Quan ly thue thu nhap ca si van dong vien Chua quan ly duoc nen chua thu thue
Các ca sĩ sẽ được khấu trừ 25% thu nhập chịu thuế

Sáng 9/11, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Nguyễn Thị Cúc chủ trì hội thảo triển khai vấn đề thu thuế, quản lý thu thuế đối với nghệ sĩ, vận động viên chuyên nghiệp tại TP.HCM. Dường như vấn đề này vẫn còn quá mới không chỉ đối với các đối tượng trên mà ngay cả những cơ quan chi trả và thu thuế hộ.

Năm 2003, số thuế thu nhập cá nhân (TNCN) thu được đạt 2.900 tỉ đồng. Dự kiến năm 2004 số thu này là 3.500 tỉ đồng, trong đó TP.HCM 1.500 tỉ đồng, Hà Nội 580 tỉ đồng và Bà Rịa-Vũng Tàu 350 tỉ đồng. Tuy nhiên, hầu hết nguồn thu trên là từ cán bộ, công nhân viên chức. Riêng các đối tượng là ca sĩ, cầu thủ bóng đá, vận động viên chuyên nghiệp thì việc quản lý và thu thuế TNCN chưa được triển khai mạnh và đồng bộ. Bà Nguyễn Thị Cúc cho biết: "Những cán bộ, nhân viên tại khối doanh nghiệp, người làm công ăn lương đều có ý thức rất cao và các đơn vị cũng thực hiện khấu trừ 10% thuế TNCN đầy đủ. Nhưng các đối tượng là nghệ sĩ, vận động viên thì chưa được như thế".

Quan ly thue thu nhap ca si van dong vien Chua quan ly duoc nen chua thu thue"Khi cấp phép biểu diễn, các đơn vị phải ghi rõ số lượng diễn viên tham gia và thù lao, trên cơ sở đó cơ quan thuế sẽ xác định mức thuế TNCN được thu và đơn vị đó phải có trách nhiệm khấu trừ.
Đỗ Thị Thìn - Trưởng ban Quản lý thuế TNCN (Tổng cục Thuế)
14 ca sĩ được mời tham dự hội thảo đã không có ai đến, nhưng bà Cúc vẫn lạc quan: "Đây là một vấn đề nhạy cảm, chúng tôi cũng đã nhờ các đơn vị quản lý để cung cấp thông tin cho họ. Tôi nghĩ các ca sĩ cũng sẽ sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ nộp thuế nếu như cơ quan thuế, cơ quan quản lý cung cấp các thông tin và hướng dẫn họ kê khai đầy đủ".

Việc được khấu trừ 25% thu nhập chịu thuế theo bà Cúc là một chủ trương khuyến khích cho các đối tượng trên tự nguyện hoàn thành nghĩa vụ của mình. Ví dụ một ca sĩ B khi tham gia chương trình ca nhạc được thù lao 1 triệu đồng/buổi. Khi chi trả, đơn vị tổ chức phải khấu trừ 10% thuế thu nhập sau khi trừ đi 25% thu nhập chịu thuế. Cụ thể thu nhập còn lại để nộp thuế là: 1.000.000 đồng - (1.000.000 đồng x 25%) = 750.000 đồng. Thuế thu nhập phải khấu trừ 10% là 75.000 đồng. Như vậy, mức thu nhập còn lại của ca sĩ B nhận được là 925.000 đồng. Tuy nhiên, việc khấu trừ 25% không được áp dụng đối với những khoản thu nhập khác phát sinh ngoài lĩnh vực ngành nghề như thu nhập từ quảng cáo, đóng phim... của ca sĩ, cầu thủ bóng đá.

Bình quân mỗi năm, Sở Văn hóa - Thông tin (VHTT) TP.HCM cấp từ 400 - 500 giấy phép biểu diễn nhưng Cục Thuế TP.HCM không nắm được các thông tin cần thiết để tổ chức thu thuế. Bên cạnh đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã cấp phép kinh doanh cho 50 phòng trà, cà phê, bar. Hầu hết các cơ sở này đều có tổ chức biểu diễn ca nhạc, nhưng không thuộc sự quản lý của Sở VHTT, không phải là đơn vị tổ chức biểu diễn chuyên nghiệp. Cho tới nay chưa có cơ sở nào thực hiện khấu trừ thuế TNCN 10%. Bà Đỗ Thị Thìn, Trưởng ban Quản lý thuế TNCN (Tổng cục Thuế) cho rằng ngành thuế sẽ phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành để thực hiện thu thuế TNCN. Cũng theo bà Thìn, việc thu thuế TNCN của đối tượng là cầu thủ bóng đá, vận động viên chuyên nghiệp từ trước đến nay chưa được thực hiện do hoạt động này mới phát triển gần đây: "Mấy năm vừa qua, hoạt động thể thao mới nổi, nên mới có thu nhập cao và cũng chỉ có một số cầu thủ, vận động viên và huấn luyện viên có mức này. Chúng tôi sẽ tập trung triển khai vào những đối tượng này trước nhất".

Ông Nguyễn Trọng Hỷ - Phó chủ nhiệm Ủy ban TDTT: Không thực hiện nghiêm túc, thủ trưởng đơn vị sẽ phải đóng thay

Năm ngoái, Nhà nước đã có quy định thuế thu nhập đối với người có thu nhập cao nhưng đến ngày 1/10/2004 mới có hướng dẫn thực hiện cụ thể. Ủy ban TDTT sẽ chỉ đạo các sở TDTT, các liên đoàn thể thao, các trung tâm thể thao quốc gia, trong thời gian tới, trước khi ký hợp đồng với các chuyên gia nước ngoài sẽ phải thông báo rõ là chuyên gia sẽ phải đóng thuế thu nhập. Nếu làm không nghiêm túc, chuyên gia không nộp thuế thì giám đốc, thủ trưởng các đơn vị đó phải đóng thay. Đối với những trường hợp đã ký hợp đồng trước 1/10, Ủy ban TDTT sẽ làm văn bản xin Bộ Tài chính được miễn đóng thuế đối với các chuyên gia hoặc nếu không được miễn thì xin cơ chế để Ủy ban TDTT hoặc Sở TDTT, liên đoàn thể thao nộp bù. Đối với các VĐV đoạt huy chương khu vực, châu Á và thế giới, khi được tiền thưởng (HCV, HCB, HCĐ châu Á, SEA Games với mức tương ứng là 15 triệu đồng, 10 triệu đồng, 7 triệu đồng - TN) thì cũng là thu nhập, nhưng là thu nhập không thường xuyên và vẫn buộc phải nộp thuế.

Chỉ riêng tại TP.HCM, tính đến tháng 10/2004, Sở VHTT đã cấp giấy phép hoạt động biểu diễn cho 58 đơn vị tổ chức biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp. Nhưng chỉ có 20% đơn vị là những doanh nghiệp nhà nước có thực hiện việc khấu trừ 10% trước khi chi trả thu nhập cho các nghệ sĩ chuyên nghiệp. Tương tự chỉ có 10/37 trung tâm băng đĩa nhạc (gồm băng âm thanh, đĩa âm thanh, băng hình, đĩa hình ca nhạc, sân khấu) thực hiện khấu trừ thuế. Từ năm 2002, Cục Thuế TP.HCM đã phát thư mời gần 500 diễn viên chuyên nghiệp hoạt động trong tất cả các môn nghệ thuật đến để hướng dẫn, động viên nộp thuế TNCN nhưng vẫn chưa nhận được tờ khai đăng ký thuế TNCN của một nghệ sĩ nào. Tương tự tại thành phố có 7 câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp, nhưng chưa có đơn vị nào thực hiện thu thuế TNCN.

Ý kiến người trong cuộc

Quan ly thue thu nhap ca si van dong vien Chua quan ly duoc nen chua thu thueBà Lê Trinh (Giám đốc Công ty Ba Bi): Về phía công ty chúng tôi, bên cạnh một số ca sĩ luôn làm tròn nghĩa vụ đóng thuế như Quang Linh, Quang Vinh, Nguyễn Phi Hùng... vẫn còn một số ca sĩ (trong đó có cả các ca sĩ ngôi sao) không thực hiện nghĩa vụ đóng thuế. Tuy nhiên, số người này không nhiều. Đối với những ca sĩ không đóng thuế, chúng tôi phải đứng ra chịu trách nhiệm thế họ.

Quan ly thue thu nhap ca si van dong vien Chua quan ly duoc nen chua thu thueCa sĩ Lam Trường: Khi tham gia các chương trình ca nhạc - thời trang tôi luôn muốn thực hiện việc đóng thuế thu nhập. Theo tôi đóng thuế là nghĩa vụ và quyền lợi của người nghệ sĩ. Đó là chuyện bắt buộc phải làm. Tôi cũng biết còn một số đồng nghiệp vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ và chưa quen việc phải đóng thuế. Nói tóm lại luật đưa ra thì tất cả phải chấp hành nhưng phải cần nói rõ mục đích để thuyết phục nghệ sĩ.

Quan ly thue thu nhap ca si van dong vien Chua quan ly duoc nen chua thu thueCa sĩ Đan Trường: Việc đóng thuế 10% trên hóa đơn của nghệ sĩ là điều bắt buộc phải làm vì đó là luật ban hành. Tuy nhiên, có một điều mà chúng tôi rất lo lắng là việc truy thu thêm 30% nếu tổng thu nhập ca sĩ trong một năm hơn 60 triệu đồng. Điều này làm rất nhiều nghệ sĩ bức xúc nhưng chưa dám lên tiếng bởi lẽ ca sĩ nào cũng chỉ có một thời. Chúng tôi có rất nhiều khoản phải đầu tư mà không đưa vào hóa đơn được như xe cộ, người giúp việc, vũ đoàn... Mặt khác, có lúc vì muốn thực hiện một album chất lượng, đẹp ca sĩ phải mất hàng trăm triệu đồng, chưa kể việc bán ra thua lỗ. Có ai hiểu được điều này cho chúng tôi?

Ông Lê Văn Minh - Giám đốc Sở TDTT Bình Định: Có hơn 10 cầu thủ đang chơi cho CLB Hoa Lâm Bình Định nằm trong diện phải đóng thuế thu nhập. Khi nhận được văn bản hướng dẫn, Sở TDTT Bình Định đã tổ chức cuộc họp toàn đội thông báo về việc này. Tất cả các cầu thủ, kể cả cầu thủ ngoại đều vui vẻ thực hiện. Việc Nhà nước trừ 25% thu nhập chịu thuế đối với các đối tượng văn nghệ sĩ, vận động viên... là chủ trương đúng đắn.

Ông Đặng Phước Dừa - Chủ tịch CLB NHĐÁ - Thép Pomina: Trước đây, do chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể nên toàn bộ thuế thu nhập của các cầu thủ của những năm trước, công ty chúng tôi chịu. Chẳng hạn thủ môn Thế Anh có mức lương 10 triệu đồng/tháng, CLB phải trả thêm 500.000 đồng để đóng thuế nhằm không ảnh hưởng đến thu nhập của cầu thủ. Ngoài ra, Thế Anh có một hợp đồng quảng cáo và bản thân anh đã nộp thuế 10%. Cách đây 2 tháng, công ty chúng tôi đã ký lại hợp đồng mới và thỏa thuận lại mức lương với tất cả các HLV, cầu thủ. Theo đó, các HLV, cầu thủ sẽ phải đóng thuế thu nhập.

Dạ Ly - Q.A - L.P

Mai Phương

Việt Báo
contentlength: 13877
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.