Quảng Nam: Cả làng giàu, có nhà sắm xe hơi nhờ quất cảnh

16:47 13/01/2019
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trong những ngày cận tết Nguyên Đán, trên khắp nẻo đường tại “thủ phủ” quất cảnh Cẩm Hà (TP.Hội An-tỉnh Quảng Nam) từ người bán, người mua, người vận chuyển,.. cứ thế tiếp nối nhau tạo nên không khí tất bật và nhộn nhịp trong những ngày cuối năm.Sự kiện:

Kinh Doanh

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Thành Được – Chủ tịch Hội Nông dân xã Cẩm Hà cho biết: “Hội An hiện có gần 1.000 người trồng quất, trong đó tập trung nhiều ở xã Cẩm Hà và phường Thanh Hà, riêng xã Cẩm Hà năm nay có khoảng hơn 600 hộ trồng quất, trong đó nhiều hộ trồng từ 1.500-2.000 chậu. Mặc dù Tết Kỷ Hợi 2019 còn hơn 3 tuần nữa, nhưng một số nhà vườn đã bán hết hàng, năm nay thời tiết thuận lợi, quất đẹp nên giá cả tương đối tốt, cao hơn mọi năm, bà con nông dân rất phấn khởi”.Quang Nam: Ca lang giau, co nha sam xe hoi nho quat canh

Cẩm Hà năm nay có khoảng hơn 600 hộ trồng quất, trong đó nhiều hộ trồng từ 1.500-2.000 chậu.

Ông Được cho biết thêm, cũng nhờ trồng quất cảnh mà nhiều hộ dân ăn nên làm ra, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình. Điển hình phải kể đến hộ ông Nguyễn Viết Ninh ở thôn Bầu Ốc Thượng, ông Lê Trung ở thôn Bến Trễ, bà Tạ Thị Xuyến ở thôn Cửa Suối, ông Phạm Hữu Phước ở thôn Bầu Ốc Hạ… thu nhập hàng năm của các hộ tiêu biểu trên từ 200-300 triệu đồng/hộ/năm.

Quang Nam: Ca lang giau, co nha sam xe hoi nho quat canh

Nhờ trồng quật cảnh mà bà Tạ Thị Xuyến đã mua được xe hơi, xây nhà cửa khang trang, nuôi con ăn học đến nơi đến chốn.

Đến thăm vườn quất của bà Tạ Thị Xuyến 68 tuổi, (thôn Cửa Suối, xã Cẩm Hà) bà cho biết, năm nay gia đình bà trồng hơn 1.300 chậu quất, trong đó 700 chậu lớn, 600 chậu nhỏ mini để bán Tết và được thương lái thu mua gần một nửa. Còn lại bà trữ để đến gần tết đem ra Đà Nẵng bán. Giá trung bình của mỗi chậu từ 1-1.5 triệu đồng, chậu quất mini có giá 60 nghìn đồng/chậu. Năm nay ước tính sau khi trừ chi phí bà Xuyên lãi khoảng 150 triệu đồng.

Quang Nam: Ca lang giau, co nha sam xe hoi nho quat canh

Giá một chậu quất trung bình dao động từ 500-1 triệu đồng loại nhỏ, loại vừa tầm 3-4 triệu đồng/chậu, đối với những cây quất khổng lồ với tư thế đẹp, quả to thì giá tầm 7-10 triệu đồng.

Bà Xuyến chia sẻ thêm, trồng quất tuy vất vả nhưng đến tết tiền thu về một cục, bà phấn khởi lắm. Nhìn chung, nghề trồng quất này không quá khó, nhưng cần sự tỉ mỉ, chịu khó. “Các chú cứ nhìn vào vườn quất chừng 4 sào của gia đình, trông rất đơn giản nhưng từ chiếc ti vi, con ăn học, xe hơi, cái nhà mới xây kia... mọi vật dụng đắt tiền và bữa ăn hàng ngày của cả gia đình đều xuất phát từ nghề trồng quất”, bà Xuyến nói.

Quang Nam: Ca lang giau, co nha sam xe hoi nho quat canh

Chậu quất mini giá 60 nghìn đồng/1 chậu.

Còn ông Nguyễn Viết Ninh ở thôn Bầu Ốc Thượng cho hay, vụ tết năm nay gia đình tôi trồng gần 1.500 chậu, chất lượng quất khá tốt, vả lại năm nay quất được giá. So với năm ngoái, giá quất thương lái thu mua năm nay tương đối cao. “Từ tháng 11.2018, thương lái đến đặt cọc tiền và thu mua gần hết loại lớn. Trừ đi chi phí trồng, chăm sóc thì dự tính năm nay nhà tôi thu lời hơn 200 triệu đồng”, ông Ninh chia sẻ.

Quang Nam: Ca lang giau, co nha sam xe hoi nho quat canh

Thời tiết năm nay thuận lợi nên quất đẹp, giá cao. Người dân ở "thủ phủ" quất cảnh Hội An rất phấn khởi.

Theo ông Ninh để có được chậu quất đẹp, ngoài việc bón phân, tưới nước liều lượng và đúng thời điểm đặc biệt phải quan tâm phòng trừ sâu bệnh. Thời tiết khá thuận lợi, nên quật năm nay được mùa, giá bán cũng cao.

Quang Nam: Ca lang giau, co nha sam xe hoi nho quat canh

Đến thời điểm nay, các thương lái đã về mua, đặt cọc hết hàng, người dân chỉ chăm sóc chờ ngày xuất hàng là nghỉ ngơi ăn tết.

Dạo quanh làng quật Hội An chúng tôi nhận thấy giá một chậu quất trung bình dao động từ 500-1 triệu đồng loại nhỏ, loại vừa tầm 3-4 triệu đồng/chậu, đối với những cây quất khổng lồ với tư thế đẹp, quả to thì giá tầm 7-10 triệu đồng.

Quang Nam: Ca lang giau, co nha sam xe hoi nho quat canh

Theo dự tính dịp tết năm nay toàn xã Cẩm Hà sẽ xuất bán khoảng 65.000 chậu quất cảnh.

Quang Nam: Ca lang giau, co nha sam xe hoi nho quat canh

Thị trường của quất Tết Cẩm Hà chủ yếu là Quảng Nam, TP Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Khánh Hòa...

Thị trường của quất Tết Cẩm Hà chủ yếu là Quảng Nam, TP Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Khánh Hòa,…Theo dự tính dịp tết năm nay toàn xã Cẩm Hà sẽ xuất bán khoảng 65.000 chậu quất cảnh.

VietBao.vn
contentlength: 8661
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thương tâm hành trình đi đến lò mổ để trở thành món ăn của những chú chó
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.