Viet Nam
Lao động nước ngoài ở Malaysia
Nguyên nhân việc đóng cửa thị trường được phía Malaysia đưa ra là để giải quyết triệt để vấn đề lao động nước ngoài đang cứ trú bất hợp pháp trên lãnh thổ quốc gia này...

Như vậy, chỉ trong vòng một tuần, 2 thị trường quan trọng nhất của ta hiện nay là Đài Loan (tạm dừng từ 20/1/2005, vì tỷ lệ lao động bỏ trốn cao, 9%) và Malaysia (vì tình trạng lao động bất hợp pháp chưa giải quyết triệt để) tạm ngừng tiếp nhận lao động của ta. Năm 2004, chúng ta đã đưa đi khoảng 68.000 lao động, trong đó Đài Loan đứng đầu với 37.000 lao động, tiếp đó là Malaysia...

Hiện, chúng ta chỉ còn lại thị trường chính thức là Nhật Bản và Hàn Quốc, nhưng chi phí trước khi đi của 2 thị trường này rất cao (khoảng 200 triệu đồng), vả lại số lượng tiếp nhận hằng năm không đáng kể; bên cạnh đó, các thị trường mới như Anh, Canada, Hy Lạp, Libyia, Dubai...chưa định hình nên cơ hội xuất ngoại của người lao động, ít nhất trong 3 tháng tới là rất khó khăn.

Trao đổi với PV Tiền Phong, chiều 28/1/2005, Chủ tịch Hiệp hội xuất khẩu lao động Việt Nam - Vũ Lâm Thời đã xác nhận thông tin Malaysia ngừng tiếp nhận lao động nước ngoài là chính xác. Ông Thời cho biết thêm, những lao động đã được cấp calling visa và đã thẩm định hợp đồng vẫn đi bình thường; số còn lại kể cả đã đào tạo xong, đã có mối nhận cũng đều phải tạm dừng...

Hiện, Cục quản lý lao động ngoài nước - Bộ LĐ-TB&XH đang chuẩn bị kế hoạch và chỉ đạo cụ thể để giải quyết khó khăn liên quan đến lệnh tạm ngừng này. Ông Vũ Lâm Thời, ông Nguyễn Xuân An - Tổng thư ký Hiệp hội xuất khẩu lao động Việt Nam cho rằng, việc trong thời gian ngắn 2 thị trường trọng điểm đã ngừng tiếp nhận lao động ta là tổn thất lớn của chính sách xuất khẩu lao động trong bối cảnh hiện nay. Nếu trong 3 tháng tới, thị trường Đài Loan và Malaysia không mở cửa trở lại, tiếp nhận lao động ta thì chỉ tiêu xuất khẩu 70.000 lao động trong năm 2005 sẽ khó mà đạt được.

Lê Anh Đạt

Thông tin từ báo chí Malaysia về vấn đề này

(TPO) Chương trình nhằm khuyến khích người Indonesia đang lao động bất hợp pháp ở Malaysia tự nguyện về nước và sau đó quay trở lại làm việc theo con đường chính thức.

Tờ nhật báo Star (Malaysia), ra ngày 27/1, cho biết chính phủ nước này đã ra quyết định ngừng thuê lao động nước ngoài mới trên mọi lĩnh vực, kể cả giúp việc gia đình, ít nhất trong thời gian 3 tháng. Việc ngừng này nhằm thực hiện chương trình ưu đãi đặc biệt giúp lao động người nước ngoài bất hợp pháp ở Malaysia từng bị buộc rời khỏi nước này được quay trở lại làm việc một cách hợp pháp.

Bộ trưởng Nội vụ Malaysia , ông Datuk Azmi Khalid cho biết việc “phong tỏa” này được thực hiện nhằm đảm bảo các lao động nước ngoài bất hợp pháp ở Malaysia có đăng ký hưởng chương trình hỗ trợ đặc biệt, không bị mất việc làm nếu tự nguyện trở về nước. Sau đó, họ sẽ được phép quay lại Malaysia làm việc với tư cách những người lao động hợp pháp. Trong 3 tháng tới, các tổ chức và chủ sử dụng lao động chỉ được phép nhận vào làm việc những lao động nước ngoài mà trước đó đã làm việc bất hợp pháp tại Malaysia, đă đăng ký hưởng chương trình “ân xá” của chính phủ.

Hạn cuối cho chương trình đăng ký này là hết ngày thứ Hai 31/1 tới. Tất cả người lao động đăng ký tham gia chương trình này sẽ buộc phải lấy dấu vân tay. Dấu vân tay và thông tin về người lao động sau đó sẽ được đưa vào hồ sơ lưu trữ của Bộ Nhập Cư Malaysia.

Bộ trưởng phụ trách nhân lực, ông Datuk Dr Fong Chan Onn cho biết: Những người lao động bất hợp pháp đã bị buộc rời khỏi Indonesia trước đây có thể hợp pháp hóa việc quay trở lại làm việc ở Malaysia thông qua đăng ký tại 14 trung tâm hỗ trợ đặt ở các thành phố như Jakarta, Bandung, Surabaya và Pontianak. Các nhân viên phụ trách vấn đề nhập cư của Malaysia sẽ trực tiếp tham gia giải quyết các vấn đề liên quan đến việc người lao động Indonesia quay trở lại làm việc ở Malaysia.

Theo Bộ Nhập cư Malaysia, chỉ có những người lao động bất hợp pháp người Indonesia ở Malaysia được hưởng quy chế này. Sau khi được công bố hồi cuối năm 2004 đã có hơn 100.000 người đăng ký tham gia chương trình. Một quan chức Malaysia nói: “Chúng tôi không muốn cưỡng ép bất cứ ai phải về nước. Chúng tôi chỉ muốn họ đến và làm việc một cách hợp pháp”. Chương trình này được chính phủ Malaysia và Indonesia đưa ra nhằm khuyến khích những người Indonesia hiện đang lao động bất hợp pháp ở Malaysia tự nguyện quay trở về nước và sau đó quay trở lại làm việc theo con đường chính thức được pháp luật bảo vệ. Vị quan chức nói: “Nếu các lao động vào Malaysia một cách bất hợp pháp, chúng tôi không thể kiểm soát các vấn đề của họ. Chính vì vậy không thể giúp đỡ họ khi có vấn đề xảy ra”.

Phạm Tuyên (Theo Star)

Việt Báo
contentlength: 7994
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bà bầu cố tình ngáng chân bé trai 4 tuổi trong nhà hàng gây phẫn nộ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.