Quản lý chặt ô tô nhập từ Asean

15:03 04/04/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tại cuộc họp với Bộ Công thương mới đây, đại diện Cục Giám sát quản lý về hải quan thuộc Tổng cục Hải quan cho biết: Để được hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệt (trong đó bao gồm cả ô tô từ Asean), không ít trường hợp DN nhập khẩu đã gian lận, lừa đảo thương mại qua giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O). Vì vậy, theo vị đại diện ngành hải quan, tính đến nay Việt Nam đã đề nghị hải quan các nước khu vực ASEAN và Trung Quốc hỗ trợ xác minh gần 2.000 C/O.

Thư đề nghị hỗ trợ xác minh của Việt Nam tập trung vào chữ ký hợp lệ của người có thẩm quyền cấp C/O; nghi ngờ về con dấu hợp lệ trên C/O… Sở dĩ có đề nghị trên vì có hiện tượng các DN trong nước đã móc nối với DN nước xuất khẩu làm giả chứng từ hoặc khai tăng hàm lượng tỉ lệ nội địa ASEAN nhằm được hưởng ưu đãi thuế quan, đặc biệt đối với ô tô.

Theo nhận định của Tổng cục Hải quan, tình trạng gian lận tỷ lệ nội địa hóa ô tô sẽ tăng mạnh trong năm 2018, khi thuế nhập khẩu ô tô có tỷ lệ nội địa hóa từ Asean giảm xuống 0%. Khi đó, nếu Việt Nam không có các biện pháp phòng vệ sẽ thất thu thuế và trở thành nơi chưa ô tô kém chất lượng của nhiều hãng xe giá rẻ.

Quan ly chat o to nhap tu Asean Quản lý chặt tỷ lệ nội địa hóa ô tô nhập từ Thái Lan .

 

Để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng và các nhà sản xuất và lắp ráp ô tô trong nước, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa yêu cầu Bộ Tài chính phối hợp với cơ quan liên quan tăng cường quản lý chặt chẽ trị giá tính thuế, xuất xứ ô tô nguyên chiếc nhập khẩu, nhất là việc đáp ứng các tiêu chí xuất xứ của ASEAN. Qua đó nhằm bảo đảm thực hiện đúng quy định của pháp luật về thuế, chống gian lận thương mại.

Đặc biệt, trước làn sóng ô tô ngoại, đặc biệt là từ Asean đang ồ ạt nhập về Việt Nam, Phó Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng xây dựng các hàng rào kỹ thuật phù hợp quy định của pháp luật và cam kết quốc tế để tăng cường quản lý đối với ô tô nguyên chiếc nhập khẩu, bảo đảm không để ô tô có chất lượng kém được nhập khẩu vào Việt Nam.

 

Phương Linh / PL&XH

VietBao.vn
contentlength: 3110
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: 21 tấn phế phẩm cà phê nhuộm bột pin được thu giữ
00:00 / --:--