Rất ít các DN đủ tự tin kiện hải quan

14:15 11/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

- Theo ông Nguyễn Văn Cẩn - Vụ trưởng Vụ Kiểm tra thu thuế (Tổng cục Hải quan) thì tranh chấp nhiều nhất giữa cơ quan hải quan và các DN từ xưa đến nay chủ yếu vẫn xoay quanh vấn đề khai báo và xác định trị giá tính thuế đối với hàng hóa nhập khẩu.

Các doanh nghiệp thường cho rằng khi khai báo trị giá tính thuế với hàng hóa nhập khẩu, hải quan thường không chấp nhận trị giá họ khai báo mà luôn áp đặt một trị giá khác cao hơn để tính thuế nhập khẩu. Ngược lại, phía hải quan cho rằng doanh nghiệp khai báo không trung thực. Và rất ít các doanh nghiệp dám kiện hải quan về vấn đề này.

Theo ông Cẩn, một phần là do các doanh nghiệp chưa nắm vững các quy định, trong khi các quy định lại không đặt ra những yêu cầu cụ thể về sự rõ ràng, minh bạch và DN thiếu tự tin, bản lĩnh để kiện.

Nghị định 40/2007/NĐ-CP của Chính phủ về xác định trị giá hải quan ban hành từ ngày 16/3/2007 áp dụng trong thời gian tới sẽ giúp tăng tính minh bạch trong việc khai báo và xác định trị giá tính thuế, giúp tránh được các tranh chấp này.

Otoo cũ nhập khẩu về cảng Hải Phòng( Ảnh TN)

Ôtô cũ nhập khẩu về cảng Hải Phòng. (Ảnh: TN)

Theo ông Cẩn, trước đây trong quá trình xác định trị giá, cơ quan hải quan nghi ngờ trị giá khai báo nhưng chưa có đủ thông tin thì người khai hải quan vẫn được giải phóng hàng theo trị giá khai báo, đồng thời cơ quan hải quan sẽ tổ chức tham vấn trong vòng 30 ngày để làm rõ tính trung thực, chính xác của trị giá khai báo.

Nay trong trường hợp này Ngị định 40 quy định, cơ quan hải quan yêu cầu DN giải trình làm rõ những nghi ngờ ngay tại thời điểm làm thủ tục hải quan. Trường hợp DN chưa có đủ thông tin để chứng minh với cơ quan hải quan về trị giá khai báo thì đề nghị cơ quan hải quan tổ chức tham vấn đồng thời nộp một khoản bảo lãnh để được giải phóng hàng. Các hình thức bảo lãnh, thời gian bảo lãnh đang được thảo luận lấy ý kiến đóng góp. Như vậy, quyền tham vấn chỉ được thực hiện khi người khai hải quan đề nghị thay vì cơ quan hải quan áp đặt như trước đây.

Một điểm rất quan trọng DN cần biết, đó là tính minh bạch, rõ ràng, cụ thể, công khai hóa trong quá trình xác định giá. Theo quy định DN tự khai báo và xác định trị giá hải quan. Trong trường hợp cơ quan hải quan kiểm tra trị giá khai báo của DN, nếu thấy nghi ngờ, không chấp thuận thì phải chỉ rõ nghi ngờ ở điểm nào; nếu nghi giả mạo thì giả mạo ở giấy tờ nào, chỗ nào; không chấp thuận là so với điểm nào, quy định nào trong văn bản quy phạm pháp luật... Nói tóm lại là phải đưa ra những ý kiến thật rõ rằng, cụ thể, không được tùy tiện, áp đặt. DN căn cứ vào đó để giải trình, đưa ra những chứng cứ, giấy tờ chứng minh.

Nếu cơ quan hải quan ấn định giá cao, sau đó xác định lại giá giao dịch thực tế thấp hơn thì sẽ phải bồi thường phần chênh lệch ấn định cao hơn theo mức lãi ngân hàng và các chi phí phát sinh cho DN.

Đến nay, Nghị định này đã ban hành được gần 2 tháng nhưng hiện vẫn chưa thực hiện. Ông Nguyễn Văn Cẩn cho biết hiện đang trong quá trình lấy ý kiến đóng góp cho Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định. Ngoài Thông tư, dự kiến cơ quan quản lý còn ban hành một số văn bản pháp quy hướng dẫn Nghị định bao gồm: Quy chế thu thập, cập nhật, khai thác và xây dựng cơ sở dữ liệu giá; Quyết định ban hành và hướng dẫn tờ khai trị giá. Vì vậy cần phải có thời gian chuẩn bị. Dự kiến vào khoảng cuối tháng 5 đầu tháng 6/2007 sẽ hoàn tất.

Kinh nghiệm cho thấy, cách đây từ 5-6 năm, trong các lần hội thảo, tập huấn và triển khai Hiệp định trị giá hải quan, WTO… đã có không ít DN có vốn đầu tư nước ngoài đã cử cán bộ đi học về xác định giá ở nước ngoài. Do vậy đến nay họ có những cán bộ nắm rất vững kiến thức, khi khai báo hải quan rất chuẩn, khi tham vấn họ nắm rất vững quy định, thông lệ quốc tế. Ngược lại hầu hết các DN trong nước lại không quan tâm đến vấn đề này. Vì thiếu kiến thức nên không đủ lý lẽ, chứng cứ để thuyết phục, chứng minh hay khiếu nại. "Theo tôi DN hoàn toàn có thể bảo vệ được khai báo của mình trên cơ sở các quy định của Nhà nước. Nếu DN có đủ cơ sở chứng minh, nắm vững các quy định, biết rõ cơ quan quản lý thực hiện không đúng theo quy định tại điểm nào, quy định nào chắc chắn DN sẽ đi kiện và kiện sẽ thắng" ông Cẩn nói.

  • Trần Thủy
Việt Báo
contentlength: 6965
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cảnh giác trước mánh khóe tráo đồ tinh vi mới ngoài chợ để tránh bị lừa
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.