Sáp nhập hai hãng dầu khí Hoa Kỳ

08:15 05/04/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sap nhap hai hang dau khi Hoa Ky(HNMĐT) - Hãng dầu khí lớn thứ năm trên thế giới, ChevronTexaco, đang mua lại một trong những đối thủ cạnh tranh là Unocal. Theo ChevronTexaco, thoả thuận có trị giá khoảng 18 tỷ đô la, được đưa ra đúng vào ngày giá dầu thô đạt tới mức kỷ lục mới so với đồng đô la.

Thoả thuận này sẽ sáp nhập hai công ty dầu khí quan trọng trong ngành công nghiệp dầu khí Hoa Kỳ lại với nhau.

ChevronTexaco đang mua một công ty có sở hữu các giếng dầu ở dưới đáy biển sâu, được biết là có dầu, nhưng chưa được khai thác, cùng với các nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên.

Hãng đặc biệt quan tâm tới tài sản của Unocal ở vùng Châu Á Thái Bình Dương, nơi mà một số quốc gia đang có nền kinh tế tăng trưởng nhanh chóng và có nhu cầu về năng lượng ngày càng cao.

Tình hình chung trên thị trường dầu khí hiện nay là nhu cầu thì cao nhưng khả năng đáp ứng thì chưa đủ.

Điều này được phản ánh qua việc giá dầu thường xuyên duy trì ở mức cao, với giá dầu chính ở New York lần đầu tiên tăng lên tới trên 58 đô la một thùng, mặc dù xét về khía cạnh thực tế thì so với mức lạm phát chung, dầu thô hiện không đắt giá bằng thời cao điểm đầu thập niên 1980.

Tuy nhiên, giám đốc điều hành của ChevronTexaco là ông David O"Reilly bác bỏ chuyện mức giá mà hãng đang trả cho Unocal phản ánh đúng mức giá dầu thô hiện tại.

Ông nói, hãng đang mua một công ty có tiềm năng. Unocal cũng có các giếng dầu tại Azerbaijan và Vịnh Mexico.

Theo BBC

VietBao.vn
contentlength: 2456
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.