Sao lại “hành” DN đến vậy?

11:45 01/11/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Doanh nghiệp (DN) Mạnh Thắng tại thị xã Sóc Trăng chuẩn bị khởi kiện Chi cục Thuế thị xã Sóc Trăng ra tòa  sau khi bị lập biên bản quyết toán hóa đơn và thu hồi 37 hóa đơn trắng mà không nêu lý do. DN xin mua hóa đơn lẻ để xuất cho khách hàng cũng bị từ chối

Doanh nghiệp (DN) Mạnh Thắng chuyên kinh doanh các loại săm lốp xe tại số 2 quốc lộ 1A, P.7, thị xã Sóc Trăng do ông Vũ Mạnh Thắng làm chủ. Theo ông Thắng, ngày 16-8-2004, Chi cục Thuế thị xã Sóc Trăng đã lập biên bản quyết toán hóa đơn và thu hồi 37 hóa đơn trắng còn lại trong quyển hóa đơn GTKT-3LL ký hiệu LD/2004-N. Trong biên bản quyết toán hóa đơn Chi cục Thuế đã không nêu ra một lý do nào về việc thu hồi hóa đơn của DN.

Sau khi bị “trắng tay”, mỗi ngày ông Thắng phải đi mua từng hóa đơn lẻ để xuất cho khách hàng. Đến ngày 30-9, ông Thắng đến Chi cục Thuế để mua tiếp hai hóa đơn lẻ nhưng lại bị nơi đây từ chối, không bán. Ngày 1-10, ông Thắng đã làm đơn kêu cứu đến Cục Thuế tỉnh và nơi đây có văn bản yêu cầu Chi cục Thuế trả lời cho DN Mạnh Thắng. Nhưng mãi đến ngày 26-10 ông Thắng vẫn chưa nhận được văn bản phản hồi nào của Chi cục Thuế thị xã.

Từ ngày không có hóa đơn, DN Mạnh Thắng lâm vào cảnh khốn khó, nhiều khách hàng đã bỏ đi nơi khác vì DN không xuất được hóa đơn bán hàng. Doanh thu giảm từ 200 triệu đồng/tháng còn 60 triệu đồng/tháng, dẫn đến thua lỗ. Những khoản khách hàng nợ DN ông Thắng cũng không thu hồi được vì không giao được hóa đơn.

Để tìm hiểu sự việc, chúng tôi đã tìm đến Chi cục Thuế thị xã Sóc Trăng. Theo ông Lâm Kim Tuân, lý do thu hồi hóa đơn của ông Thắng là do ngày 16-8 DN này đã tự ý xuất hóa đơn bán hàng số 0028811, 0028812 và 0028813 cho chính bản thân DN Mạnh Thắng để thanh lý hàng tồn kho. Ông Tuân khẳng định rằng do đơn vị mua hàng là hộ khoán Mạnh Thắng nên đây chính là hành động tự ý chuyển phương thức đóng thuế từ phương pháp khấu trừ sang phương pháp khoán nên buộc phải thu hồi số hóa đơn còn lại.

Để minh chứng thêm cho việc thu hồi hóa đơn của DN Mạnh Thắng là đúng, bà Lý Tố Nga - quyền chi cục trưởng Chi cục Thuế thị xã Sóc Trăng - đã đưa chúng tôi xem một xấp tờ khai thuế giá trị gia tăng của nửa tháng tám cùng bảng quyết toán thuế thu nhập DN của DN Mạnh Thắng và cho rằng: “Nếu ông Thắng không tự ý chuyển sang hình thức đóng thuế khoán thì ông ấy đâu có nộp bảng quyết toán thuế thu nhập DN này làm chi!”.

Còn ông Thắng thì cho biết: “Do tôi không còn hóa đơn khấu trừ nào vì bị Chi cục Thuế thu hồi và bắt tôi phải mua hóa đơn lẻ nên ngày 18-8 (sau khi bị thu hồi hóa đơn hai ngày) tôi phải kê khai và nộp hồ sơ này cho ngành thuế chứ đâu phải nộp bảng quyết toán là nghỉ đóng thuế theo hình thức khấu trừ”.

Về chuyện không ghi lý do thu hồi hóa đơn (để trống trong biên bản) của Chi cục Thuế thị xã Sóc Trăng, bà Lý Tố Nga cho rằng để trống là do DN của ông Thắng không hề có vi phạm nào nên không thể ghi vào đó lý do gì cả. Như vậy, đã quá rõ ràng là DN Mạnh Thắng không vi phạm gì nên không thể bị thu hồi hóa đơn nhưng Chi cục Thuế làm ngược lại và cuối cùng là cắt luôn việc bán hóa đơn bán lẻ!

NGUYỄN VĂN

Việt Báo
contentlength: 4445
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô gái đánh tráo iPhone 7 nhanh như chớp tại cửa hàng điện thoại
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..