Sao cho hợp lý

Thứ bảy, 22 Tháng tư 2006, 09:27 GMT+7
 • Trước thềm hội nhập, thời gian gần đây, một số ngân hàng trong nước có sự tham gia của các ngân hàng nước ngoài (NHNN) ngày càng phát triển, minh bạch và rõ ràng hơn. Hiện đang có nhiều NHNN và  Ngân hàng Việt Nam (NHVN) có nhu cầu trao đổi, mua bán cổ phần với nhau.

   

  Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), bà Nguyễn Thị Nga nhận xét: Cuối năm 2005, khi HSBC (Ngân hàng Hồng Kông – Thượng Hải) tham gia vào ngân hàng, trong một thời gian ngắn cổ phiếu của Techcombank trên thị trường giao dịch phi tập trung (OTC) đã tăng từ 2,2 - 2,5 lên 6,3 - 6,5. Ngoài ra, HSBC còn cam kết trong vòng 3 năm (2006-2008), sẽ hỗ trợ Techcombank mỗi năm 1 triệu USD cho các chi phí về hỗ trợ nâng cao kỹ thuật, công nghệ... Theo bà Nga, không chỉ những ngân hàng mạnh mới có thể bán cổ phần cho các tổ chức tín dụng (TCTD) nước ngoài. Vì vậy, Ngân hàng Nhà nước nên khuyến khích các TCTD nước ngoài tham gia đầu tư vào cả những ngân hàng còn yếu để tạo nên một hệ thống ngân hàng mạnh.

   

  Techcombank đã tiếp xúc với nhiều đối tác nước ngoài, trong đó có cả tập đoàn lớn sở hữu tới 23 ngân hàng. Nhưng nếu theo quy định của dự thảo Nghị định về việc TCTD nước ngoài mua cổ phần của các ngân hàng thương mại Việt Nam (lẽ ra đã được thông qua): các TCTD nước ngoài được mua cổ phần của ngân hàng Việt Nam phải thuộc TOP 500 ngân hàng hàng đầu thế giới (tính theo tài sản có là từ 20 tỷ USD trở lên); có bản cam kết hỗ trợ NHVN về công nghệ, quản trị điều hành, có kinh nghiệm hoạt động quốc tế. Còn điều kiện để ngân hàng Việt Nam được bán cổ phần là có tối thiểu 500 tỷ đồng vốn điều lệ, khuyến khích các ngân hàng nhỏ sáp nhập trước khi gọi vốn nước ngoài. Như vậy, những tập đoàn lớn nhưng không có tên trong TOP 500 ngân hàng hàng đầu thế giới, cũng không thể trở thành đối tác chiến lược của ngân hàng Việt Nam !

   

  Thống nhất với ý kiến này, nhiều lãnh đạo ngân hàng cho rằng, Ngân hàng Nhà nước không nên cứng nhắc trong việc lên danh sách 500 ngân hàng hàng đầu thế giới, mà chỉ cần có quy định ngân hàng nào đạt được các tiêu chuẩn nhất định, sẽ được mua cổ phần của NHVN. Đối tượng được mua cổ phần nên mở rộng tới cả các tập đoàn tài chính, quỹ đầu tư…, không nên chỉ bó hẹp ở khái niệm “ngân hàng”, nhằm góp phần tăng tính thanh khoản cho hoạt động mua bán cổ phần này.

   

  Tiếp thu ý kiến đóng góp của các bên liên quan, Ngân hàng Nhà nước sẽ bổ sung vào dự thảo Nghị định định nghĩa thế nào là TCTD nước ngoài, tỷ lệ sở hữu cổ phần được cân nhắc theo hướng có lợi cho cả 2 bên mua và bán... Ông Kiều Hữu Dũng , Vụ trưởng Vụ Các ngân hàng cho biết: Về lâu dài, Ngân hàng Nhà nước sẽ không can thiệp vào việc TCTD nước ngoài mua cổ phần của NHVN, ngoại trừ việc đó có ảnh hưởng đến hệ thống ngân hàng. Trước mắt (trong 3 năm tới), việc phê chuẩn và lựa chọn đối tác nước ngoài được mua cổ phần tại NHVN là cần thiết. Thực tế cho thấy, do thị trường tài chính của Việt Nam chưa đạt chuẩn quốc tế, nên sự can thiệp của Ngân hàng Nhà nước ở một chừng mực nào đó là lẽ đương nhiên và sẽ đưa ra các quy định dần dần phù hợp với chuẩn mực quốc tế cho đến khi các NHVN hội đủ những điều kiện phát triển.

   

  Việc bán cổ phần ngân hàng hiện đang được ngành chủ quản xem xét tiếp để đi tới một quyết định chính thức, sao cho hợp lý hơn đối với cả bên bán, bên mua và thúc đẩy NHVN phát triển nhanh, đáp ứng được yêu cầu hội nhập.          

                                                                         

  Bình Linh

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Sao cho hợp lý

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sao cho hợp lý bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Sao cho hop ly ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sao cho hợp lý ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ