"Sản xuất phụ tùng ôtô sẽ được ưu tiên đặc biệt"

14:24 31/10/2002
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

San xuat phu tung oto se duoc uu tien dac biet
Việt Nam hướng tới sản xuất phụ tùng để xuất khẩu.

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Công nghiệp Nguyễn Xuân Chuẩn sáng nay, bên lề cuộc hội thảo "giao thông và nhiên liệu". Ông Chuẩn cho biết, Uỷ ban quốc gia phát triển sản phẩm công nghiệp đặc biệt sẽ được thành lập nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, trong đó ưu tiên số một là phát triển phụ tùng ôtô.

Cụ thể, các doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ tài chính để mua công nghệ; miễn thuế nhập khẩu vật tư nguyên liệu; miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong một thời gian nhất định; được trích 2% doanh số để tái đầu tư vào sản xuất; hỗ trợ ngân sách cho đào tạo thợ giỏi và được ưu tiên vay vốn.

Phụ trách Uỷ ban này là một phó thủ tướng, Phó Chủ tịch là Bộ trưởng Công nghiệp, các thành viên là thứ trưởng các bộ ngành có liên quan. Điều này cho thấy "Chính phủ đánh giá cao tầm quan trọng của ngành ôtô và coi đây là một trong những ngành cơ bản của công nghiệp Việt Nam", Thứ trưởng Nguyễn Xuân Chuẩn nhấn mạnh.

Theo Viện Chiến lược Bộ Công nghiệp, định hướng phát triển công nghiệp ôtô Việt Nam tập trung vào hoạt động chế tạo phụ tùng, trong đó chú ý đến xuất khẩu dưới các cơ cấu hiện hành trong chương trình Hợp tác công nghiệp ASEAN.

Các chuyên gia trong ngành dự báo nhu cầu sử dụng ô tô ở Việt Nam sẽ tăng khoảng 12% mỗi năm. Và đến 2010, số xe đăng ký lưu hành sẽ là 1.100.000 xe. Tuy nhiên, công nghiệp chế tạo phụ tùng ô tô Việt Nam hầu như chưa có. Sau 10 năm hoạt động, dù được bảo hộ, tỷ lệ nội địa hóa của các liên doanh mới đạt 5-7% . Trong khi đó, giá xe hơi bán tại Việt Nam thường cao gấp 2 lần so với khu vực, gây thiệt thòi cho người tiêu dùng.

Phong Lan

Việt Báo
contentlength: 3304
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười 'rớt hàm' xem Bao Công xử vụ cà phê trộn lõi pin gây chấn động người dùng
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.