“Ra thị trường quốc tế mà chưa chuẩn bị chu đáo sẽ phải trả giá rất đắt”

23:17 14/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

�SRa thi truong quoc te ma chua chuan bi chu dao se phai tra gia rat dat� 

"Nếu chúng ta bước chân ra thị trường quốc tế quá sớm mà chưa có chuẩn bị chu đáo sẽ phải trả giá rất đắt”-ông Trương Hùng Long, Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính các Ngân hàng và Tổ chức tài chính thuộc Bộ Tài chính

(HNMĐT) - “Doanh nghiệp phải tạo dựng uy tín, nâng tính công khai minh bạch, đáp ứng đủ tiêu chuẩn quốc tế. Nếu chúng ta bước chân ra thị trường quốc tế quá sớm mà chưa có chuẩn bị chu đáo sẽ phải trả giá rất đắt”-ông Trương Hùng Long, Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính các Ngân hàng và Tổ chức tài chính thuộc Bộ Tài chính, cho biết như vậy bên lề hội thảo Phát hành trái phiếu doanh nghiệp tại Việt Nam, do Bộ Tài chính tổ chức ngày 14/8 tại Hà Nội.

 

- PV: Thưa ông, nhiều doanh nghiệp (DN) Việt Nam đang gặp rất nhiều khó khăn khi phát hành trái phiếu DN ra nước ngoài. Ông có thể cho biết rõ hơn về điều này?

 

- Ông Trương Hùng Long: Thị trường trái phiếu nội địa của chúng ta chưa thực sự phát triển, điều đó thể hiện rõ ở việc tính riêng khu vực trái phiếu DN trên thị trường trái phiếu nội địa chỉ chiếm 10% tổng giá trị vốn toàn thị trường. Cho đến nay, mới chỉ có một số DN lớn tham gia vào thị trường, mà những doanh nghiệp này cũng chỉ mới tham gia trong một vài năm gần đây. Ngay trên chính thị trường trái phiếu nội địa, DN cũng mới đang chập chững những bước đi đầu tiên, nói đến chuyện bước chân xa hơn ra thị trường bên ngoài thì cần sự tự hoàn thiện mình rất nhiều.

 

DN phải tạo dựng uy tín, nâng tính công khai minh bạch và đáp ứng đủ tiêu chuẩn quốc tế. Nếu chúng ta bước chân ra thị trường quốc tế quá sớm mà chưa có chuẩn bị chu đáo sẽ phải trả giá rất đắt.

 

-  PV: Việc phát hành trái phiếu của DN ra chính thị trường nội địa còn hạn hẹp. Đó có phải vì hàng lang pháp lý chưa thuận lợi cho chính DN?

 

- Ông Trương Hùng Long: Khuôn khổ pháp lý cho việc phát hành trái phiếu của DN ngoài Luật DN còn có Nghị định 120 từ năm 1994. Từ 1994 đến 2005, chúng ta chỉ có 5 DN phát hành. Đến năm 2006, khi Nghị định 52 ra đời, số DN phát hành tăng rất mạnh. Điều này có nghĩa môi trường pháp lý đã có nhưng bối cảnh kinh tế trước đây và nhận thức của các DN chưa cho phép DN vào thị trường. Bản thân thị trường vốn của chúng ta lúc đó cũng chưa phát triển.

 

Những năm gần đây, khi thị trường vốn phát triển mạnh mẽ hơn, đặc biệt cải cách của khu vực ngân hàng được thúc đẩy mạnh mẽ hơn và chủ trương của Chính phủ thúc đẩy sự phát triển kênh huy động vốn qua thị trường chứng khoán, lúc đó các DN tham gia vào thị trường trái phiếu mạnh hơn.

 

- PV:  Hiện việc phát hành trái phiếu ra nước ngoài chỉ mới dừng ở một số tổng công ty, tập đoàn. Làm sao để kênh huy động vốn này có thể thu hút đông đảo DN tham gia, thưa ông?

 

- Ông Trương Hùng Long: Trong chủ trương của Chính phủ, sẽ phát triển mạnh thị trường vốn nói chung, trong đó có thị trường trái phiếu. Chủ trương chung của Chính phủ là phát hành trái phiếu Chính phủ ra thị trường vốn quốc tế để tạo ra hình ảnh ban đầu cho Việt Nam. Năm 2005 đã phát hành, tới đây sẽ tiếp tục phát hành. Sau khi Chính phủ phát hành ra sẽ định hướng đưa các DN phát hành ra. Chính phủ đi trước để tạo ra hình ảnh cho Việt Nam và mặt bằng lãi suất cho Việt Nam.

 

Luật DN có quy định cho DN được phép huy động vốn bằng cách phát hành trái phiếu ra trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, Luật Chứng khoán cũng có quy định việc phát hành trái phiếu ra công chúng. Hiện nay, Bộ Tài chính đang xây dựng Nghị định để cụ thể hóa hơn việc phát hành trái phiếu của DN ra thị trường quốc tế.

 

- PV: Lãi suất trái phiếu phát hành được xác định như thế nào, thưa ông?

 

- Ông Trương Hùng Long: Không khó để xác định lãi suất. Vấn đề là theo chuẩn mực, thông lệ khi DN muốn phát hành trái phiếu đều có tổ chức định mức tín nhiệm cho DN mình. Mức độ tín nhiệm đó sẽ quy định khung lãi suất.

 

Tại thị trường chúng ta, các DN chưa phát hành trái phiếu nhiều nên đường cong chuẩn lãi suất trái phiếu chưa hình thành rõ nét. DN khi phát hành trái phiếu trên thị trường chúng ta hiện nay chỉ dựa trên nguyên tắc là tự vay, tự trả, tự chịu trách nhiệm. Các DN chấp nhận được mức độ nào thì chấp nhận, nhưng không thể tự do mà phải dựa vào 2 thông số: 1. hệ số sinh lời của dự án để xác định đến mức độ nào thì phải dừng lại, nếu quá đà, dự án sinh lời không đủ trả lãi. 2.họ dựa vào trái phiếu Chính phủ ở kỳ hạn tương ứng để tham chiếu. Lãi suất của trái phiếu Chính phủ bao giờ cũng là lãi suất nền. Lãi suất của các tổ chức khác phải dựa trên lãi suất Chính phủ cộng thêm với độ rủi ro của tổ chức mình.

 

Đồng thời, họ có thể tham khảo lãi suất của tổ chức tín dụng. Bên cạnh đó, lãi suất còn phụ thuộc vào phương thức và thời điểm phát hành. Chẳng hạn, thời điểm đó đấu thầu thì các tổ chức tham gia bỏ thầu sẽ chọn lãi suất thấp nhất. Nếu nhiều tổ chức tham gia bảo lãnh, họ sẽ phải chọn lãi suất tốt nhất để thương thảo.

 

- PV: Có quy định nào bảo đảm sự an toàn cho nhà đầu tư tham gia thị trường trái phiếu do DN phát hành không?

 

- Ông Trương Hùng Long: Khi tham gia thị trường trái phiếu, một bộ phận của thị trường vốn, những quy định, nguyên tắc công khai minh bạch luôn đựơc bảo đảm, đặc biệt là thông tin về DN, dự án đầu tư. Lợi ích của nhà đầu tư, khi nhà đầu tư mua trái phiếu sẽ được thị trường bảo đảm. Bên cạnh đó, bản thân DN khi phát hành trái phiếu phải tính toán kỳ hạn bao nhiêu cho phù hợp với dự án đầu tư của mình, dòng tiền của mình có thể thu hồi về để trả lãi cho trái phiếu. Đồng thời, về mặt thị trường, phải bảo vệ nhà đầu tư. Trường hợp những dự án có độ rủi ro cao, thông thường DN phải có đơn vị bảo lãnh thanh toán.

 

- PV: Một trong những biện pháp để kiềm chế tốc độ tăng giá hiện nay là Chính phủ đang chỉ đạo cho Bộ Tài chính chuẩn bị phát hành trái phiếu Chính phủ. Việc này được thực hiện đến đâu rồi, thưa ông?

 

-  Ông Trương Hùng Long: Phát hành trái phiếu, đặc biệt trái phiếu Chính phủ, tức là thu tiền trong nền kinh tế về để thực hiện các mục tiêu đầu tư của Chính phủ. Nếu mà tín phiếu ngắn hạn như 6 đến 9 tháng, 1 năm, ngoài việc huy động tiền cho ngân sách sử dụng còn là công cụ điều hành chính sách tài chính tiền tệ. 

 

Để kiềm chế CPI, chúng ta phải thu bớt lượng tiền trong lưu thông về. Việc phát hành trái phiếu Chính phủ đến nay bộ Tài chính vẫn đang tiếp tục triển khai.

 

Xin cảm ơn ông!

 

Ngô Hương (ghi)

VietBao.vn
contentlength: 9203
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhiều chị em bỗng gánh khoản nợ khủng "trên trời" sau buổi chăm sóc da mặt miễn phí trị giá 1,5 triệu
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..