Quý 1-2007: Chỉ số giá tiêu dùng tăng 3,2%-3,5%

13:52 27/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Quy 12007 Chi so gia tieu dung tang 3 23 5
Giá thực phẩm tươi sống sẽ tăng trong dịp Tết Nguyên Đán?

Hôm qua (26-12), tại cuộc hội thảo về tình hình giá cả thị trường năm 2006 và biện pháp điều hành trong thời gian tới, ông Ngô Trí Long, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu khoa học thị trường giá cả (Bộ Tài chính) cho rằng, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) quý 1-2007 sẽ cao hơn quý 1-2006 và tăng ở mức 3,2%-3,5%.

- PV: Việc tăng giá cả hàng hóa trong quý 1-2007, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán liệu có bắt nguồn từ việc tăng giá điện (từ 1-1-2007) và giá than, xi măng?

Ông Ngô Trí Long: Theo quy luật, vào thời điểm cuối năm, giá cả hàng hóa tiêu dùng bao giờ cũng tăng cao, do nguồn cung tiền tăng (lương, thưởng, tiết kiệm...).

Cùng với đó, giá điện bắt đầu tăng đúng vào thời điểm Tết Nguyên đán cận kề. Do đó, theo nhận định của nhiều chuyên gia kinh tế, CPI quý 1-2007 sẽ cao hơn quý 1-2006 và ở mức từ 3,2%-3,5%.

- Thưa ông, trái với kỳ vọng của nhiều người rằng, sau việc Việt Nam gia nhập WTO thì giá cả hàng hóa sẽ giảm, song theo như ông thì giá cả hàng hóa sẽ tăng. Liệu điều này có bất hợp lý không?

Khi Việt Nam gia nhập WTO, một trong những tiêu chí đầu tiên, đó là nền kinh tế phải là nền kinh tế thị trường, hoạt động theo giá cả thị trường. Tuy nhiên, sự tác động lên giá cả thị trường sẽ phải có độ trễ nhất định. Đồng thời, khi vào WTO, không phải người tiêu dùng được hưởng ngay vì mỗi mặt hàng sẽ có lộ trình giảm giá cụ thể (loại mặt hàng nào, sau khoảng thời gian bao lâu...).

- Những ngày vừa qua, giá dầu thô thế giới cũng giảm và đứng giá nhưng giá bán lẻ xăng trong nước vẫn chưa giảm. Như vậy, chúng ta đã tuân thủ đúng nguyên tắc điều hành giá cả của WTO chưa, thưa ông?

Hiện 100% mặt hàng xăng, dầu của Việt Nam là nhập khẩu, do vậy, giá trong nước hoàn toàn phụ thuộc vào giá thế giới. Theo định hướng quản lý, điều hành giá cả, năm 2007, giá bán lẻ xăng sẽ chuyển động linh hoạt theo giá thế giới, Nhà nước chỉ bù lỗ giá dầu.

Tuy nhiên, việc điều chỉnh giá trong nước phải căn cứ theo giá thế giới trong một thời gian nhất định, không phải giá thế giới vừa tăng, chúng ta tăng ngay giá trong nước và ngược lại.

- Lương của chúng ta vẫn chưa “theo” được mức tăng của giá. Theo ông, phải như thế nào để người làm công ăn lương không cảm thấy bị thiệt thòi?

Việc điều chỉnh lương phải căn cứ vào mức độ cống hiến, số lượng của người lao động cống hiến để trả mức lương cho phù hợp. Đó là căn cứ quan trọng nhất. Còn nếu giải quyết tiền lương như một biện pháp tình thế, nhằm yên lòng dân thì về lâu dài sẽ có tác động hết sức tiêu cực với nền kinh tế.

Cùng với đó, cần phải thực hiện đồng loạt các biện pháp kiềm chế giá cả như nâng cao hiệu quả cạnh tranh của nền kinh tế; giảm chi phí đầu vào cho doanh nghiệp; theo dõi chặt chẽ diễn biến giá cả thế giới và khu vực, chủ động can thiệp, quyết định kịp thời về giá, thuế; quy định trách nhiệm cụ thể của các bộ chuyên ngành; kiểm soát việc chấp hành giá do Nhà nước quy định của những hàng hóa, dịch vụ độc quyền;…

- Năm 2006, CPI đã được kiềm chế khá tốt (6,6%). Ông dự báo thế nào về chỉ số này trong năm 2007?

Các chuyên gia kinh tế đưa ra nhiều nhận định về chỉ số giá năm 2007. Tuy nhiên, theo nhận định của tôi, CPI năm 2007 sẽ cao hơn năm nay và vào khoảng 7%-7,5%, thấp hơn mức tăng trưởng GDP (Nghị quyết Quốc hội đề ra tốc độ tăng GDP năm 2007 khoảng 8,2%-8,5%).

- Xin cảm ơn ông.

Chỉ số giá tiêu dùng nhóm mặt hàng thuốc tăng 4,3%

Tin từ Hiệp hội Sản xuất và kinh doanh dược Việt Nam ngày 26-12 cho biết, kết quả khảo sát thị trường dược phẩm trong tháng 12 với trên 1.000 sản phẩm thuốc cho thấy, thuốc nội tương đối ổn định về giá cả. Tuy nhiên, cũng có một vài loại thuốc tăng khá cao ở khu vực TPHCM do nguyên liệu nhập ngoại tăng, như thuốc liên doanh Decolgen tăng 8,25%; Erythromycin các loại tăng từ 6,25%-12,5%... Về thuốc ngoại, có một số loại thuốc tăng giá với mức bình quân khoảng 3% (Hà Nội có 15 mặt hàng, miền Trung có 13 mặt hàng, TPHCM có 1 mặt hàng).

Qua đánh giá của Hiệp hội, thị trường dược phẩm năm 2006 nhìn chung ổn định, cung luôn đáp ứng đủ cầu, đặc biệt giá thuốc trên thị trường không có sự tăng giá đột biến, chỉ số giá tiêu dùng nhóm mặt hàng thuốc năm 2006 tăng 4,3%. Tuy nhiên, năm 2006 là năm được ghi nhận là nạn thuốc giả, thuốc nhái, thuốc lậu có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp.

(Theo SGGP)
Việt Báo
contentlength: 9075
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thương tâm hành trình đi đến lò mổ để trở thành món ăn của những chú chó
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.