Sai phạm ở hầu hết các giai đoạn dự án

14:38 18/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sai pham o hau het cac giai doan du an
Thành phố Hà nội đang trong quá trình xây dựng

Từ năm 2002 đến nay, Thanh tra thành phố Hà Nội đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 215 dự án, công trình với tổng giá trị đầu tư hơn 1.084 tỷ đồng. Qua kiểm tra đã phát hiện sai phạm, thất thoát về tài chính 2O tỷ 533 triệu đồng.

Từ sai phạm đấu thấu sinh ra "Bê nhiều phẩy"

Điều đáng nói là những sai phạm xảy ra ở tất cả các khâu từ quá trình chuẩn bị đầu tư, thực hành đầu tư đến thanh quyết toán công trình đưa vào sử dụng. Từ sai phạm đấu thấu sinh ra "Bê nhiều phẩy". Sai phạm quy chế đấu thầu trong các dự án nói trên xảy ra dưới nhiều hình thức, từ khâu xây dựng quy chế đấu thầu xây dựng, mua sắm đồ dùng, trang thiết bị đến sai hình thức đấu thầu.

Có đơn vị trúng thầu nhưng không thi công lại ủy quyền cho đơn vị khác thực hiện. Công ty được uỷ quyền do không đủ năng lực nên tiếp tục ký hợp đồng với những công ty khác. Một ví dụ điển hình là do quá nhiều B "phẩy" nên khi Đoàn Thanh tra tiến hành kiểm tra dự án nhà luyện tập và thi đấu thể dục thể thao huyện Gia Lâm đã phải rất khó khăn trong việc xác định giá trị thật của công trình.

Hay như có dự án tham gia đấu thầu có 5 đơn vị, kết quả 1 đơn vị trúng thầu nhưng lại chia cho cả 5 đơn vị tham gia đấu thầu cùng thi công như công trình xây dựng đường Láng Trung - La Thành - Đội Cấn đoạn km 561 đến km+141). Lại có trường hợp khi thanh tra đã phát hiện ra nhà thầu đã xác định giá thầu đối với đơn giá một số loại vật tư cao hơn giá thị trường gấp 2 đến 3 lần để làm cơ sở thanh toán cho bên thi công gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước, như công trình nâng cấp hệ thống tiêu Cầu Ngà.

Có dự án khi xác định đơn giá một số thiết bị bằng ngoại tệ đã không căn cứ vào tỷ giá Ngân hàng Nhà nước Việt Nam dẫn tới giá xét thầu thiết bị tăng lên rất nhiều như trường hợp quản lý điều hành sử dụng vốn đầu tư xây dựng cơ bản tại Ban Quản lý dự án quận Ba Đình.

Đến thất thoát từ khâu lập thiết kếThất thoát do sai phạm dạng này chiếm khoảng 1% giá trị hạng mục công trình. Nguyên nhân có thể bắt đầu từ việc thiếu trách nhiệm của đơn vị tư vẫn thiết kế, tính sai, tính trùng ngay từ lúc dự toán cho đến việc chủ đầu tư thiếu trách nhiệm trong kiểm tra, nghiệm thu. Do có tình trạng quyết toán những khối lượng thi công theo dự toán đượcduyệt sai sẵn nên khối lượng phát sinh bổ sung cũng tính sai tương tự. Cá biệt có đồ án thiết kế do tính toán không chuẩn về độ an toàn của công trình như trường hợp công trình kênh mương Dốc Lời, Dương Hà, Gia Lâm, sau khi hoàn thành công trình bơm nước vào được hai giờ đã vỡ kênh! .

Sai phạm còn xảy ra do cơ quan dự toán thiết kế đã "quên mất " không trừ các phần trùng nhau, tính thừa khối lượng làm tăng giá công trình như trường hợp dự án xây dựng đường Láng Trung- La Thành- Đội Cấn với tổng giá trị cắt giảm do tính trùng, tính thừa hơn 812 triệu đồng. Lại có dự án lập dự toán sai số học, sai thừa thêm thành phần công việc trong quá trình lập dự toán, quyết toán theo hướng làm tăng giá trị công trình, có lợi cho nhà thầu như dự án Trường mẫu giáo số 7 Ba Đình chẳng hạn.

Khối lượng thép trong dầm bê tông tại hồ sơ mời thầu tính sai so với bản vẽ thiết kế, làm tăng giá trị quyết toán 118 triệu đồng.Trắng trợn hơn, có dự án đơn vị thi công tự sử dụng vật liệu đưa vào công trình không đúng với vật liệu trong thiết kế kỹ thuật như dự án đầu tư xây dựng mở rộng Trường Trung học điện tử, điện lạnh Hà Nội, quyết toán thừa khối lượng công việc, thi công không đúng thiết kế gây thiệt hơn 135 triệu đồng.

Thi công không đúng quy trình: Vẫn nghiệm thu

Để xẩy ra những sai phạm này có thể là do cơ quan thẩm định quyết toán hoặc thiếu thông tin hoặc không phát hiện được về sự thay đổi, vì vậy vẫn thẩm định dẫn đến thất thoát. Điển hình là dự án xây dựng trụ sở làm việc Quận uỷ và các cơ quan hành chính quận Tây Hồ.

Trong hạng mục mua sắm lắp đặt máy điều hoà cho trụ sở làm việc, phần điều hòa nhiệt độ đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt tại dự án nhưng chủ đầu tư đã không thực hiện đúng, không mua máy điều hoà nhiệt độ mà chỉ lắp hệ thống dây điện và một số vật tư khác cho khu nhà tái định cư.

Ngoài ra, còn phải kể đến việc thất thoát do quyết toán khống, không làm vẫn thanh toán, quyết toán sai chủng loại vật tư. Đây là cách làm ăn gian dối, trắng trợn nhất nhưng lại là sai phạm phổ biến nhất và phần lớn các dự án thanh tra toàn sai phạm kiểu này.

Thực tế có những loại vật tư có trong đơn giá quy định của nhà nước nhưng cũng có một số loại không có trong quy định hoặc quy định giá không phù hợp với giá thị trường nên có hiện tượng khi lập dự toán đơn vị thi công cố tình sử dụng vật tư không có trong bảng giá hoặc tự thay đổi tiêu chuẩn kỹ thuật. Đoàn thanh tra đã phát hiện dạng sai phạm này đối với việc thanh toán ống nước qua cầu Chương Dương với số tiền chệnh lệch hơn 717 triệu đồng của công ty Kinh doanh nước sạch số 2 Hà Nội.

(theo CAND)

Việt Báo
contentlength: 7691
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thương tâm hành trình đi đến lò mổ để trở thành món ăn của những chú chó
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.