Ra Tết, có tiền gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao nhất?

09:46 11/02/2019
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lượng tiền nhàn rỗi sau Tết lại tăng cao và gửi tiết kiệm ngân hàng vẫn là kênh cất trữ, đầu tư được người dân ưa chuộng nhất. Biểu lãi suất áp dụng hiện nay ở các ngân hàng có sự chênh lệch đáng kể. Với 1 tỷ đồng gửi tiết kiệm, sau một năm, có ngân hàng sẽ trả lãi hơn 85 triệu, có nơi chỉ 68 triệu.

Tuần trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, có hai ngân hàng là Ngân hàng Công thương (VietinBank) và Ngân hàng Á châu (ACB) điều chỉnh lãi suất huy động VND trên biểu niêm yết.

Theo đó, ACB giảm nhẹ lãi suất huy động VND ở kỳ hạn 1 tháng, xuống 5,1%/năm (giảm 0,1%/năm), trong khi tăng nhẹ ở kỳ hạn 3 tháng lên 5,4%/năm (tăng 0,1%/năm).

Tại VietinBank, ngân hàng này giảm 0,3%/năm ở hai kỳ hạn 6 và 12 tháng. Ngược lại, kỳ hạn 24 tháng tại ngân hàng này lại điều chỉnh tăng nhẹ 0,1%/năm, lên 6,8%/năm.

Trước đó, thị trường cũng ghi nhận một thành viên lớn khác là Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) giảm lãi suất huy động VND ở kỳ hạn 5 tháng, từ 5,5%/năm xuống 5,2%/năm.

Dù mới chỉ rải rác một số thành viên với một vài kỳ hạn, nhưng lãi suất huy động VND đã có những điều chỉnh giảm cụ thể sau xu hướng tăng lên từ giữa năm 2018. Đáng chú ý, hướng giảm lãi suất có ở những thành viên lớn, chiếm thị phần huy động lớn trong hệ thống. Và tại những thành viên này, mức lãi suất huy động VND cao nhất trên biểu niêm yết hiện chỉ từ 6,8-6,9%/năm.


lai suat cho vay.jpg

Dù mới chỉ rải rác một số thành viên với một vài kỳ hạn, nhưng lãi suất huy động VND đã có những điều chỉnh giảm cụ thể sau xu hướng tăng lên từ giữa năm 2018.

Hôm nay 11/2, các doanh nghiệp và ngân hàng sẽ bắt đầu hoạt động giao dịch trở lại sau thời gian dài của kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi. Đây cũng là lúc nguồn tiền nhàn rỗi trong dân cư bắt đầu tăng mạnh trở lại và tìm đến các kênh đầu tư, cất trữ. Gửi tiết kiệm ngân hàng vẫn là kênh được nhiều người dân ưa thích vì tính an toàn và tiện lợi.

Khảo sát trên thị trường hiện nay, lãi suất niêm yết tại các ngân hàng có sự chênh lệch đáng kể. Nếu lãi suất là yếu tố tiên quyết thì khách hàng cần so sánh kỹ các biểu lãi suất ở từng nhà băng để có sự lựa chọn phù hợp nhất

Hiện nay, ở các kỳ hạn dưới 6 tháng, mức lãi suất của các ngân hàng không có nhiều khác biệt do phải đáp ứng trần lãi suất huy động. Các ngân hàng tư nhân hầu hết đều chào mức lãi suất từ 5-5,4%/năm với các kỳ hạn 1 tháng – 5 tháng. Trong khi đó, Vietcombank, BIDV và VietinBank đều chỉ huy động với mức lãi suất 4,5-5%/năm.

Mức lãi suất tiền gửi kỳ hạn 6 tháng ở các ngân hàng lại có dải biến động khá dài, từ 5,5-8%/năm. Trong đó, VietCapitalbank, SCB,…đang chi trả lãi suất cao nhất với 8-8,1%/năm. Cùng là các ngân hàng thương mại tư nhân lớn như Sacombank, MBBank, Techcombank, ACB,…mức lãi suất ở kỳ hạn này cũng rất chênh lệch: Sacombank là 6,5%/năm, MBBank là 6,3%/năm, Techcombank là 7%/năm, ở ACB là 6,8%/năm. Nhóm "ông lớn" ngân hàng thương mại nhà nước tiếp tục niêm yết ở mức tối đa chỉ 5,5%/năm.

Ở kỳ hạn 1 năm, ngoại trừ một số nhà băng như SCB, VietCapitalbank có lãi suất khá cao trên 8%, các ngân hàng còn lại đều niêm yết xung quanh mức 7%/năm, chẳng hạn như VPBank là 7,05%/năm, MBBank là 7,2%/năm.

Nhiều khách hàng hiện nay quá chú tâm vào quảng cáo "lãi suất cao nhất lên tới" của các nhà băng mà quên mất các điều kiện đi kèm, dẫn tới không tránh khỏi hụt hẫng do không được nhận lãi suất cao như mong đợi, đặc biệt là ở các kỳ hạn dài.

Chẳng hạn ở kỳ hạn 18 tháng, VIB huy động với lãi suất cao nhất là 7,9%/năm nhưng chỉ với khách hàng gửi trên 100 triệu và bằng hình thức tiết kiệm trực tuyến. Hay tại ACB lãi suất cao nhất ở kỳ hạn 18 tháng là 7,5%/năm, nhưng chỉ áp dụng cho món tiền trên 10 tỷ, ở ngoài khu vực Tp.HCM.

Hay kỳ hạn dài hơn là 36 tháng, VPBank huy động với mức lãi suất cao nhất là 7,8%/năm, nhưng cho món tiền từ 10 tỷ trở đi; trong khi dưới 500 triệu chỉ được hưởng 7,6%/năm.

Nhìn chung, các ngân hàng thương mại nhà nước như Agribank, VietinBank, BIDV, Vietcombank vẫn có mức lãi suất thấp nhất trên thị trường, thường kém hơn từ 1-1,5 điểm phần trăm. Trong khi đó, cùng là ngân hàng tư nhân, một số như SCB, VietCapital, VIB, VPBank,… đang có mặt bằng lãi suất nhỉnh hơn so với MBBank, Techcombank, SHB, LienVietPostBank.

Bên cạnh so sánh lãi suất, nhiều khách hàng cũng rất chú ý tới các chương trình ưu đãi, khuyến mại thời gian này của các nhà băng. Để tranh thủ lượng tiền nhàn rỗi khá lớn trong dân cư sau kỳ nghỉ lễ, nhiều ngân hàng như ACB, Maritimebank, SHB, Sacombank,…triển khai các chương trình gửi tiền tiết kiệm với những ưu đãi hiệu lực trong thời gian từ nay đến hết tháng 2/2019, thậm chí đến hết tháng 3/2019. Quà tặng, phần thưởng,...có thể còn có giá trị hơn cả được cộng thêm lãi suất.

Dưới đây là bảng so sánh lãi suất ngân hàng mới nhất năm 2019:

Lãi suất tiết kiệm cao nhất năm 2019: Nên gửi tiền vào ngân hàng nào? - 2

contentlength: 7333
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cán bộ đô thị bị chém khi đi dẹp vỉa hè ở Sài Gòn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.