Sắp có thêm sàn giao dịch OTC

13:53 18/12/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đây không phải là sàn Hà Nội, nơi đăng ký giao dịch những cổ phiếu chưa niêm yết (OTC), mà là sàn mua bán cổ phiếu của bất kỳ doanh nghiệp nào được chấp nhận do Công ty chứng khoán Ngân hàng Á Châu (ACBS) lập ra.

Giống như sàn giao dịch địa ốc của một số ngân hàng và doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, sàn giao dịch OTC sẽ là nơi chào mua, chào bán cổ phiếu chưa niêm yết.

Ông Lê Minh Tâm, Tổng giám đốc ACBS, cho biết sẽ dựng một bảng điện tử và những tấm bảng khác niêm yết rõ giá mua, bán, số lượng, thời điểm của từng loại cổ phiếu theo nhu cầu khách hàng.

“Giống như rao bán nhà đất, chào mua bán cổ phiếu cũng vậy. Chỉ có điều người ta không thể chụp hình công ty phát hành cổ phiếu. Thay vào đó, họ có thể cung cấp những thông tin cơ bản về cổ phiếu như giá bán, khối lượng, chuyển nhượng”, ông Tâm nói.

Vai trò của công ty chứng khoán ở sàn giao dịch OTC sẽ không chỉ là môi giới các đề nghị mua, bán, mà còn cung cấp thông tin về cổ phiếu, tình hình kinh doanh của doanh nghiệp,… nghĩa là tư vấn cho người mua, người bán và tất nhiên có thu phí. Thậm chí nếu nhà đầu tư có nhu cầu vay vốn, ACBS có thể giới thiệu đến ngân hàng chủ sở hữu của mình là ACB.

Trước ACBS, chủ sở hữu trang web Vietstock.com.vn cũng đã từng thông báo làm dịch vụ này trên mạng, nhưng không thể thực hiện do Vietstock không có chức năng môi giới.

Sàn của ACBS về quy mô sẽ không lớn, nhưng hy vọng thu hút được nhà đầu tư với hai lý do: Thứ nhất, giá giao dịch tại đây có thể được dùng để tham khảo cho các giao dịch chuyển nhượng. Thứ hai, thị trường OTC sẽ còn tồn tại lâu dài vì số lượng doanh nghiệp cổ phần hoá ngày càng tăng và không phải công ty nào cũng có ý định niêm yết. Khi hoạt động của sàn đã đi vào nề nếp, ACBS cũng tính đến việc có thể quảng cáo chuyển nhượng chứng khoán trên các phương tiện truyền thông, giống như rao bán nhà đất định kỳ mà công ty địa ốc ACB đang tiến hành.

Hiện quy trình giao dịch của sàn OTC đang được ACBS gấp rút hoàn thiện, đồng thời hoàn tất phần mềm quản lý. Công ty dự định khai trương sàn trước Tết Âm lịch.

Trước mắt, ACBS đang triển khai dịch vụ mua bán cổ phiếu OTC có kỳ hạn (repo) để làm nền cho sàn hoạt động. Danh sách các cổ phiếu repo có 20 loại, tập trung vào các chứng khoán có thanh khoản tốt như cổ phiếu ngân hàng (EAB, Eximbank, Sacombank, Techcombank, VPBank), các công ty dược, Bảo Minh, Pinaco, Vinacafe… Giá mua của ACBS có thể lên tới 70% - 80% thị giá tuỳ từng cổ phiếu với lãi suất cạnh tranh. Giá trị cổ phiếu repo tối thiểu là 50 triệu đồng.

Theo SGTT

VietBao.vn
contentlength: 3561
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: 21 tấn phế phẩm cà phê nhuộm bột pin được thu giữ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.