Sắp có quy chế siêu thị, trung tâm thương mại

16:01 24/08/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sap co quy che sieu thi trung tam thuong mai
Hoạt động của các siêu thị trong tương lai sẽ chuyên nghiệp hơn.

Vụ phó Chính sách Thị trường trong nước - Bộ Thương mại Nguyễn Văn Sáng cho biết, đầu tháng 9 tới, bộ sẽ ban hành quy chế về tiêu chuẩn kỹ thuật, hàng hóa, dịch vụ và hoạt động của loại hình siêu thị, trung tâm thương mại.

Ông Sáng cho biết, theo cách hiểu phổ biến hiện nay trên thị trường thế giới, siêu thị chỉ đơn giản là loại hình cửa hàng hiện đại, thực hiện bán lẻ hàng hóa theo phương thức tự phục vụ. Còn ở Việt Nam, các thuật ngữ như siêu thị (supermarket), trung tâm mua sắm (shopping center), cửa hàng bách hóa (department store)... chưa được phân biệt rõ ràng và cũng chưa thống nhất.

Trong dự thảo quy chế của Bộ Thương mại, "siêu thị" được giải thích là loại hình cửa hàng hiện đại kinh doanh tổng hợp hoặc chuyên doanh, có cơ cấu chủng loại hàng hóa phong phú, đa dạng, bảo đảm chất lượng. Bên cạnh đó, phải đáp ứng được các tiêu chuẩn về diện tích kinh doanh, trang bị kỹ thuật và trình độ quản lý, tổ chức kinh doanh, có các phương thức phục vụ văn minh, thuận tiện nhằm thỏa mãn nhu cầu mua sắm hàng hóa của khách hàng.

Khi quy chế này được ban hành, tiêu chuẩn về hàng hóa và diện tích sử dụng của siêu thị cũng được quy định rõ ràng. Theo đó, ngoài các mặt hàng cấm kinh doanh sẽ không có mặt trong siêu thị, thì những mặt hàng được phép kinh doanh nhưng cũng không được phép bán trong siêu thị như chất cháy nổ, gas, dầu...do mặt hàng này ảnh hưởng đến môi trường, không phù hợp với môi trường văn minh như siêu thị.

Theo ông Sáng, hiện ở Việt Nam có khá nhiều cửa hàng tuy không phải là siêu thị nhưng vẫn treo biển "siêu thị" hoặc được người tiêu dùng quen gọi là siêu thị. Ông lấy một ví dụ: "Có lần tôi xuống Hạ Long, thấy có một cửa hàng chuyên bán các loại ốc cũng tự treo biển là "siêu thị ốc", đúng là họ chẳng có một chút khái niệm chính xác nào về siêu thị cả. Vì vậy, tôi hy vọng, khi quy chế này được ban hành những hiện tượng như vậy sẽ không còn nữa".

Dự thảo quy chế cũng phân loại các siêu thị, trung tâm thương mại thành 3 hạng, với các mức độ và tiêu chuẩn khác nhau theo từng hạng. Trong các tiêu chuẩn, có 2 tiêu chuẩn đối với siêu thị và 1 đối với trung tâm thương mại mang tính định lượng cần lưu ý như trong bảng sau:


Hạng


Loại hình
Tiêu chuẩn tối thiểu về
Diện tích (m2) Số lượng tên hàng

Hạng I
Siêu thị kinh doanh tổng hợp 5.000 20.000
Siêu thị chuyên doanh 1.000 2.000
Trung tâm thương mại 50.000

Hạng II
Siêu thị kinh doanh tổng hợp 2.000 10.000
Siêu thị chuyên doanh 500 1.000
Trung tâm thương mại 30.000

Hạng III
Siêu thị kinh doanh tổng hợp 500 4.000
Siêu thị chuyên doanh 250 500
Trung tâm thương mại 10.000

Quỳnh Phương

Việt Báo
contentlength: 7277
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: 21 tấn phế phẩm cà phê nhuộm bột pin được thu giữ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.