Ra mắt công ty cổ phần Ỷ Vân Hiên

08:00 01/01/1970
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

vanhien.vn - Sáng 8 /8/2018, tại Trung tâm văn hóa Phố cổ Hà Nội, 50 Đào Duy Từ, diễn ra buổi họp báo ra mắt Công ty Cổ phần Ỷ Vân Hiên, nhằm khôi phục nguyên bản các trang phục truyền thống trong cung đình và dân gian của người Việt.

vanhien.vn - Sáng 8 /8/2018, tại Trung tâm văn hóa Phố cổ Hà Nội, 50 Đào Duy Từ, diễn ra buổi họp báo ra mắt Công ty Cổ phần Ỷ Vân Hiên, nhằm khôi phục nguyên bản các trang phục truyền thống trong cung đình và dân gian của người Việt.

Ra mat cong ty co phan Y Van Hien

Với mong muốn giữ được những giá trị cốt lõi - những nét đẹp đặc trưng của văn hóa Việt trên con đường hội nhập văn hóa toàn cầu, anh Nguyễn Đức Lộc – một thanh niên 9x Hà Nội và những người bạn cùng đam mê, đã quyết định thành lập Công ty Cổ phần Ỷ Vân Hiên hoạt động với 4 tiêu chí:

1. Nghiên cứu, phục dựng trang phục truyền thống, các nghi lễ trong cung đình và dân gian. 

2. Tái hiện kết quả nghiên cứu, phục dựng qua nghệ thuật sân khấu, điện ảnh, văn học và trình diễn. 

3. Cung cấp các sản phẩm văn hóa truyền thống cho thị trường trong và ngoài nước.

4. Tư vấn về lĩnh vực văn hóa.

Nhìn cách anh Lộc phát biểu về các trang phục cổ Việt Nam đầy say mê tại buổi Lễ ra mắt công ty, có thể thấy đây là việc làm anh rất yêu thích và tâm huyết. Anh tin rằng ‘hiểu được quá khứ mới hiểu được hiện tại, xa hơn là sẽ tìm thấy hướng đi ở tương lai’. Điều này hiện nay rất đang thiếu đối với nhiều bạn trẻ Việt Nam khi môn lịch sử không còn được ưa chuộng so với đồ công nghệ và văn hóa ngoại lai.

Ra mat cong ty co phan Y Van Hien

Cũng bởi, văn hóa Việt Nam đã trải qua nhiều biến động, thay đổi. Đặc biệt, sau năm 1945, vua Bảo Đại thoái vị kéo theo sự sụp đổ hoàn toàn của triều đại phong kiến cuối cùng ở Việt Nam. Cùng với sự thay đổi của thời đại, những làn sóng cách tân phần nào tích cực vào việc hiện đại hóa đời sống của con người, tuy nhiên, mặt trái của nó là khiến cho văn hóa truyền thống và văn hóa cung đình bị mai một. Và giờ đây, việc phục dựng lại những trang phục truyền thống một cách đầy đủ và chính xác là rất cần thiết để giữ cho cái hồn Việt không bị lại tạp, trong một không gian văn hóa hỗn độn mang tính toàn cầu. 

Đồng hành cùng công ty Ỷ Vân Hiên là các nhà nghiên cứu, học giả có uy tín trong vai trò cố vấn chuyên môn như: Học giả Trần Quang Đức - Tác giả của công trình nghiên cứu “Ngàn năm áo mũ”; Nhà nghiên cứu mỹ thuật cổ Việt Nam Nguyễn Mạnh Đức; Nhà nghiên cứu, phục chế trang sức cổ Vũ Kim Lộc,... Những chuyên gia này không chỉ tư vấn về phương diện chuyên môn mà còn đóng góp thêm nhiều hướng đi cho Công ty để hướng đến mục đích đã đề ra.

Sau khi thành lập hồi tháng 5, Công ty đã tìm kiếm, phối hợp làm việc với các nghệ nhân của các làng nghề sản xuất những sản phẩm truyền thống Việt như hài, quạt, gối xếp,… từ Bắc tới Nam và sử dụng nguyên liệu của các làng nghề như La Khê, Vạn Phúc, Mã Châu, Lãnh Mỹ A. Hiện nay, một trong số những nghệ nhân đặc biệt của Ỷ Vân Hiên là bà Công Tôn Nữ Trí Huệ - Chắt nội vua Minh Mạng - đang sống tại thành phố Huế. Dựa vào trí nhớ và tay nghề, bà đã tái hiện những chiếc gối xếp cho Công ty, phục vụ sinh hoạt hiện đại. Ngoài ra, bà còn phối hợp dạy nghề, truyền lửa cho thế hệ kế cận.

Ra mat cong ty co phan Y Van Hien

Bằng sự đam mê, nhiệt huyết của mình, Nguyễn Đức Lộc vừa xây dựng, vừa truyền cảm hứng cho một đội ngũ nhân viên trẻ chuyên nghiệp, có kiến thức chuyên môn cùng với lòng nhiệt thành, sức sáng tạo mạnh mẽ. Đó là nền tảng, là sức bật để Công ty Cổ phần Ỷ Vân Hiên tiến hành nghiên cứu chuyên sâu vào các lĩnh vực nghệ thuật (Văn học, âm nhạc, kiến trúc, hội họa, điêu khắc), sau đó sẽ phổ quát cho du lịch và cộng đồng, giúp cho những nét đẹp đó đến được với công chúng trong và ngoài nước. Những điều đó sẽ giúp đích lan tỏa tình yêu văn hóa truyền thống, để cho những giá trị tinh hoa, đại diện cho cốt khí của người Việt được phục dựng và chấn hưng, trở lại với đời sống văn hóa hiện đại của người Việt, đồng thời góp phần quảng bá giới thiệu văn hóa Việt ra thế giới.

Ra mat cong ty co phan Y Van HienRa mat cong ty co phan Y Van HienRa mat cong ty co phan Y Van HienRa mat cong ty co phan Y Van Hien

VietBao.vn
contentlength: 6871
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.