Quy định hờ, vốn mập mờ

23:17 10/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Gần đây, nhiều doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề bất động sản than phiền về việc chứng minh vốn pháp định.

Đối với một doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM yêu cầu doanh nghiệp nộp chứng nhận tài khoản ngân hàng đã phong tỏa sáu tỷ đồng mới cho đăng ký kinh doanh.

Mượn tạm quy định

Quy định về tài khoản ngân hàng phong tỏa này được Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM “mượn tạm” từ Nghị định 104/2007 về dịch vụ... đòi nợ.

Sở dĩ phải “mượn tạm” là vì Nghị định 153/2007 về kinh doanh bất động sản chỉ quy định vốn sáu tỷ đồng nhưng không nói cụ thể chứng minh vốn này bằng cách nào. Nghị định 153 chỉ nói sơ sơ là “việc xác nhận vốn pháp định thực hiện theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp và đăng ký kinh doanh”.

Nhưng rà tới rà lui từ Luật Doanh nghiệp 2005 đến Nghị định 88/2006 hướng dẫn về đăng ký kinh doanh, Nghị định 139/2007 hướng dẫn Luật Doanh nghiệp cũng không thấy nói cụ thể chứng minh vốn bằng cách nào. Các văn bản này chỉ nói chung chung là “văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền” nhưng cơ quan, tổ chức nào có thẩm quyền, văn bản xác nhận ra sao thì không ai biết mặt mũi.

Chỉ có Nghị định 104/2007 quy định riêng về dịch vụ đòi nợ là có quy định cụ thể về vốn pháp định. Theo đó, kinh doanh dịch vụ đòi nợ cũng cần vốn pháp định hai tỷ đồng. Hồ sơ chứng minh vốn có thể là giấy xác nhận của ngân hàng thương mại về số tiền ký quỹ của các thành viên sáng lập, có thể là chứng thư về kết quả định giá tài sản của tổ chức định giá ở Việt Nam nếu vốn góp bằng tài sản. Nếu doanh nghiệp đã thành lập trước đây, nay muốn bổ sung ngành nghề thì phải có bản cân đối kế toán của doanh nghiệp tại thời điểm cuối tháng gần nhất cho thấy doanh nghiệp có đủ mức vốn đòi hỏi.

Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM) cho biết phòng này đã phải “vận dụng” quy định về chứng minh vốn của dịch vụ đòi nợ, áp dụng cho đăng ký kinh doanh dịch vụ, kinh doanh bất động sản. “Nếu không tạm gỡ như vậy mà chờ hướng dẫn thì doanh nghiệp sẽ bị kẹt luôn, không tài nào đăng ký kinh doanh được”. Cho đến lúc Bộ Xây dựng có quy định cụ thể về chứng minh vốn trong kinh doanh bất động sản thì mới hết tình trạng “mượn tạm” này.

Sáu tỷ: Quá rộng!

Luật Kinh doanh bất động sản (năm 2006) quy định choàng kín mọi động thái kinh doanh liên quan đến bất động sản, ngay cả cho thuê nhà, cho thuê văn phòng, cho thuê nhà xưởng... cũng đều nằm trong kinh doanh bất động sản.

Nghị định 153/2007 đặt vốn pháp định chung là sáu tỷ đồng, không phân biệt kinh doanh lớn hay kinh doanh nhỏ. Điều này dẫn đến một bất hợp lý là nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ muốn cho thuê văn phòng, cho thuê nhà xưởng nhưng giá trị nhà xưởng, giá trị văn phòng không đến sáu tỷ đồng nên không đăng ký kinh doanh được.

Mới đây, một doanh nghiệp ở huyện Bình Chánh (TP.HCM) thu hẹp hoạt động sản xuất nên phần nhà xưởng có dôi dư ra, muốn đăng ký bổ sung lĩnh vực cho thuê văn phòng. Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM hướng dẫn chứng minh vốn. Tuy nhiên, tổng tài sản mà doanh nghiệp có, kể cả nhà xưởng chỉ tròm trèm bốn tỷ đồng. Nghe lùng bùng lỗ tai, doanh nghiệp này đành ngao ngán ra về.

Bản thân Phòng Đăng ký kinh doanh cũng cho rằng quy định của Luật Kinh doanh bất động sản là quá rộng, có thể gây khó khăn cho các doanh nghiệp nhỏ khi muốn kinh doanh ngành này. Tuy nhiên, muốn thay đổi thì lại phải chờ!

Chứng minh vốn: Chỉ để đăng ký rồi thôi

Hiện nay, ngoài ngành kinh doanh bất động sản đòi vốn pháp định là sáu tỷ đồng thì một số lĩnh vực kinh doanh khác cũng đòi vốn pháp định. Ví dụ: kinh doanh dịch vụ đòi nợ phải có vốn pháp định hai tỷ đồng kinh doanh dịch vụ xuất khẩu lao động phải có vốn năm tỷ đồng, kèm ký quỹ một tỷ đồng; kinh doanh sản xuất phim phải có một tỷ đồng; mở công ty quản lý quỹ phải có vốn trên 25 tỷ đồng...

Tuy nhiên, việc chứng minh vốn pháp định của từng lĩnh vực như thế nào cũng chưa được quy định rõ ràng mà được áp dụng “linh hoạt” dựa trên quy định chung là “văn bản xác nhận vốn của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền”. Mỗi lĩnh vực lại do các cơ quan khác nhau cấp phép như Sở Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Văn hóa-Thông tin, Ủy ban chứng khoán...

Tuy nhiên, điểm chung của chứng minh vốn pháp định là chứng minh xong rồi thôi. Trong hướng dẫn về chứng minh vốn của dịch vụ đòi nợ thì tài khoản ngân hàng được phong tỏa để đăng ký kinh doanh và sau khi doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì tài khoản này được giải tỏa, vốn góp chạy đi đâu thì cơ quan đăng ký kinh doanh không quản lý! “Hậu kiểm” đối với vốn pháp định như thế nào cũng không rõ ràng.

Điều này dẫn đến việc không tránh khỏi là có những doanh nghiệp muốn kinh doanh nhưng không đủ vốn, đành phải “huy động” vốn từ bà con, bạn bè để “nạp” vào ngân hàng, lấy cho được xác nhận. Đăng ký kinh doanh xong thì “giải tán”, trả vốn ngay.

QUỲNH NHƯ

VietBao.vn
contentlength: 6787
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhiều chị em bỗng gánh khoản nợ khủng "trên trời" sau buổi chăm sóc da mặt miễn phí trị giá 1,5 triệu
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..