Quốc hội thông qua chính sách ưu đãi thuế

19:35 06/08/2011
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chiều nay (6/8), với 82% phiếu đồng ý, Quốc hội đã thông qua việc ban hành bổ sung một số giải pháp về thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và cá nhân.

Theo đó, Quốc hội đồng ý ban hành một số chính sách ưu đãi về thuế đối với tổ chức, cá nhân như sau:

Những đối tượng được giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2011 là những doanh nghiệp vừa và nhỏ (trừ số thuế tính trên thu nhập từ hoạt động kinh doanh xổ số, bất động sản, chứng khoán, tài chính, ngânhàng, bảo hiểm và thunhập từ sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt và trừ các doanh nghiệp được xếp hạng I, hạng đặc biệt thuộc các Tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp là các công ty tổ chức theo mô hình công ty mẹ - con mà công ty mẹ không phải là doanh nghiệp nhỏ và vừa và nắm giữ trên 50% vốn chủ sở hữu của công ty con);

Cũng được giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2011 còn có các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động trong lĩnh vực sản xuất, gia công, chế biến nông sản, lâm sản, thuỷ sản, dệt may, da giày, linh kiện điện tử, xây dựng các công trình hạ tầng kinh tế - xã hội.

Những đối tượng được giảm 50% mức thuế khoán thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp từ quý III/2011 đến hết năm 2011 là các cá nhân, hộ kinh doanh nhà trọ, phòng trọ cho công nhân, sinh viên, học sinh thuê; hộ, cá nhân chăm sóc trông giữ trẻ; hộ, cá nhân, tổ chức cung ứng suất ăn ca cho công nhân với điều kiện hộ, cá nhân, tổ chức này giữ ổn định mức giá cho thuê, giá trông giữ trẻ và giá cung ứng suất ăn ca như cuối năm 2010.

Miễn thuế thu nhập cá nhân từ ngày 1/8/2011 đến hết ngày 31/12/2012 đối với cổ tức được chia cho cá nhân từ hoạt động đầu tư vào thị trường chứng khoán, góp vốn mua cổ phần của doanh nghiệp trừ cổ tức của các ngân hàng cổ phần, quỹ đầu tư tài chính, tổ chức tín dụng.

Quốc hội cũng thông qua việc giảm 50% thuế thu nhập cá nhân từ ngày 1/8/2011 đến hết ngày 31/12/2012 đối với hoạt động chuyển nhượng chứng khoán của cá nhân.

Cuối cùng, những đối tượng được miễn thuế thu nhập cá nhân từ ngày 1/8/2011 đến hết ngày 31/12/2011 là các cá nhân có thu nhập tính thuế từ tiền lương, tiền công và từ kinh doanh đến mức phải chịu thuế thu nhập cá nhân ở bậc 1 của Biểu thuế lũy tiến từng phần quy định tại Luật thuế thu nhập cá nhân.

Trước đó, đa số ý kiến ĐBQH đã tán thành về sự cần thiết phải ban hành Nghị quyết tại kỳ họp này nhằm tăng cường các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và cá nhân, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát.

Tuy nhiên, một số ý kiến đề nghị cân nhắc việc thông qua Nghị quyết vì việc miễn, giảm thuế chưa tác động đến đa số người lao động, chưa giải quyết tận gốc khó khăn cho doanh nghiệp, thiếu chặt chẽ trong quản lý.

Về những ý kiến này, Uỷ ban thường vụ Quốc hội cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, việc áp dụng bổ sung một số giải pháp về thuế nói trên là cần thiết vì năm 2011, nền kinh tế Việt Nam đứng trước nhiều khó khăn, thách thức, lạm phát tăng cao ảnh hưởng lớn đến sản xuất, kinh doanh và đời sống người dân. Sau 6 tháng quyết liệt tập trung triển khai thực hiện kết luận của Bộ Chính trị, Nghị quyết của Quốc hội, Nghị quyết của Chính phủ về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, nền kinh tế nước ta đã đạt được kết quả bước đầu tích cực, song hiện tại vẫn còn đối mặt với rất nhiều khó khăn. Tăng trưởng 6 tháng đầu năm thấp hơn kế hoạch và cùng kỳ năm trước, lạm phát tuy giảm nhưng vẫn ở mức cao, lãi suất tín dụng cao, thị trường chứng khoán sụt giảm, giá cả nguyên vật liệu vẫn tăng, ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân.

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình kinh tế, bên cạnh những giải pháp mang tính ổn định, lâu dài, giải pháp tài chính nhằm giải quyết khó khăn về vốn cho doanh nghiệp, hạ mức lãi suất, tăng nguồn vốn đầu tư và các biện pháp hỗ trợ trực tiếp khác thì việc xem xét, áp dụng bổ sung giải pháp về thuế là cần thiết, tạo sự đồng bộ, kịp thời trong ban hành chính sách, góp phần quan trọng trong giải quyết khó khăn cho người dân, doanh nghiệp.

Theo Uỷ ban thường vụ Quốc hội, việc miễn, giảm thuế không mang lại lợi ích to lớn cho người nộp thuế và khó có thể giải quyết triệt để khó khăn cho doanh nghiệp, tuy nhiên, tại thời điểm hiện nay, quyết định này mang ý nghĩa động viên đối với người dân, doanh nghiệp, thể hiện sự quan tâm chia sẻ kịp thời của Đảng và Nhà nước trong việc cùng góp sức đưa doanh nghiệp và người lao động vượt qua khó khăn, thách thức; tạo động lực để nhiều doanh nghiệp, cá nhân vượt lên trước biến động của nền kinh tế.


Tuệ Khanh

Việt Báo
contentlength: 7056
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chuột rơi xuống từ trần quán lẩu, giãy chết trước mặt thực khách
00:00 / --:--