Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội: Sôi động vào năm 2006?

07:40 14/10/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

San giao dich chung khoan Ha Noi: Soi dong vao nam 2006? 

Một phiên giao dịch tại sàn chứng khoán Hà Nội.

Đưa cổ phần của các doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả lên sàn giao dịch chứng khoán, nâng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài từ 30% lên 49%, ưu đãi thuế cho các doanh nghiệp niêm yết tại sàn Hà Nội như tại TPHCM... Những thông tin này được nhiều nhà đầu tư kỳ vọng vào việc sàn giao dịch tại Hà Nội sẽ sôi động trong thời gian tới.
  • Nhiều hàng “chất lượng cao” lên sàn

Theo thông tin mới nhất từ Trung tâm Giao dịch Chứng khoán (TTGDCK) Hà Nội, vào tháng 11 và 12 tới, 2 doanh nghiệp thuộc Tổng Công ty Điện lực Việt Nam (EVN) là Công ty Nhiệt điện Phả Lại (vốn điều lệ 3.100 tỷ đồng) và Công ty Thủy điện Thác Bà (vốn điều lệ 635 tỷ đồng) sẽ thực hiện bán cổ phần ra công chúng và sẽ hoàn tất các thủ tục để thực hiện đăng ký giao dịch vào đầu năm 2006.

Theo phương án cổ phần hóa đã được phê duyệt, trong số 3.100 tỷ đồng vốn điều lệ của Công ty Nhiệt điện Phả Lại, EVN sẽ nắm giữ 2.432 tỷ đồng (tương đương 78,46% vốn); người lao động trong công ty nắm 48 tỷ đồng (1,54% vốn) và bán ra công chúng 620 tỷ đồng (20% vốn).

Tại Công ty Thủy điện Thác Bà, EVN cũng sẽ nắm giữ khoảng 75% vốn, phần còn lại được phân phối cho người lao động (0,77%) và bán cho nhà đầu tư bên ngoài (153,98 tỷ đồng, tương đương 24,23% vốn điều lệ).

Ngoài 2 doanh nghiệp lớn này, EVN cũng đã phê duyệt giá trị doanh nghiệp cho 2 đơn vị khác là: Xí nghiệp Vật tư Vận tải (vốn điều lệ 5 tỷ đồng), Xí nghiệp Cơ điện (vốn điều lệ 20 tỷ đồng) và chấp thuận phương án cổ phần hóa cho 3 doanh nghiệp: Trung tâm Thiết kế điện (vốn điều lệ 2,7 tỷ đồng); Xí nghiệp Sứ thủy tinh cách điện (vốn điều lệ 9,13 tỷ đồng) và Xí nghiệp Xây lắp (vốn điều lệ 8 tỷ đồng).

Để “thúc” các doanh nghiệp trực thuộc sớm tham gia thị trường chứng khoán theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ (Quyết định 528/QĐ-TTg), EVN đã có công văn gửi các đơn vị thành viên, đơn vị trực thuộc và người đại diện phần vốn Nhà nước của EVN tại các công ty cổ phần hướng dẫn thực hiện cách tham gia thị trường chứng khoán. Theo ông Đặng Hùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị EVN, các đơn vị thực hiện cổ phần hóa phải bán cổ phần lần đầu tại TTGDCK, đồng thời thực hiện ngay việc đăng ký giao dịch tại TTGDCK Hà Nội.

Ngoài EVN, nhiều doanh nghiệp lớn khác như: Tổng Công ty cổ phần Tái bảo hiểm Việt Nam (Vinare), Tổng Công ty cổ phần Bảo hiểm Bảo Minh, Công ty Hóa dầu Petrolimex, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk)… cũng đang xúc tiến kế hoạch tham gia đăng ký giao dịch tại sàn Hà Nội với dự kiến thời gian chậm nhất là đầu năm 2006.

  • Hỗ trợ tối đa nhu cầu thông tin, giao dịch cho nhà đầu tư

Ông Trần Văn Dũng, Giám đốc TTGDCK Hà Nội cho biết, đầu tháng 11, trung tâm sẽ chính thức triển khai hình thức giao dịch mới là báo giá trung tâm. Ưu điểm lớn nhất của hệ thống này là cho phép các lệnh giao dịch được thực hiện ngay theo giá tốt nhất trên thị trường, mà không chờ phải thỏa mãn cả điều kiện về khối lượng.

Với hình thức giao dịch mới, sàn chứng khoán Hà Nội sẽ giảm thiểu được hiện tượng làm giá và giảm thiểu chi phí đàm phán giao dịch. Nhà đầu tư giao dịch trên hệ thống này cũng sẽ phải cẩn trọng hơn về cách đặt giá, bởi lệnh đã đưa vào hệ thống thì không dễ dàng được hủy bỏ hay thay đổi như hiện nay.

Dù vậy, TTGDCK Hà Nội sẽ vẫn duy trì hình thức giao dịch thỏa thuận để nhà đầu tư có quyền chọn lựa hình thức giao dịch tùy theo mục đích của mình. Cũng theo ông Dũng, việc áp dụng song song hai hình thức giao dịch là nhằm cố gắng tối đa để đáp ứng các yêu cầu giao dịch của nhà đầu tư và tăng tính thanh khoản cho cổ phiếu đăng ký tại đây.

Để đáp ứng nhu cầu thông tin cho công chúng, ngày 12-10 vừa qua, TTGDCK Hà Nội đã khai trương website riêng có tên miền là www.hastc.org.vn nhằm công bố thông tin thị trường, phục vụ nhu cầu tìm hiểu thông tin của doanh nghiệp, các nhà đầu tư. Đặc biệt, tại website này có bảng giao dịch trực tuyến cổ phiếu, trái phiếu giúp các nhà đầu tư tại khắp mọi miền có thể theo dõi trực tiếp diễn biến giao dịch thị trường trên Internet.

Với những động thái này, sang năm 2006, giao dịch cổ phiếu tại sàn thứ cấp Hà Nội được hứa hẹn sẽ rất sôi động. Tuy nhiên, theo ông Dũng để sàn giao dịch Hà Nội sôi động như mong đợi còn phụ thuộc rất nhiều vào diễn biến chung của thị trường chứng khoán và cần phải có thời gian. 

Ông Nguyễn Hoàng Dũng, nhà đầu tư tại sàn Công ty chứng khoán Bảo Việt, thời gian vừa qua, nhiều nhà đầu tư ngại tham gia sàn Hà Nội vì các giao dịch tại sàn này bị làm giá quá nhiều. Đơn cử, giá cổ phiếu của một công ty nọ được đẩy lên tới 100.000 đồng/CP, thậm chí hơn 100.000 đồng/cổ phiếu - mức giá cao nhất trên TTCK trong nhiều phiên liền.

Đây là mức giá không hợp lý nếu xét trong tương quan với các cổ phiếu niêm yết và đăng ký giao dịch khác. Nếu sàn Hà Nội áp dụng hình thức báo giá chắc chắn sẽ hạn chế được hiện tượng làm giá và đây là điều kiện cơ bản để thu hút những nhà đầu tư chân chính tham gia.

Ông Hoàng Đình Hải, nhà đầu tư tại sàn Công ty chứng khoán ngân hàng ACB tâm sự: “Điều khiến tôi chưa mặn mà tham gia sàn Hà Nội là công tác công bố thông tin tại đây còn rất yếu. Thực tế, tôi là một cổ đông của CTCP Thủy điện Vĩnh Sơn (Sông Hinh) – doanh nghiệp có quy mô vốn lớn nhất trên sàn Hà Nội với vốn điều lệ 1.250 tỷ đồng - nhưng các thông tin về doanh nghiệp này rất ít nên nhà đầu tư luôn gặp khó khăn trong quyết định đầu tư.

Hy vọng, với nỗ lực hoàn thiện các công cụ công bố thông tin, các thông tin về doanh nghiệp đăng ký giao dịch sẽ được đưa ra công chúng nhiều hơn và sẽ khuyến khích các nhà đầu tư cá nhân bỏ tiền vào chứng khoán tại sàn Hà Nội”.

Theo SGGP

VietBao.vn
contentlength: 8049
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhiều chị em bỗng gánh khoản nợ khủng "trên trời" sau buổi chăm sóc da mặt miễn phí trị giá 1,5 triệu
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.