Quảng bá, xúc tiến du lịch thiếu tầm nhìn dài hạn

15:34 02/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Quang ba xuc tien du lich thieu tam nhin dai han
Du lịch VN hấp dẫn khách quốc tế
Được xem là ngành mũi nhọn trong Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, tuy nhiên, để du lịch đem lại hiệu quả, cần phải đầu tư nhiều công sức, tiền của và đặc biệt là những cơ chế thông thoáng, minh bạch hơn nữa.

Báo giới đã trao đổi với ông Phạm Hữu Minh, Cục trưởng Cục Xúc tiến du lịch (Tổng cục Du lịch Việt Nam), xung quanh vấn đề này.

+ Hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch của VN được đánh giá là thiếu tính chuyên nghiệp. Ý kiến của ông về vấn đề này?

- Tính chuyên nghiệp thể hiện ở chỗ, phải coi công tác quảng bá, xúc tiến du lịch là một hoạt động mang tính khoa học, nghệ thuật gắn liền với thị trường. Vì vậy, hoạt động này đòi hỏi phải nghiên cứu thị trường một cách sâu sát để xác định được mục tiêu và các hoạt động cụ thể nhằm sử dụng các công cụ marketing hiệu quả nhất đối với thị trường đó. Tuy nhiên, du lịch VN hiện còn yếu về mặt này.

+ Đánh giá của ông về đội ngũ cán bộ và hệ thống xúc tiến du lịch hiện nay?

- Đội ngũ và hệ thống xúc tiến du lịch của chúng ta mới hình thành được 2 năm. Vì vậy, du lịch của VN chưa có văn phòng đại diện ở nước ngoài. Khi có các sự kiện ở nước ngoài mới thành lập các đoàn ở trong nước đi tham gia, vì thế hiệu quả còn hạn chế.

Hơn nữa, làm xúc tiến du lịch, không chỉ có Cục Xúc tiến Du lịch, mà còn cần sự hợp tác của các trung tâm xúc tiến ở các tỉnh, các doanh nghiệp làm du lịch để tạo nên sức mạnh. Tuy nhiên, liên kết này hiện đang bị thả nổi. Đây là những điểm yếu trong công tác xúc tiến du lịch hiện nay.

+ Theo ông, kế hoạch quảng bá, xúc tiến du lịch nên thực hiện như thế nào?

- Trong hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch, các doanh nghiệp bán sản phẩm của mình, Nhà nước quảng bá hình ảnh quốc gia, tỉnh quảng bá hình ảnh của địa phương... đều cần phải có tầm nhìn dài hạn. Đáng ra, trong năm nay, chúng ta phải quảng bá cho du lịch trong năm tới, thậm chí năm 2008-2009, để khách du lịch nước ngoài lên kế hoạch. Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa có kế hoạch quảng bá dài hạn.

+ Nhưng chúng ta đã có Chương trình hành động quốc gia về du lịch giai đoạn 2006 - 2010?

+ Chương trình hành động quốc gia đã có, nhưng chương trình marketing cho 5 năm vẫn chưa có. Với cách làm từng bước như vậy, các sự kiện cứ xô đẩy, khiến chúng ta không kiểm soát được toàn bộ quá trình. Đây là một trong những điểm chúng ta phải phấn đấu trong tương lai.

Để làm được điều đó, trước hết, cần phải xây dựng cơ chế, mà cụ thểø là chúng tôi đang xây dựng nghị định xúc tiến du lịch. Do chưa có nghị định, nên chưa xác định được xúc tiến du lịch dựa trên khung nào, hoạt động gì, điều tiết ra sao, vận dụng nguồn lực thế nào... Tất cả những vấn đề vướng mắc này cần phải được giải quyết trong nghị định đó.

+ Chính phủ vừa phê duyệt kinh phí 121 tỷ đồng cho hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch trong 5 năm tới. Theo ông, kinh phí như vậy có đủ để hoạt động?

- Vấn đề kinh phí theo kế hoạch chúng tôi lập ra từ năm 2005 nên cũng chưa thể bao quát hết được. Vì vậy, trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình, Thủ tướng đã nói rõ, trường hợp có những nhiệm vụ phát sinh, nhất thiết phải bảo đảm kinh phí để thực hiện các mục tiêu của Chương trình, thì Bộ Tài chính thống nhất với Tổng cục Du lịch trình Thủ tưởng Chính phủ bổ sung kinh phí để triển khai thực hiện. Vì vậy, tôi cho rằng, vấn đề kinh phí cho hoạt động quảng bá và xúc tiến du lịch sẽ có nhiều thuận lợi.

Theo Đầu tư

contentlength: 5628
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bà bầu cố tình ngáng chân bé trai 4 tuổi trong nhà hàng gây phẫn nộ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.