Rào cản ở đâu?

16:22 23/09/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Rao can o dau?Nếu chỉ nhìn vào số doanh nghiệp đã cổ phần hóa (CPH) hay thậm chí doanh thu và thu nhập bình quân của người lao động tại các doanh nghiệp đã cổ phần hóa tại Hà Nội, người ta có thể tưởng rằng bức tranh CPH tuy được vẽ hơi chậm, nhưng gần như không có gam màu tối. Một số nhà phân tích kinh tế không hoàn toàn đồng ý với nhận xét này.

Theo những số liệu cập nhật nhất, từ năm 2001 đến hết tháng 8 năm 2004, toàn Thành phố Hà Nội đã cổ phần hóa được 42 doanh nghiệp (trong đó cổ phần hóa toàn bộ 35 DN và 7 bộ phận DN). Theo Phương án tổng thể sắp xếp, đổi mới DNNN đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thì từ năm 2003 đến năm 2005, Hà Nội phải cổ phần hóa 82 DN, trong đó năm 2003 CPH 27 DN, 2004 sẽ CPH 38 DN và năm 2005 CPH 17 DN. Năm 2003, Thành phố CPH được 11/27 DN theo kế hoạch và 8 tháng đầu năm 2004 mới CPH được 19 DN, bằng 50% kế hoạch năm (38 DN). CPH là công việc cần nhiều thời gian chuẩn bị (trung bình khoảng 18 tháng), nên trong thời gian tới tiến trình CPH được dự báo là sẽ nhanh chóng hơn và Thành phố có nhiều khả năng hoàn thành kế hoạch. Về hoạt động sau CPH, hầu hết các DN đều có mức doanh thu, lợi nhuận và nộp ngân sách cao hơn từ 15 đến 20% so với khi còn là DNNN, một số đạt mức tăng cao hơn là Công ty CP Đầu tư xây dựng Ba Đình, Công ty CP Dệt 10/10, Công ty CP Việt Hà...

Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế của Thành phố lưu ý rằng, khi tiến hành CPH, vốn hoạt động của các DN đều tăng. Sau CPH, bình quân vốn của một DN đạt gần 4,6 tỷ đồng, gấp 2,2 lần trước khi CPH. So sánh với mức tăng giá trị sản xuất kinh doanh (15 - 20%), không phải không có cơ sở để cho rằng hiệu quả sản xuất chưa gia tăng tương xứng với mức đầu tư. Trong năm 2003, 65 DNCP của Hà Nội đã có lãi 382 tỷ đồng, nhưng số DN bị lỗ cũng không phải là ít, tỷ lệ nợ quá hạn có chiều hướng tăng, hiện lên tới khoảng 51 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, vì quá trình định giá DN chưa tính được chính xác giá trị quyền sử dụng đất, nên khi CPH, một số nhà đầu cơ và kinh doanh bất động sản đã tiến hành mua gom cổ phiếu không phải vì mục đích phát triển của DNCP  mà nhằm chiếm hữu bất động sản, chờ thời cơ bán lại kiếm lời, bất chấp tình hình sản xuất, kinh doanh của DN. Đó là trường hợp của CTCP Hữu Nghị, CTCP Phú Gia, CTCP Bắc Nam, CTCT Nhiếp ảnh... Ở một số DN, người lao động không đủ tiền mua cổ phần hoặc chưa tin tưởng vào khả năng phát triển của DN nên đã không mua, hoặc không mua hết cổ phiếu được ưu đãi hoặc chỉ mua trên danh nghĩa rồi bán lại kiếm chênh lệch.

Theo ông Vũ Văn Ninh, Phó chủ tịch thường trực UBND Thành phố Hà Nội, một rào cản đáng kể đặt ra trên con đường CPH là hệ thống chính sách về CPH vẫn còn thiếu đồng bộ, chưa được bổ sung kịp thời, đặc biệt là đến nay vẫn chưa có các hướng dẫn thực hiện xác định giá trị quyền sử dụng đất vào phần vốn của Nhà nước tại các DNCP.

Từ góc độ doanh nghiệp, ông Vũ Duy Thái cho rằng, các DNCP chưa được đối xử thật sự bình đẳng mà một dẫn chứng gần đây nhất là văn bản số 875 do Ngân hàng Nhà nước ban hành với nội dung không được sử dụng tài sản thuộc phần vốn góp của Nhà nước trong DNCP để cầm cố, thế chấp. Ông Thái cho rằng để bảo đảm tài sản của Nhà nước trong trường hợp này (không chấp nhận chia sẻ rủi ro) thì phải coi Nhà nước là một cổ đông ưu đãi. Đó là chưa kể việc trên thực tế DNCP vẫn gặp những khó khăn lớn hơn nhiều so với DNNN khi đi vay vốn ngân hàng, còn các sở ban ngành tuy đã được giao nhiệm vụ hỗ trợ DN lập phương án sản xuất kinh doanh có hiệu quả sau CPH, nhưng sự hỗ trợ này còn rất hạn chế.

Nguyệt Cầm

VietBao.vn
contentlength: 5035
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: 21 tấn phế phẩm cà phê nhuộm bột pin được thu giữ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.