Quốc hội đặt mục tiêu GDP 2008 từ 8,5-9%

16:54 12/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Quoc hoi dat muc tieu GDP 2008 tu 8 59

- Sáng 12/11, Quốc hội đã thông qua hai Nghị quyết quan trọng về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2008 và về dự toán ngân sách nhà nước năm 2008 với đa số phiếu tán thành. Theo đó, mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2008 đạt từ 8,5-9%, trong khi chỉ số giá tiêu dùng thấp hơn tăng trưởng kinh tế.

Phấn đấu GDP đạt trên 9%

Trước khi Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2008, một số đại biểu đã có ý kiến về các mục tiêu, trong đó nổi bật là chỉ tiêu tăng trưởng GDP và chỉ số giá tiêu dùng. Đại biểu Vũ Hoàng Hà (Bình Định ) không tán thành với phương án tăng GDP từ 8,5 đến 9%: "Chúng ta đã quyết tâm thực hiện năm 2007 đạt 8,5% rồi, thì không có lý do gì mà năm 2008 chúng ta lại đưa ra con số là 8,5. Do đó, tôi đề nghị là thêm phương án thứ ba, đó là phương án tăng từ 8,7 - 9%".

Trao đổi về vấn đề này, đại biểu Võ Hồng Phúc- Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư- lại thống nhất với mục tiêu tăng GDP từ 8,5-9%: "Một số đại biểu nói rằng năm sau phải cao hơn năm trước, đấy là hướng phấn đấu của Chính phủ, Chính phủ luôn có kế hoạch phấn đấu là năm sau cao hơn năm trước, nhưng chúng ta không thể lấy năm nào cũng cao hơn năm sau cả, phải có mức phấn đấu cụ thể, đồng bộ để đảm bảo sự tăng trưởng hài hòa giữa kinh tế xã hội và môi trường".

Băn khoăn về mối tương quan giữa tăng trưởng và lạm phát, đại biểu Vũ Hoàng Hà tiếp tục cho rằng cả phương án lạm phát dưới tăng trưởng và phương án lạm phát dưới 7% đều không hợp lý. Đại biểu Hà nói:"Giả sử như chúng ta đạt 9% nhưng chỉ số giá tiêu dùng CPI chúng ta đạt là 8,99%, cũng là dưới 9%, như vậy là tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế không có giá trị gì cả, không có ý nghĩa gì cả. Nếu chọn phương án thứ hai là chỉ số giá tiêu dùng tăng không quá 7% thì tôi e rằng sẽ không thể thực hiện được. Bởi lẽ, chỉ số tăng giá còn lệ thuộc vào việc tăng giá của quốc tế và việc tăng giá ở trong nước. Nhưng việc tăng giá trong nước thì Chính phủ của chúng ta có phương án dùng bằng mọi biện pháp có thể khống chế được". Đại biểu này đề nghị phương án chỉ số giá tiêu dùng thấp hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế nhưng quyết tâm thực hiện tăng không quá 8%).

Đại biểu Võ Hồng Phúc lại nhất trí với phương án lạm phát dưới tăng trưởng kinh tế bởi trong điều kiện các nước đang phát triển khi chúng ta có tốc độ tăng trưởng cao bao giờ cũng kèm theo chỉ số lạm phát tăng cao, chúng ta chấp nhận chỉ số lạm phát mức hợp lý để đảm bảo có mức tăng trưởng hợp lý. Bên cạnh đó, chính sách điều chỉnh giá của chúng ta trong quá trình hội nhập kéo theo giá cả tăng lên. "Hiện nay nếu chúng ta giữ chỉ số giá mà thấp hơn 7% thì chúng ta sẽ thấy một hiện tượng là Chính phủ điều hành rất lúng túng, có thể dẫn đến hai tình hình: Một, tốc độ tăng trưởng chậm lại, Hai, việc bao cấp về giá tạo nên một khe hở trong quản lý kinh tế" - đại biểu Phúc cảnh báo.

Phát biểu kết luận về hai vấn đề này, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên cho biết, Ủy ban Thường vụ trên cơ sở cân nhắc ý kiến chung và bàn kỹ với Chính phủ thì cũng trình với Quốc hội phương án là tốc độ tăng GDP tăng từ 8,5- 9% trong chỉ đạo sẽ quyết tâm phấn đấu để đạt trên 9%. Đối với chỉ số giá tiêu dùng thì có hai nhóm ý kiến và sẽ đưa ra biểu quyết.

Năm 2010, cơ bản hoàn thành việc cấp sổ đỏVấn đề thời hạn hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cũng thu hút sự quan tâm của nhiều đại biểu. Vũ Hoàng Hà (Bình Định) cho rằng mục tiêu phấn đấu đến 2010 hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với tất cả các loại đất trên phạm vi toàn quốc" là không có cơ sở và không thể hoàn thành được. Đại biểu Hà đề nghị bổ sung vào từ "cơ bản", tức là phấn đấu đến năm 2010 chúng ta cơ bản hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận. Đồng tình với ý kiến này, đại biểu Phạm Khôi Nguyên, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên môi trường đề nghị Quốc hội bổ sung hai từ "cơ bản" hoàn thành hoặc nếu không có chữ cơ bản thì xin mở ngoặc là từ 90 đến 95%..

Tiếp thu ý kiến của các đại biểu, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên đề nghị đưa vào Nghị quyết đến năm 2010 cơ bản hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. "Nhưng cũng với một hàm ý là phải 90% trở lên, 2 năm tới, cộng với đầu tư nguồn lực mạnh mẽ cho 2 năm làm công tác đo đạc, thiết lập các bản đồ địa chính, các sổ đăng ký địa chính, các sổ đăng ký về đất đai v.v... mà chỉ đạt 80% trở lên, chắc chúng ta không hài lòng, nhu cầu thực tế đòi hỏi chúng ta phải cố gắng hơn" - Phó Chủ tịch nhấn mạnh.

Một số chỉ tiêu quan trọng đã được Quốc hội thông qua


+ Các chỉ tiêu kinh tế:

- Tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng 8,5-9%.
- Giá trị tăng thêm của ngành nông, lâm, ngư nghiệp 3,5-4%; ngành công nghiệp và xây dựng 10,6-11%; ngành dịch vụ 8,7- 9,2%.
- Tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 22%.
- Tổng nguồn vốn đầu tư phát triển toàn xã hội chiếm 42% tổng sản phẩm trong nước (GDP).
- Chỉ số giá tiêu dùng thấp hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế.

+ Các chỉ tiêu xã hội:

- Nâng số địa phương đạt chuẩn chương trình phổ cập trung học cơ sở lên 46 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Tuyển mới đại học, cao đẳng tăng 13%; trung học chuyên nghiệp tăng 16,5%;
- Giảm tỷ lệ sinh 0,3‰.
- Tạo việc làm cho 1,7 triệu người lao động, trong đó đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài 8,5 vạn người.
- Giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống 11-12%.
- Giảm tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng xuống dưới 22%.
- Số giường bệnh trên 1 vạn dân: 25,7 giường.
- Nâng diện tích nhà ở lên 12 m2 sàn/người.

+ Các chỉ tiêu về môi trường:
- Cung cấp nước sạch cho 75% dân số nông thôn và 85% dân số đô thị.
- Nâng tỷ lệ che phủ rừng lên 40%.
- Xử lý các cơ sở gây ô nhiễm môi trường đạt 60%.
- Tỷ lệ chất thải rắn được thu gom đạt 80%. Tỷ lệ xử lý chất thải nguy hại đạt 64%. Tỷ lệ xử lý chất thải y tế đạt 86%.
- Tỷ lệ khu công nghiệp, khu chế xuất có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt tiêu chuẩn môi trường đạt 60%.

H.T

Việt Báo
contentlength: 9533
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: 21 tấn phế phẩm cà phê nhuộm bột pin được thu giữ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.