Quả ngoại ngon, bổ nhưng không rẻ 'ngốn tiền' dân Việt ham của lạ

15:29 17/03/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cà chua Tamarillo, táo Nhật giá giá đến gần bạc triệu mỗi cân, thanh long vàng Malaysia, xoài đỏ, mãng cầu Đài Loan khổng lồ dù giá vô cùng đắt đỏ nhưng nhiều người vẫn chuộng và không tiếc tiền mua ăn.

Tranh nhau mua cà chua lạ giá tới 1 triệu đồng/kg

Ca chua la 1 trieu dong/kg dang hot o Ha Noi co gi doc?

 Loại cà chua khác lạ đang được bán với mức giá lên đến 1 triệu đồng/kg

Đắt gấp cả chục lần giá cà chua đen, gấp khoảng 50 lần cà chua đỏ bán ngoài chợ, loại cà Tamarillo hay còn gọi là cà chua thân gỗ, hiện có giá lên đến 1 triệu đồng/kg vẫn được nhiều người lùng mua về ăn.

Dù mới xuất hiện tại Việt Nam khoảng 2 tháng trở lại đây, nhưng loại cà chua thân gỗ được nhập trực tiếp từ Ecuador đang gây sốt trên thị trường.

Theo tìm hiểu của PV, cà chua thân gỗ đang được rao bán tại một số cửa hàng ở Hà Nội có màu cam, màu đỏ, quả hình elip, hoàn toàn khác với quả cà chua đỏ bán ngoài chợ. Tuy nhiên, khi bổ đôi quả cà chua thân gỗ, chúng lại rất giống với cà chua đỏ thường mà mọi người vẫn hay mua về sử dụng.

Chị Anh Ngọc, chủ một cửa hàng chuyên trái cây nhập ngoại ở Long Biên (Hà Nội), chia sẻ, cà chua thân gỗ chị đang bán có nguồn gốc từ khu vực Andean của Nam Phi và được trồng rộng rãi từ phía bắc của Chile, Argentina đến nam Mexico và Ecuador.

Quả này nhiều thịt, hình bầu dục hoặc hình elip, vỏ có màu vàng, màu cam đỏ. Khi ăn sẽ thấy hương vị thịt cùi thơm ngon, hơi chua ngọt, được đánh giá là loại cà chua giàu các vitamin và khoáng chất, có thể ăn tươi trực tiếp như các loại trái cây khác hoặc dùng để làm salad, ép nước uống và dùng xào nấu các món như bình thường.

Chị Ngọc cho hay, loại cà chua này ở các nước đã được trồng từ lâu, cây của chúng cao to đến 3m, tán rộng như các loại cây ăn quả mình trồng. Gần đây, cửa hàng chị mới nhập về bán thử, song hàng về đến đâu bán hết đến đó.

Theo chị Ngọc, giá của loại cà chua này ở bên Ecuador không quá cao, nhưng khi nhập về Việt Nam do phải gánh thêm chi phí vận chuyển xách tay qua đường hàng không nên khá đắt đỏ.

Trong khi đó, chị An, chủ cửa hàng thực phẩm sạch trên đường Phan Xích Long (Bình Thạnh, TP.HCM) cũng khẳng định, dù là loại cà chua có giá đắt đỏ nhất thế giới, nhưng cà Tamarillo vẫn siêu hot, được khách hàng đặt mua khá nhiều.

Nếu so sánh về mặt chất lượng khi ăn thì loại cà Tamarillo được chấm điểm 10 thì cà chua đỏ thường cũng đạt 7-8 điểm. Tuy nhiên, loại cà Tamarillo mới xuất hiện trên thị trường nên giới nhà giàu hiếu kỳ, tò mò mua về thưởng thức thử.

Cũng theo chị An, loại cà này ngoài hiếm ra giá còn siêu đắt đỏ nên cửa hàng chị chỉ nhập về theo số lượng khách đặt, rất ít khi có sẵn. Bởi, chỉ cần một quả cà chua dập nát hay thối hỏng là cửa hàng đã thiệt hại cả trăm ngàn đồng.

Táo Nhật khổng lồ: Của hiếm mỗi quả nặng 1 kg

 Táo sekai-ichi thuộc dạng táo có kích cỡ khủng so với các loại táo khác

Táo sekai-ichi thuộc dạng táo có kích cỡ khủng so với các loại táo khác

Vỏ táo căng bóng màu đỏ sậm, vị giòn ngọt và thơm đậm đà, đặc biệt, có những quả có nặng tới 1kg,... loại táo Sekai-ichi của Nhật Bản vẫn được nhiều người tìm mua dù giá của chúng lên tới nửa triệu đồng/kg.

anh Phạm Đức Hùng, chủ một cửa hàng hoa quả nhập khẩu tại đường Huỳnh Văn Bánh (quận Phú Nhuận, TP.HCM) cho biết, hiện táo Sekai-ichi được nhập về Việt Nam theo cả đường xách tay lẫn chính ngạch.

Anh Bánh cho hay táo Sekai-ichi của Nhật nặng trung bình 4 lạng/trái, chu vi trung bình từ 12-18cm, đã được bán trong siêu thị một thời gian. Nhưng riêng loại khủng nặng từ 6-8 lạng, thậm chí 1kg thì hiếm. Với kích cỡ này, táo Sekai-ichi được xếp vào hàng lớn nhất trong các loại táo.

Để có những trái táo ngon và to khủng như thế này, người trồng phải áp dụng theo phương pháp hoàn toàn thủ công. Cụ thể, các ruộng trồng táo đều được người nông dân trực tiếp tỉ mỉ thụ phấn bằng tay, mỗi quả sau khi thu hoạch được rửa sạch bằng mật ong để luôn giữ được độ tươi mát, tránh bị va đập mạnh dẫn đến dập nát.

“Khách đặt hàng yêu cầu trái càng to càng tốt vì chúng trông rất thích mắt. Tuy nhiên, trái to thế này không nhiều. Tôi phải liên hệ trực tiếp với nhà vườn để chọn lựa kỹ, sau đó đóng gói gửi về Việt Nam. Mỗi tuần một lần, tôi nhập gần 1 tạ táo nhưng chỉ đủ trả hàng cho đơn đặt trước, may ra thì dư 1-2 trái cho khách lẻ. Ai muốn mua lại phải đợi đến lần đặt sau”, anh Hùng cho hay.

 Hơn nửa triệu đồng một kg thanh long vàng

  Ngoài xoài đỏ, thanh long vàng Malaysia cũng là mặt hàng hút khách

Dù có giá tới 700.000 đồng một kg nhưng thanh long vàng Malaysia vẫn được nhiều khách hàng Việt ưa chuộng.

Là cửa hàng chuyên bán trái cây lạ ở TP HCM, quản lý cửa hàng ở quận 1 (TP HCM) cho biết, loại này có nguồn gốc Malaysia, cứ 2 ngày cửa hàng nhập một lần khoảng 40-50kg một thùng, có người trực tiếp đi chọn và gửi hàng về. Vì lạ nên sản phẩm luôn cháy hàng, nhập đến đâu bán hết đến đó.

“Loại này chỉ có vào những tháng cuối năm. Đây là giống thanh long đặc sắc ở Malaysia nên số luợng thu hoạch mỗi mùa khá ít, dẫn đến giá cao nhưng khách rất ưa chuộng”, nhân viên ở đây cho biết.

Hiện giá thanh long tại cửa hàng là 690.000 đồng một kg. Theo quản lý cửa hàng sở dĩ giá sản phẩm cao là vì lượng cung hiếm, lại vận chuyển bằng đường hàng không nên chi phí cao. Ngoài ra, cửa hàng chủ yếu lựa chọn những sản phẩm loại một nên giá đắt.

Xoài đỏ Nhật Bản

 Xoài đỏ Nhật Bản đang là mặt hàng hot vào dịp Tết

Xoài đỏ được mệnh danh là trứng của Mặt trời nhập khẩu từ Nhật Bản giá của chúng lên tới gần 1 triệu đồng/kg.

Vừa rao bán những quả xoài đỏ trên facebook đúng 30 phút, chị Lê Nguyên Dương ở quận 1 (TP.HCM) phải vội vàng chỉnh sửa thông tin, thông báo xoài đỏ tạm thời hết, hai ngày nữa hàng sẽ về tiếp.

Chị Dương chia sẻ, xoài đỏ chị bán xuất xứ từ Miyazaki (một tỉnh phía Nam Nhật Bản), vốn được mệnh danh là “trứng của Mặt trời”. Loại quả này có hình dạng giống như quả trứng, vỏ ngoài không những bóng đẹp mà còn có màu đỏ rất khác biệt so với màu vàng thường thấy.

Sở dĩ có tên gọi “trứng của mặt trời” là bởi gần 3 năm trước, tại một chợ trái cây nổi tiếng ở Nhật Bản, cặp xoài đỏ đã giành được danh hiệu "Taiyo no Tamago" (tức những quả trứng của Mặt trời) với giá bán lên tới 3.000 USD. Nhờ đó, loại xoài này bắt đầu nổi tiếng khắp Nhật Bản và trên thế giới.

Năm nay, nguồn cung loại xoài đỏ khá nhiều nên chị Dương đã tìm được mối hàng nhập về Việt Nam qua đường hàng không.

Đây vẫn là mặt hàng mới mẻ trên thị trường, từ trước đến nay mọi người cũng chỉ biết qua sách báo, ít người được nếm thử. Do đó, khi xuất hiện tại Việt Nam, nhiều người tò mò cũng muốn mua về thưởng thức.

“Các khách mua trước đều bị thuyết phục bởi vẻ đẹp của trái xoài trứng Mặt trời, đặc biệt, khi bổ ra ăn, cơm xoài có màu vàng ươm, ngọt gấp 15 lần xoài thường”, chị nói.

Hiện chị Dương đã nhập xoài đỏ về đều đặn hơn, tuần 2 lần với số lượng 10 thùng mỗi lần để đáp ứng nhu cầu của khách, song, lần nào cũng cháy hàng. Đơn cử như đợt ngày 17/1, xoài vừa về đến cửa hàng, chỉ 30 phút sau khách đã khuân hết sạch.

Mãng cầu Đài Loan khổng lồ, gần 1 triệu đồng/quả

 Để mua được loại mãng cầu nhập khẩu này không hề dễ dàng

Để mua được loại mãng cầu nhập khẩu này không hề dễ dàng

Quả to đẹp, ăn vị thơm ngọt,... mãng cầu Đài Loan đang là loại quả hút khách vào thời điểm hiện tại dù giá của chúng lên đến 550.000 đồng/kg, đắt gấp khoảng gần 10 lần giá mãng cầu Việt Nam.

So với giá mãng cầu Việt đang được bán ở mức 60.000-80.000 đồng/kg thì mãng cầu na Đài Loan có giá đắt hơn 6-9 lần. Song, loại quả của Đài Loan này vẫn là mặt hàng siêu hút khách, đa phần khách mua đều phải đặt trước vì số lượng khá hạn chế.

anh Nguyễn Thanh Tuấn, chủ cửa hàng hoa quả nhập khẩu cao cấp ở Láng Hạ (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, nhiều người không thích ăn hoa quả của Đài Loan vì sợ độc hại giống như một số loại quả của Trung Quốc. Nhưng, riêng với loại mãng cầu thì lại khác hoàn toàn.

Mãng cầu Đài Loan, na Đài Loan hiện giá đều lên đến trên nửa triệu đồng/kg mà hàng nhập về vẫn không đủ bán cho khách.

Anh Tuấn cho biết, mãng cầu Đài Loan ăn có vị ngọt, hạt ít, quả to, bây giờ (tháng 12) là thời điểm bắt đầu vào mùa thu hoạch mãng cầu ở Đài Loan. Tuy nhiên, do là hàng xách tay về Việt Nam nên số lượng hạn chế và giá cũng khá đắt đỏ.

Anh Thanh Tùng, một đầu mối chuyên buôn các loại cây trái của các nước Thái Lan, Đài Loan,... về Việt Nam cho biết, nói đến mãng cầu thường người ta nhắc đến mãng cầu Thái Lan, mãng cầu Úc bởi loại quả này có nguồn gốc từ hai nước này và được du nhập về Việt Nam trồng nhiều năm nay.

Nhưng, trên thị trường, loại mãng cầu Đài Loan hiện có giá bán đắt đỏ nhất, vượt cả giá của Việt Nam, Thái Lan, Úc là bởi mãng cầu Đài Loan vượt trội về chất lượng. Loại quả này trồng bên Đài Loan cực kỳ hợp với thổ nhưỡng, khí hậu, đặc biệt, quy trình trồng của họ đạt chuẩn quả sạch tạo ra thành phẩm có chất lượng cao.

Một lý do nữa là chúng về Việt Nam qua con đường xách tay nên chi phí vận chuyển bị đội lên rất cao. Vì thế, loại quả này mới có giá đắt đỏ đến vậy.

Bưởi Mỹ giá nửa triệu đồng/quả

Ham cua la, dan Viet an buoi My gia nua trieu/qua

Trên thị trường đang tràn ngập các loại bưởi đặc sản của Việt Nam, song, bưởi Mỹ vẫn “bay” về bán với giá lên đến hơn nửa triệu đồng/quả.

Cầm trên tay quả bưởi Mỹ vỏ hơi vàng, to khủng, chị Vũ Hồng Liên, chủ cửa hàng hoa quả nhập khẩu ở Láng Hạ (Đống Đa, Hà Nội) khoe: “Bưởi Mỹ ruột đỏ, ăn có vị thơm ngọt, nhiều nước, đang là một trong những loại quả bán chạy nhất tại cửa hàng dịp gần đây”.

Giá của bưởi Mỹ hiện nay đang được bán ở mức 260.000 đồng/kg. Mỗi quả nặng trên 2kg, tính ra, một quả bưởi Mỹ có giá thấp nhất 520.000 đồng, cao nhất giá 550.000 đồng/quả.

Dù giá khá đắt đỏ nhưng bưởi Mỹ vẫn đánh bật tất cả các loại bưởi khác trên thị trường. Theo đó, đều đặn ngày nào cửa hàng chị cũng bán hết tầm 100-150 quả.

“Bưởi này nhập qua đường hàng không, ngày nào cũng về cửa hàng bán hết ngày đó, khách mua không phải đặt trước vì nguồn hàng dồi dào, dễ bảo quản, không lo thối hỏng. Thế nhưng, nhiều hôm cửa hàng cũng phải từ chối, hẹn khách sang ngày hôm sau vì cháy hàng đột xuất”, chị Liên nói.

Tương tự, không chỉ đắt hàng với bưởi Mỹ mặc cho giá của chúng cao gấp cả 20 lần bưởi Diễn, gấp khoảng 8 lần bưởi da xanh, chị Nguyễn Thị Ngọc – chủ cửa hàng hoa quả sạch ở Long Biên (Hà Nội) cũng cho biết, loại bưởi khác nhập khẩu từ Úc hiện cũng lọt top bưởi ngoại được nhiều người tìm mua nhất.

Bưởi Úc có giá 275.000 đồng/quả, rẻ bằng nửa giá bưởi Mỹ nhưng chất lượng tương đồng nhau, không chênh nhau là mấy. Do đó, trung bình mỗi ngày, lượng bưởi Úc bán ra nhiều gấp 3 lần bưởi Mỹ.

Một số người đem đi biếu tặng hoặc dân giàu thì chọn bưởi Mỹ ăn, còn những người kinh tế khá giả thì chọn bưởi Úc ăn vì giá tiền vừa phải, chị Ngọc cho hay.

Theo các chủ cửa hàng, thực ra bưởi Mỹ, bưởi Úc ruột đều có màu đỏ khá giống với bưởi da xanh, bổ bưởi ra cũng thấy các múi to nhỏ không đều nhau. Tuy nhiên, nhiều khách quen mua hàng ngoại về ăn, số khách khác tò mò vì lần đầu thấy quả bưởi Mỹ, bưởi Úc nên mua về ăn thử nên hai loại bưởi này hút khách hơn các loại bưởi Việt.

contentlength: 18949
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Agribank cảnh báo khi có khách hàng mất trăm triệu qua ATM
00:00 / --:--

TIN Kinh Tế NỔI BẬT

Phá sản lộ trình xăng sinh học

Số phận lộ trình xăng E5 phụ thuộc rất lớn vào các nhà máy sản xuất ethanol nhưng tất cả nhà máy này đều đang trong tình trạng thua lỗ, “đắp chiếu”