Sai sót ở tất cả các khâu

10:23 12/12/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo Viện Khoa học Công nghệ xây dựng, Bộ Xây dựng, trong 5 năm gần đây, những sự cố công trình thường xuyên xảy ra với tỷ lệ 0,17% đến 0,4% trên tổng số các công trình trong năm. Nhìn vào con số, tỷ lệ đó không lớn, nhưng nếu biết rằng hằng năm, vốn đầu tư cho xây dựng từ ngân sách chiếm tới 25% GDP cả nước thì thấy hậu quả của nó không nhỏ. Vì vậy chất lượng công trình kém, không đạt yêu cầu khi sử dụng đã gây bức xúc trong dư luận.

 

Cũng theo thống kê của Viện Khoa học Công nghệ sự cố công trình xảy ra tập trung tại các dự án nhóm C, do địa phương quản lý. Chỉ tính riêng năm 2003, đã có 24 sự cố công trình xảy ra ở các dự án nhóm này, chiếm tỷ lệ 0,2% tổng số công trình xây dựng thuộc nhóm, cao gấp 10 lần so với dự án nhóm A và gấp 3 lần dự án nhóm B.

 

Điểm đáng chú ý là trên tất cả các khâu trong quá trình xây dựng đều có sai sót. Khâu khảo sát công trình xây dựng ở nước ta hầu như bị thả lỏng không quản lý cả về chất lượng lẫn tổ chức. Điển hình là công trình trạm nhận thạch cao, Nhà máy xi măng Ninh Bình, các bên tham gia dự án đã không nhận thức được tính phức tạp của bề mặt đá vôi carstơ hóa nên bỏ qua khâu khảo sát địa chất công trình. Vì vậy hố móng đào sâu 11m không thể thi công như dự kiến và gây hư hỏng môi trường, công trình lân cận.

 

Điển hình ở sai sót trong khâu thiết kế là công trình lô IV và VI cư xá Thanh Đa. Do phương án móng không phù hợp với điều kiện địa chất nên công trình bị lún không đều, độ nghiêng theo các phương ngang vượt quá tiêu chuẩn cho phép nhiều lần. Cũng do không tính toán kỹ khi thiết kế nên Kho cảng Thị Vải đã bị lún, gây nứt vỡ đường ống dẫn, đứt đường cáp điện, ảnh hưởng đến vận hành kho cảng.

 

Thậm chí, việc khai thác sử dụng không đúng công năng thiết kế cũng dẫn tới sự cố cho công trình. Chẳng hạn như khách sạn La Thành bị lún không đều và phải sửa chữa móng hai đơn nguyên do thay đổi kiến trúc và tầng hầm sử dụng không đúng mục đích làm tải trọng của nhà tăng 1,5 lần. Hay nhiều nhà chung cư (B7, E4, E6, K7... Thành Công, E6, A1 Giảng Võ) các khu phụ được cơi nới, lắp đặt bồn nước làm tăng tải trọng, nhà lún không đều, thường nghiêng về phía sau.

 

Đề cập đến công tác quản lý, ông Trần Chủng, Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng  cho rằng, hệ thống quản lý Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng chưa rõ ràng và thiếu tính đồng bộ. Đối với các bộ, ngành hầu như không có bộ phận được định rõ chức năng quản lý chất lượng trừ Bộ Xây dựng và Bộ GTVT. ở các địa phương, hệ thống này càng phân tán. Sở Xây dựng đã rõ trong chức năng quản lý chất lượng các công trình dân dụng, công nghiệp nhưng cũng còn gần 50% số sở không có bộ phận chuyên trách. Các sở GTCC - GTVT, Nông nghiệp và phát triển nông thôn lại càng ít. Trong khi các giải pháp kiến trúc, kết cấu, vật liệu công trình ngày một phức tạp; quy mô dự án ngày một lớn hơn, đòi hỏi cao hơn về tiêu chuẩn.

 

Phân tích những vụ việc liên quan đến chất lượng công trình không đạt yêu cầu, nhiều chuyên gia cũng nhấn mạnh những tồn tại ngay trong các quy định về quản lý công trình. Ví dụ điển hình là sự mất cân đối giữa yếu tố chất lượng và giá dự thầu. Trên thực tế, quy định đánh giá năng lực nhà thầu, quy định chất lượng công trình trong hồ sơ mời thầu, quy định bảo đảm chất lượng công trình trong hợp đồng, đặc biệt quy định việc thắng thầu chủ yếu căn cứ trên giá dự thầu thấp mà chưa tính đầy đủ đến yếu tố chất lượng. Trong khi, hai nhà thầu chênh nhau 10% - 20% điểm kỹ thuật là sự khác biệt rất lớn về trình độ, năng lực quản lý, thiết bị hiện đại, còn giá thắng thầu lại chỉ chênh nhau một vài phần trăm. Đó chính là kẽ hở để nhiều đơn vị lách qua, cố tình đưa giá chào thầu thấp để trúng thầu. Hậu quả là chất lượng công trình không đạt yêu cầu khi sử dụng.

 

Trên thực tế những dự án có liên quan đến yếu tố nước ngoài (chủ đầu tư, giám sát, nhà thầu) thì việc quản lý chất lượng được coi trọng và thực hiện bài bản. Phải chăng họ thực sự là chủ đồng vốn đầu tư, là người bỏ tiền ra “mua” công trình nên luôn tìm biện pháp để đạt chất lượng cao nhất, hiệu quả kinh tế nhất. Họ coi chất lượng là vấn đề sống còn của doanh nghiệp; tự họ xây dựng hệ thống bảo đảm chất lượng để khẳng định uy tín, thương hiệu trên thị trường. Trong khi các dự án nguồn vốn Nhà nước, chủ đầu tư không phải là chủ đồng vốn thực sự, không phải là tổ chức chuyên nghiệp như nước ngoài. Thậm chí nhiều chủ đầu tư không đủ năng lực lại kiêm nhiệm nhiều công việc khác nhau. Vì vậy, một chế tài cụ thể về trách nhiệm, xử lý trách nhiệm với mỗi chủ thể trong quản lý chất lượng xây dựng, chẳng hạn phạt bao nhiêu tiền, bao nhiêu phần trăm hợp đồng, đưa vào danh sách đen cấm có thời hạn, truy cứu trách nhiệm hình sự...  là vấn đề cần thiết hiện nay.

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 6660
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhiều chị em bỗng gánh khoản nợ khủng "trên trời" sau buổi chăm sóc da mặt miễn phí trị giá 1,5 triệu
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.