Rà soát lại kế hoạch cổ phần hoá DN nhà nước

20:03 06/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ra soat lai ke hoach co phan hoa DN nha nuoc
Ảnh minh hoạ

Đây là chỉ đạo mới nhất của Thủ tướng Chính phủ trong Chỉ thị về việc tăng cường quản lý đầu tư bằng nguồn vốn nhà nước 6 tháng cuối năm 2007.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyến Tấn Dũng yêu cầu Bộ Tài chính, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các cơ quan liên quan rà soát lại kế hoạch cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước năm 2007.

Công việc rà soát được yêu cầu phải thực hiện ngay trong quý II/2007. Trong đó chú ý tới các DN lớn như: các ngân hàng thương mại quốc doanh, tập đoàn kinh tế và tổng công ty nhà nước có trị giá cổ phần hóa lớn để bảo đảm thực hiện hiệu quả, có tác động tích cực đến thị trường vốn và cân đối vĩ mô.

Liên quan vấn đề này, trước đây, tại cuộc giao ban về thực hiện vốn đầu tư 6 tháng đầu năm, đại diện Ngân hàng Đầu tư - Phát triển đã chính thức có ý kiến về việc có thể xem xét lại tiến độ cổ phần hoá và phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của các DN lớn từ nay đến cuối năm để tránh khả năng dư cung, gây giảm giá cổ phiếu và dẫn đến thiệt hại cho Nhà nước.

Được biết, theo kế hoạch, năm 2007 sẽ cổ phần hoá 26 tổng công ty. Và từ nay đến cuối năm dự kiến sẽ liên tục có các đợt IPO của các DN lớn như: Ngân hàng Ngoại thương, Công thương, Đầu tư - Phát triển... Theo kế hoạch, cả nước còn 71 tổng công ty phải cổ phần hoá đến 2010.

Bên cạnh đó, trong Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu các bộ ngành, các tập đoàn kinh tế và tổng công ty thực hiện các giải pháp khắc phục tình trạng tiến độ giải ngân vốn đầu tư và xây dựng các công trình chậm đã ảnh hưởng không tốt đến việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư bằng nguồn vốn nhà nước.

Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các bộ ngành tiến hành rà soát lại các quy định pháp lý liên quan đến việc triển khai các dự án. Các bộ ngành được yêu cầu phải nhanh chóng hoàn thiện các quy định còn thiếu, điều chỉnh các văn bản gây vướng mắc cho quá trình thực hiện đầu tư.

Các bộ ngành và địa phương cần phối hợp lập kế hoạch để sớm hoàn thành phân bổ số vốn của kế hoạch năm 2007 cho các dự án đã đủ thủ tục đầu tư. Tập trung chỉ đạo, điều hành, phối hợp chặt chẽ với các chủ đầu tư kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện chuẩn bị đầu tư, thi công đối với các dự án lớn, quan trọng, nhằm đẩy nhanh tiến độ đầu tư.

Theo báo cáo tiến độ thực hiện đầu tư 6 tháng đầu năm 2007 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, vốn đầu tư phát triển thuộc ngân sách nhà nước thực hiện khá chậm, ước đạt 42,6% kế hoạch năm; vốn đầu tư xây dựng cơ bản mới đạt 30% kế hoạch năm. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Tổng cục Du lịch, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, tỉnh Vĩnh Long, Hậu Giang… giải ngân dưới 10% và hơn 36 bộ, ngành, địa phương giải ngân chỉ đạt 10%-30%.

(Theo VNN)

contentlength: 4875
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bà bầu cố tình ngáng chân bé trai 4 tuổi trong nhà hàng gây phẫn nộ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.