Sàn Hà Nội "lép vế" trước sàn Tp.HCM

16:32 19/12/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

San Ha Noi "lep ve" truoc san Tp.HCM

Thứ trưởng Bộ Tài chính Lê Thị Băng Tâm khai mạc hoạt động giao dịch thứ cấp tại sàn Hà Nội ngày 14/7

Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đã chính thức thực hiện hoạt động giao dịch thứ cấp từ ngày 14/7 với 6 cổ phiếu đăng ký. Từ tháng 11, sàn Hà Nội cũng bắt đầu áp giao dịch báo giá, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư.

Tuy nhiên, trao đổi với chúng tôi, bà Lê Mai Linh, Phó giám đốc Trung tâm, cho biết công tác thông tin cho sàn Hà Nội hiện vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Từ tháng 11/2005, Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đã áp dụng phương thức giao dịch báo giá. Bà có thể đưa ra đánh giá bước đầu về hoạt động này?

Hoạt động giao dịch báo giá khá ổn định và thông suốt nhưng mức độ sôi động cũng chưa nhiều. Nhà đầu tư hoạt động trên hệ thống báo giá còn hạn chế, có phiên chỉ đạt trên dưới 100 triệu đồng. Nói chung hoạt động giao dịch báo giá chưa đạt như kỳ vọng.

Trước khi áp dụng giao dịch báo giá, nhà đầu tư than phiền nhiều về phương thức giao dịch thỏa thuận. Vậy tại sao phương thức giao dịch mới lại chưa phát huy hiệu quả như mong đợi?

Một phần đây cũng là trào lưu chung. 6 doanh nghiệp đăng ký giao dịch trên sàn không phải nổi trội và cũng chưa có gì đặc biệt thu hút nhà đầu tư. Ngoài ra, công chúng đầu tư cũng chưa quen thuộc lắm với hoạt động giao dịch báo giá, đặc biệt là nhà đầu tư trong Tp.HCM. Hiện nay giao dịch của hai sàn Hà Nội và Tp.HCM tiến hành cùng giờ nên nhà đầu tư quen thuộc và để ý đến sàn Tp.HCM nhiều hơn.

Vậy có thể cải tiến hình thức giao dịch của sàn Hà Nội được không, chẳng hạn đổi giao dịch sang buổi chiều?

Ban đầu, Trung tâm muốn giao dịch lệch giờ để thuận tiện hơn cho nhà đầu tư đồng thời chúng tôi cũng đã họp với các công ty chứng khoán đề xuất phương án này. Tuy nhiên các công ty không chấp nhận vì họ không có đủ nhân lực để làm. Buổi chiều các công ty phải thực hiện việc thanh toán và làm các thủ tục sau giao dịch của buổi sáng.

Hiện nay công tác hỗ trợ giao dịch cho sàn Hà Nội tại các công ty chứng khoán như thế nào?

Các công ty chứng khoán hiện cũng đã thực hiện giao dịch cho sàn Hà Nội. Tuy nhiên các công ty chưa chú ý nhiều đến việc cung cấp thông tin về sàn Hà Nội. Ví dụ bảng điện tử báo giá giao dịch của sàn Hà Nội chưa được các công ty quan tâm đầu tư, một vài công ty có, còn lại phần lớn là thiếu. Việc thông tin về sàn Hà Nội và công tác tư vấn cho nhà đầu tư cũng vậy.

Lý do có thể là sàn Hà Nội hàng hóa hạn chế, giá trị giao dịch chưa lớn. Nhưng nguyên nhân chính là do các công ty tập trung vào sàn giao dịch Tp.HCM.

Bản thân việc cung cấp thông tin về doanh nghiệp đăng ký giao dịch tại Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội ở các công ty chứng khóa cũng yếu. Với sàn giao dịch Tp.HCM, các công ty chứng khoán đều có các bảng thông tin cũng như các hồ sơ giao dịch, hồ sơ thông tin của doanh nghiệp niêm yết, nhưng với doanh nghiệp đăng ký trên sàn Hà Nội thì chưa làm đầy đủ.

Thêm hàng cho sàn Hà Nội

Xin bà cho biết công tác tạo hàng cho sàn Hà Nội trong  tháng 12 này?

Ngày 12/12 vừa qua, Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đã cấp phép đăng ký giao dịch cho công ty cổ phần Cảng Đoạn Xá. Tuần này Trung tâm sẽ cấp giấy phép cho công ty Xuất nhập khẩu lao động và công ty Bao bì Bút Sơn.

Được biết sàn Hà Nội đã làm việc với 2 doanh nghiệp bảo hiểm là Bảo Minh và Vinare. Vậy công tác xúc tiến đến đâu?

Hiện Bảo Minh đã chuyển hướng. Công ty này và sẽ bán bớt phần vốn nhà nước để đạt tiêu chuẩn tham gia niêm yết trên sàn giao dịch Tp.HCM. Còn Vinare hiện đang hoàn tất hồ sơ. Chúng tôi hi vọng cuối tháng 12 này sẽ xong nhưng vẫn chưa biết chắc chắn. Vinare vẫn sẽ lên giao dịch trên sàn Hà Nội.

Có thời gian Bảo Minh gần như chắc chắn sẽ tham gia sàn Hà Nội. Vậy tại sao doanh nghiệp này lại chuyển hướng?

Đây là chủ ý của Hội đồng quản trị công ty. Từ trước họ đã có ý định tham gia niêm yết trên sàn Tp.HCM. Sau đó có quyết định của Bộ Tài chính đưa Bảo Minh lên Hà Nội. Bảo Minh đã ký hợp đồng tư vấn để đăng ký giao dịch tại Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội và cũng đã tiến hành các bước cần thiết. Tuy nhiên Hội đồng quản trị lại xin kéo dài thời gian nhằm thực hiện các thủ tục cần thiết để đạt yêu cầu niêm yết.

Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội vừa tiến hành đấu giá cổ phần thành công cho 2 công ty điện là Nhiệt điện Phả Lại và Thủy điện Thác Bà? Vậy lộ trình đăng ký giao dịch của các cổ phiếu điện này như thế nào?

Hai công ty ngành điện này chắc chắn sẽ lên sàn Hà Nội trong năm 2006. Hiện chưa có thời điểm cụ thể vì hai doanh nghiệp này còn đang tiến hành thu tiền bán cổ phần và làm các thủ tục chuyển đổi sang công ty cổ phần, thực hiện kiểm toán… Ít nhất cũng phải sau quý 1/2006, có thể là đầu quý 2, hai cổ phiếu này mới có thể đăng ký giao dịch.

Như vậy năm tới chắc chắn sẽ có 3 cổ phiếu mới là 2 cổ phiếu điện và 1 cổ phiếu bảo hiểm. Còn doanh nghiệp nào đang xúc tiến đăng ký không, thưa bà?

Hiện còn một doanh nghiệp nữa là Sông Đà 1.01 thuộc Tổng công ty Sông Đà. Doanh nghiệp đã hoàn chỉnh hồ sơ và đã gửi cho Trung tâm Hà Nội. Tuy nhiên vướng mắc hiện tại là tỷ lệ phát hành ra công chúng quá ít. Vốn điều lệ của doanh nghiệp này khoảng 10 tỷ nhưng tỷ lệ cổ phiếu do công chúng nắm giữ để có thể giao dịch được chỉ là 1,47%, tương đương 147 triệu đồng.

Trung tâm đang đề xuất doanh nghiệp thực hiện bán bớt phần vốn nhà nước hoặc bán bớt cổ phần của số cổ đông lớn không hạn chế chuyển nhượng để tạo tính thanh khoản thì mới có thể tham đăng ký giao dịch.

Xin cảm ơn bà.

Theo Vneconomy

VietBao.vn
contentlength: 7952
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhiều chị em bỗng gánh khoản nợ khủng "trên trời" sau buổi chăm sóc da mặt miễn phí trị giá 1,5 triệu
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.