Quĩ Đầu tư Phát triển Thành phố Hà Nội có vốn điều lệ 1.000 tỉ đồng

11:17 10/06/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Qui Dau tu Phat trien Thanh pho Ha Noi co von dieu le 1.000 ti dong(HNMĐT) - Với số vốn hoạt động ban đầu trên, Quĩ Đầu tư Phát triển Thành phố Hà Nội (HANIF) vừa chính thức ra mắt sáng nay 10/6 tại Hà Nội. Quĩ được thành lập trên cơ sở tổ chức lại Quĩ Phát triển Nhà ở TP. Hà Nội với chức năng huy động vốn và tập trung đầu tư cho các dự án phát triển nhà ở, các chương trình, dự án phát triển cơ sở hạ tầng KT-XH của Thủ đô.

 

Cụ thể là Quĩ sẽ đứng ra huy động vốn trung và dài hạn; đầu tư cho các dự án phát triển nhà, nhất là nhà tái định cư phục vụ cho việc giải phóng mặt bằng, các công trình trọng điểm của thành phố; nhận ủy thác từ ngân sách và các nguồn vốn khác để đầu tư, cho vay phát triển nhà ở...; đầu tư trên thị trường  vốn; phát hành trái phiếu đầu tư cho ngân sách thành phố...

 

Theo Quyết định của Chủ tịch UBND Thành phố, ông Vũ Văn Ninh hiện đang là Phó Chủ tịch thường trực của thành phố sẽ Chủ tịch Hội đồng quản lý Quĩ Đầu tư Phát triển Thành phố Hà Nội; ông Nguyễn Khoa Bình - Giám đốc Quĩ Phát triển Nhà ở nay sẽ làm Tổng giám đốc Quĩ HANIF.

 

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt, Chủ tịch UBND TP. Nguyễn Quốc Triệu nói rằng: Việc thành lập Quĩ thể hiện quyết tâm của thành phố trong việc hoàn thiện hệ thống tài chính góp phần xây dựng Thủ đô. Chủ tịch cũng lưu ý hoạt động của Quĩ trong thời gian tới phải thu hút được rộng rãi các nguồn vốn, sử dụng vốn có hiệu quả để "vừa ích nước, vừa lợi nhà"; trong tương lai Quĩ phải là nơi phát hành trái phiếu của thành phố. Quĩ phải chú ý đến việc đầu tư phát triển nhà ở, nước sạch, các công trình xử lý rác thải, xây dựng bệnh viện, trường học chất lượng cao trong lúc ngân sách Nhà nước chưa đáp ứng được. Hoạt động của  Quĩ còn phải góp phần phát triển thị trường vốn nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng tăng trưởng...

 

Thứ trưởng Bộ Tài chính - Trần Văn Tá đánh giá sự ra đời của Quĩ Đầu tư Phát triển Thành phố Hà Nội là một định chế tài chính mới (cả nước mới thí điểm mô hình này được 8 năm nay), đáp ứng yêu cầu bức thiết của Thủ đô là huy động vốn cho đầu tư phát triển phục vụ quá trình đô thị hóa đang diễn ra rất nhanh hiện nay. Ông Tá cũng cho biết thêm hiện Ngân sách Nhà nước mỗi năm chỉ bố trí được từ 29- 30% kinh phí cho đầu tư, rải ra cho các địa phương là rất thiếu, nhất là với TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội. Lập ra Quĩ Đầu tư Phát triển sẽ giúp Hà Nội chủ động hơn trong việc huy động phong phú các nguồn vốn, phát triển các công trình phục vụ cho các mục tiêu KT-XH. Tuy nhiên, ông Tá cho rằng, với số vốn điều lệ ban đầu 1.000 tỉ đồng của Quĩ là còn rất mỏng, trong thời gian tới phải nâng lên gấp chục lần mới đáp ứng được nhu cầu của Hà Nội. Ở TP. Hồ Chí Minh nhu cầu cho đầu tư phát triển trong năm 2005 này ước tính là 50.000 tỉ đồng; trên địa bàn Thủ đô Hà Nội nhu cầu cho đầu tư cũng là rất lớn.

 

Tin, ảnh: Lan Hương

VietBao.vn
contentlength: 4231
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhiều chị em bỗng gánh khoản nợ khủng "trên trời" sau buổi chăm sóc da mặt miễn phí trị giá 1,5 triệu
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.