Sao cho hài hòa giữa lợi ích Nhà nước và doanh nghiệp

07:57 27/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sao cho hai hoa giua loi ich Nha nuoc va doanh nghiep  Quyết định số 39/2006/QĐ-BTC của Bộ Tài chính điều chỉnh tăng thuế nhập khẩu mặt hàng xơ, sợi tổng hợp từ 0% và 1% lên 5% từ ngày 15-9-2006 đã khiến nhiều doanh nghiệp (DN) dệt may trong nước phản ứng. Việc tăng thuế đã tác động tới lợi ích của nhà sản xuất và nhập khẩu trong nước.

 

Lý giải của Bộ Tài chính...

Lý do tăng thuế lên 5% mà Bộ Tài chính đưa ra là căn cứ vào chiến lược phát triển ngành Dệt may đến năm 2010, một trong những lĩnh vực ưu tiên bảo hộ sản xuất trong nước là phát triển nguồn nguyên liệu bông, xơ, sợi tổng hợp và phụ liệu. Do đó cần phải quy định mức thuế hợp lý để góp phần phát triển nguồn nguyên liệu dệt may trong nước. Việc tăng thuế nhập khẩu mặt hàng xơ, sợi polyester lên 5% trước mắt sẽ ảnh hưởng đến các DN dệt may. Theo Bộ Tài chính, nếu xét trong mối quan hệ tổng thể giữa nhập khẩu và sản xuất trong nước thì việc tăng thuế là phù hợp. Hiện trong nước đã đầu tư sản xuất nguyên liệu xơ, sợi tổng hợp, có khả năng đáp ứng nhu cầu trong nước nếu Nhà nước ban hành chính sách bảo hộ hợp lý. Duy trì mức thuế suất 0%, 1% sẽ không khuyến khích DN sử dụng nguyên liệu sản xuất trong nước để nâng cao giá trị gia tăng.

 

Mặt khác, Bộ Tài chính cho rằng, kim ngạch nhập khẩu 6 tháng đầu năm 2006 mặt hàng xơ, sợi tổng hợp là 161 triệu USD, trong đó hơn 1/3 là nhập từ các nước ASEAN, Hàn Quốc và Trung Quốc. Theo cam kết tại Hiệp định CEPT/AFTA, ASEAN–Trung Quốc, ASEAN–Hàn Quốc thì mức thuế suất nhập khẩu các mặt hàng này chỉ là 0% và 1%. Do vậy, trong thời gian tới, kim ngạch nhập khẩu xơ, sợi tổng hợp từ các thị trường này sẽ tăng lên và việc tăng thuế sẽ không ảnh hưởng đến DN nhập khẩu.

 

... và ý kiến của doanh nghiệp

Tổng thư ký Hiệp hội dệt may Việt Nam Lê Văn Đạo cho biết việc tăng thuế nhập khẩu 5% ảnh hưởng trực tiếp tới giá thành sợi, vải sử dụng xơ, sợi tổng hợp, khiến khả năng cạnh tranh các sản phẩm dệt may của DN sản xuất trong nước bị giảm sút.

 

Theo Tổng giám đốc Cty dệt may Hà Nội (Hanosimex) Nguyễn Khánh Sơn, hiện Cty phải nhập 100% nguyên liệu xơ polyester để phục vụ sản xuất với 1.200 tấn/tháng. Việc tăng thuế nhập khẩu 5% sẽ làm tăng giá thành mặt hàng may mặc, sợi, khăn bông từ 3,5% đến 4%. Tổng giám đốc Cty cổ phần sản xuất-dịch vụ dệt may Phước Long Hồ Thị Thu Hà cũng bức xúc trước quyết định tăng thuế lên 5%, bởi theo tính toán sẽ kéo giá thành sản phẩm tăng lên 4%, khiến DN rất khó cạnh tranh với hàng nhập khẩu ngay trên thị trường trong nước.

 

Phó Tổng giám đốc Cty Hualon, DN 100% vốn nước ngoài (Khu công nghiệp Nhơn Trạch, Đồng Nai) Liu Chu Li cho biết: Cty là một trong số ít DN sản xuất nguyên liệu cho ngành dệt từ hơn 10 năm nay. Cty vẫn đề nghị Bộ Tài chính không tăng thuế nhập khẩu sợi P-DTY, mặt hàng Cty đang sản xuất để góp phần giúp DN trong nước tăng năng lực cạnh tranh. Sợi P-POY hiện chỉ có một DN sản xuất với sản lượng khoảng 1.700 tấn/tháng phục vụ cho sản xuất của chính DN, không còn dư để bán ra thị trường. Cty Hualon mỗi tháng cần tới 4.500 tấn, nên với mức thuế nhập khẩu 5%, Cty buộc phải nhập khẩu từ các nước Trung Quốc và ASEAN với mức thuế 0%. Những nước này vừa cung cấp nguyên liệu vừa là đối thủ cạnh tranh của DN dệt may Việt Nam làm hàng xuất khẩu. Như vậy, sản phẩm của các DN khó có thể cạnh tranh được trên thị trường quốc tế.

 

Tính sao cho hài hòa

Bất cứ chính sách thuế nào của Nhà nước cũng tác động tới nhiều đối tượng, trong đó có DN. Vì vậy, việc nghiên cứu, đánh giá tác động của các chính sách thuế trước khi ban hành nên được thực hiện kỹ lưỡng. Việc điều chỉnh thuế suất nhập khẩu lên 5% như trên, liệu Bộ Tài chính đã có sự điều tra, đánh giá những tác động cụ thể của chính sách thuế này đối với ngành dệt may ? Có tham khảo ý kiến của cộng đồng DN hay chỉ đơn thuần căn cứ vào báo cáo của một vài DN gửi đến ?

 

Chủ tịch Hiệp hội dệt may Việt Nam Lê Quốc Ân cho biết, việc Bộ Tài chính thay đổi mức thuế nhập khẩu mặt hàng xơ, sợi tổng hợp là hoàn toàn bất ngờ. Cộng đồng DN dệt may chưa từng được tham khảo ý kiến về vấn đề này.

 

Trong công văn gửi Thủ tướng Chính phủ ngày 26-9-2006, Bộ Tài chính đã nêu, trong nước hiện có một số DN đầu tư sản xuất xơ, sợi tổng hợp. Trong đó có Cty TNHH Hưng Nghiệp Formosa, DN 100% vốn nước ngoài, sản xuất xơ, sợi polyester sản lượng 260 nghìn tấn/năm, có thể đáp ứng một phần nhu cầu trong nước tùy theo từng chủng loại. Theo Hiệp hội Dệt may Việt Nam, mặt hàng xơ, sợi tổng hợp hiện các DN trong nước phải nhập khẩu gần như 100%. Trong nước chỉ có Cty Formosa sản xuất xơ polyester và một số cơ sở sản xuất sợi polyester, nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu, đặc biệt là mặt hàng xơ chỉ đáp ứng được từ 5% đến 10%.

 

Chủ tịch chi hội dệt may khu vực miền trung Trần Văn Phổ cho rằng việc đánh thuế nhập khẩu 5% đối với xơ polyester sẽ khiến DN trong nước tìm cách tranh mua xơ của Cty Formosa, dẫn đến cung không đủ cầu, tạo thế độc quyền cho một DN, gây bất lợi cho cả ngành dệt may. Nhiều DN bức xúc trước việc tăng thuế nhập khẩu bởi việc này không mang lại lợi ích cho phần lớn DN dệt may trong nước mà chỉ bảo hộ và có lợi cho một vài DN.

 

Thứ trưởng Bộ Thương mại Nguyễn Thị Kim Ngân cũng không đồng tình với việc nâng thuế suất nhập khẩu xơ, sợi tổng hợp và cho rằng cả nước mới chỉ có Cty Formosa đầu tư sản xuất nguyên liệu này. Những thông tin về việc đáp ứng được phần lớn nhu cầu nguyên liệu cho DN trong nước của Cty này chưa đủ cơ sở thuyết phục. Bộ Thương mại cũng đề nghị Bộ Tài chính cân nhắc, tạm thời chưa áp dụng mức thuế suất 5%, giữ nguyên mức thuế 0% nhằm ổn định sản xuất và xuất khẩu hàng dệt may.

 

Các DN dệt may đều mong Nhà nước ban hành nhiều chính sách ưu đãi thu hút đầu tư phát triển ngành công nghiệp sản xuất nguyên phụ liệu dệt may, thay vì chỉ tính đến tăng thuế suất nhập khẩu nguyên liệu. Việt Nam đang tích cực tham gia hội nhập, việc cắt giảm, dỡ bỏ thuế quan đối với nhiều mặt hàng, trong đó có xơ, sợi polyester là phù hợp cam kết quốc tế và yêu cầu thực tế của DN, nhất là khi ngành công nghiệp sản xuất nguyên phụ liệu dệt may nước ta còn non trẻ.

 

Liên Hoa-Thu Hà

VietBao.vn
contentlength: 8613
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đàm Vĩnh Hưng liên quan đến vụ lừa đảo tiền ảo 15 ngàn tỷ của iFan?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.