Quy chế PNTR cho Việt Nam: Đêm 30 chưa phải Tết

Thứ tư, 07 Tháng sáu 2006, 19:15 GMT+7
 • Quy che PNTR cho Viet Nam Dem 30 chua phai Tet
  Lễ ký thoả thuận kết thúc đàm phán song phương của Việt Nam và Hoa Kỳ về việc Việt Nam gia nhập WTO tại Tp.HCM.

  Sau lễ ký chính thức về việc kết thúc đàm phán với Việt Nam, Phó đại diện Thương mại Hoa Kỳ Bhatia Karan tuyên bố rằng Chính phủ Hoa Kỳ sẽ vận động Quốc hội sớm thông qua Quy chế quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn (Permanent normal trade relation - PNTR) cho Việt Nam.

  Chủ tịch Hội đồng Thương mại Việt - Mỹ cho biết, liên minh ủng hộ Việt Nam gia nhập WTO gồm hơn 100 thành viên có ảnh hưởng lớn đến chính trường Mỹ đang hoạt động rất tích cực và bài bản trong việc vận động các nghị sĩ, và 8 thượng nghị sĩ đã nhận bảo trợ cho quy chế PNTR tại thượng viện.

  Luồng gió mát ở Sài Gòn

  Bên lề Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC, Phó thủ tướng Vũ Khoan gặp riêng Tổng Giám đốc WTO Pascal Lamy, đề nghị ông này giúp thúc đẩy nhanh việc kết thúc đàm phán đa phương tại Geneva vào trung tuần tháng 7.

  Khá cẩn trọng trong phát ngôn, ông Pascal Lamy cũng tiết lộ với báo giới rằng Việt Nam chỉ còn một chút "homework" phải làm để cho các quy định, luật lệ liên quan đến kinh doanh tương thích với quy định của WTO, và "việc gia nhập WTO phụ thuộc vào chính Việt Nam".

  Đại sứ Ngô Quang Xuân thậm chí còn tiết lộ với một tờ báo mạng rằng WTO đã dự kiến kết nạp Việt Nam tại phiên họp đại hội đồng vào ngày 10 hoặc 11/10 tới. Phó thủ tướng Vũ Khoan trong cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc đã đề nghị Trung Quốc chia sẻ kinh nghiệm ứng phó với những thách thức hậu WTO. Trên các báo đã xuất hiện hàng loạt ý kiến, phân tích của các chuyên gia cũng như doanh nghiệp về những thách thức này, cũng như hướng chuẩn bị ra sao.

  Có vẻ như mọi người đang hình dung rằng Việt Nam nhấc nốt chân còn lại qua ngưỡng cửa ngôi nhà chung WTO khi cánh cửa đã gần như mở toang.

  Mùa hè "nóng bỏng" ở Washington DC

  Ngay sau khi Việt Nam và Hoa Kỳ tuyên bố kết thúc về nguyên tắc đàm phán song phương vào giữa tháng trước với điều khoản không áp dụng biện pháp tự vệ liên quan đến dệt may đối với Việt Nam, Hiệp hội Dệt may Hoa Kỳ đã lớn tiếng chỉ trích thoả thuận này, coi đó "là một thắng lợi của Việt Nam được trả giá bằng quyền lợi của các công nhân dệt may".

  Chủ tịch Hiệp hội, ông Jim Chesnut tuyên bố sẽ gặp các nghị sĩ "nhà" để bàn phương cách đảm bảo cho "hàng chục ngàn công nhân Mỹ sẽ không bị mất việc". Tuyên bố này được "hưởng ứng" ngay bởi tổ chức AMTAC (The American Manufacturing Trade Action Coalition) với khoảng 150 thành viên, vốn xưa nay phản đối tất cả những gì liên quan đến tự do hoá thương mại và mở cửa thị trường Mỹ.


  "Những tổ chức như thế này tuy là thiểu số, nhưng lại rất to mồm và vấn đề họ nêu ra lại có thể gây chú ý mạnh trong năm bầu cử này", một chuyên gia về Quốc hội Mỹ của Bộ Ngoại giao nhận xét.

  Theo chuyên gia này, những người chống lại PNTR rất có thể sẽ tìm cách nhét những dự luật liên quan đến những vấn đề đối nội vào lịch trình của các tiểu ban, uỷ ban của hai viện nhằm loại vấn đề PNTR ra khỏi lịch trình xem xét. Tuy lạc quan về khả năng PNTR sẽ được Quốc hội Hoa Kỳ thông qua trước đầu tháng 8, bà Foote vẫn thừa nhận rằng "sự hạn chế về thời gian thực sự là một thách thức đối với những người ủng hộ PNTR".

  Một nguy cơ khác có thể gây tác động xấu đến cuộc bỏ phiếu PNTR là sự liên kết giữa nhóm "thua thiệt", có thể sẽ có thêm các nhà sản xuất tôm, catfish... Tuy nhóm "nhân quyền" đã thua trong "trò chơi" Jackson-Vanik hàng năm khi Chính phủ Mỹ tuyên bố gia hạn quy chế thương mại bình thường cho Việt Nam, nhưng trong thời điểm rất gay cấn này với sự hậu thuẫn của nhóm "thua thiệt", họ có thể lợi dụng một sự cố nào đó để "thọc gậy bánh xe".

  Tuy đánh giá cao những tiến bộ về nhân quyền và tự do tôn giáo ở Việt Nam cũng như chính sách tôn giáo của Việt Nam trong thời gian gần đây và cho biết Chính phủ Mỹ có kế hoạch rút Việt Nam ra khỏi danh sách "Những nước đáng quan ngại về tôn giáo", Đại sứ Mỹ Michael Marine vẫn cảnh báo rằng có những sự vi phạm ở cấp địa phương. Có thể hiểu "hàm ý" của ông rằng Việt Nam cần hết sức thận trọng với những "cái bẫy" nếu không muốn mọi chuyện bị phá hỏng bởi cách hành xử "vội vàng và cứng nhắc".

  "Lực lượng ủng hộ chúng ta đông đảo hơn nhiều, lợi ích của nước Mỹ và lợi ích chung của quá trình bình thường hoá hoàn toàn quan hệ Việt - Mỹ cũng có sức thuyết phục hơn nhiều với Quốc hội và cử tri Mỹ nói chung, nhưng hãy coi mỗi "trận đấu" sắp tới đều là "trận chung kết" trước khi nghĩ tới chiếc cúp "WTO Membership", chuyên gia của Bộ Ngoại giao nói trên, vốn cũng mê bóng đá,

  (theo SGTT)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Quy chế PNTR cho Việt Nam: Đêm 30 chưa phải Tết

  Nhận xét tin Quy chế PNTR cho Việt Nam: Đêm 30 chưa phải Tết

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Quy chế PNTR cho Việt Nam: Đêm 30 chưa phải Tết bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Quy che PNTR cho Viet Nam Dem 30 chua phai Tet ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Quy chế PNTR cho Việt Nam: Đêm 30 chưa phải Tết ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thị Trường của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - THỊ TRƯỜNG