Quản lý chất lượng phân bón cũng... loạn

15:40 30/08/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

đsfsf
Phân bón loạn giá loạn chất lượng

Trước tình trạng thị trường phân bón bị thả nổi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa tổ chức họp khẩn cấp đối với Hiệp hội Phân bón và các doanh nghiệp sản xuất phía Nam tìm giải pháp đánh giá lại chất lượng sản phẩm.

Kết quả cuộc họp cho thấy, thị trường phân bón không chỉ loạn về chất lượng mà vai trò quản lý hiện nay cũng đang bị thả nổi. Nếu như năm ngoái tỷ lệ phân bón kém chất lượng là 30% thì năm nay, tình trạng này càng trở lên phổ biến hơn.

Ông Nguyễn Đức Sáng, Chi cục trưởng Bảo vệ Thực vật tỉnh Kiên Giang cho biết, qua kiểm tra phân bón của 11 công ty trên địa bàn tỉnh có tới 45,6% không đạt yêu cầu đối với chỉ tiêu chất lượng mà ngành đưa ra. Một số cơ sở có sản phẩm không đạt yêu cầu gồm: Công ty Phân bón Hóa chất Cần Thơ, Xí nghiệp Chánh Hưng, Công ty liên doanh Việt - Pháp, Công ty Năm Sao, Thanh Bình và Công ty Hydro VN.

Ông Nguyễn Đăng Nghĩa, Viện Khoa học Nông nghiệp miền Nam cho rằng, chưa bao giờ tình trạng phân bón chất lượng kém lại vượt tầm kiểm soát của cơ quan chức năng như bây giờ. Trên thị trường hiện có tới hơn 1.420 chủng loại phân bón, trong đó, 213 chủng loại không có trong danh mục kiểm soát.

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, số lượng phân bón không đạt chất lượng gồm: Phân NPK với 54%, phân hữu cơ sinh học: 72%... Chưa kể, số lượng các đơn vị nhỏ, không đủ năng lực, cho ra những sản phẩm kém chất lượng vẫn còn tồn tại khá nhiều...

Từ chỗ "loạn" chất lượng phân bón, nhiều chuyên gia đặt câu hỏi: Ai phải chịu trách nhiệm quản lý để dẫn tới hậu quả tai hại trên? Ông Dương Văn Sô, Trưởng phòng Nông nghiệp (Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP HCM) nói: "Tất cả là do chưa có một cơ quan nào được chỉ định đủ thẩm quyền thực hiện ổn định thị trường phân bón".

Theo ông, để kiểm tra, giám định chất lượng phân bón, đòi hỏi người thực hiện phải có chuyên môn, trình độ cao... Đồng thời, phải có sự kết hợp đồng bộ giữa các ngành các cấp như: Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Khoa học Công nghệ và Môi trường, Trung tâm đo lường chất lượng, Chi cục Bảo vệ Thực vật...

Ông Lê Quốc Phong, Chủ tịch Tổng chi hội Phân bón Miền Nam cho rằng, xác định chất lượng phân bón của một doanh nghiệp là việc làm quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến thương hiệu sản phẩm. Tuy nhiên, phương pháp lấy mẫu, xác định chất lượng phân bón hiện vẫn còn gây tranh cãi giữa các đơn vị. Do vậy, các biện pháp, tiêu chuẩn để tiến hành kiểm tra, cần có sự thống nhất giữa các ngành các cấp có liên quan...

Về vấn đề này, ông Lê Hưng Quốc, Cục trưởng Nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết, "Chúng tôi vừa chỉ đạo Sở Nông nghiệp các địa phương tăng cường hơn nữa công tác quản lý về phân bón, xử lý nghiêm khắc những trường hợp sản xuất sản phẩm chất lượng kém". Sắp tới, ngành nông nghiệp cũng sẽ mở đợt thanh kiểm tra vấn đề này. Riêng vấn đề thẩm định chất lượng, hệ thống văn bản pháp luật của chúng ta đang còn phải hoàn thiện dần để tìm sự thống nhất".

(Theo Lao Động)

contentlength: 5092
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Kinh hoàng nhuộm cà phê 'bẩn' bằng pin tuồn ra thị trường
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.