Quy định về hoạt động mua bán qua Sở Giao dịch hàng hóa

09:00 28/02/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Từ lâu, phương thức mua bán hàng hóa thông qua Sở Giao dịch đã hình thành và hoạt động rộng rãi, có hiệu quả tại các nước có nền thương mại phát triển. Vị thế là thành viên của WTO đang và sẽ đặt ra nhu cầu tăng cường giao lưu thương mại, tìm kiếm thêm những phương thức kinh doanh mới cho các doanh nghiệp, theo hướng đa dạng hóa hoạt động buôn bán.

 

Đó cũng là nguyên nhân để Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 158/2006/NĐ-CP quy định chi tiết Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa qua Sở Giao dịch hàng hóa.

 

Theo đó, Sở là một pháp nhân được thành lập và hoạt động dưới hình thức Cty TNHH, Cty cổ phần theo quy định của Luật Doanh nghiệp và của Nghị định này. Sở có chức năng lựa chọn loại hàng hóa để giao dịch và tổ chức, điều hành, quản lý hoạt động giao dịch hàng hóa. Bộ Thương mại quyết định cấp, cấp lại, sửa đổi, bổ sung giấy phép thành lập Sở, phê chuẩn điều lệ hoạt động của Sở. Nghị định cũng quy định việc cho phép thương nhân Việt Nam có quyền tham gia mua bán hàng hóa qua Sở Giao dịch ở nước ngoài theo lộ trình, điều kiện và phạm vi do Bộ Thương mại công bố. Nghị định nêu rõ việc thành lập Sở phải đáp ứng một số điều kiện, trong đó gồm hai điều kiện chính gồm: có vốn pháp định 150 tỷ đồng trở lên, giám đốc phải có bằng cử nhân trở lên và có thời gian công tác trong lĩnh vực kinh tế-tài chính ít nhất 5 năm.

 

Nghị định trên đã “bật đèn xanh” cho doanh nghiệp trong nước tiếp cận và tham gia vào một phương thức giao dịch thương mại mới, đáp ứng yêu cầu gia tăng kim ngạch xuất, nhập khẩu và hội nhập sâu rộng hơn  với đời sống thương mại quốc tế.

 

Thiên  Thành

VietBao.vn
contentlength: 2425
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thương tâm hành trình đi đến lò mổ để trở thành món ăn của những chú chó
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.