Quá khó?

06:01 26/09/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Qua kho

Các NH thận trọng vì sự "nóng lạnh" của thị trường bất động sản song vẫn mở rộng cửa nguồn vốn tín dụng. Trong ảnh: giao dịch tại NH Đông Á - Ảnh: T.TU.

Gần đây một số doanh nghiệp “than” rằng các ngân hàng (NH) đóng cửa với tín dụng bất động sản. Trên thực tế, các NH đang cố gắng tìm kênh dẫn vốn phù hợp hơn cho thị trường bất động sản.

Thận trọng, nhưng...

Tại chi nhánh Sài Gòn của NH Á Châu (ACB), ông Mai Tòng Bá - giám đốc - cho biết vừa sắp xếp lại qui trình để có thể đẩy mạnh chương trình cho vay xây sửa nhà, mua nhà: các chương trình tiếp thị với khách vay được tung ra; khu vực nào có giải tỏa để mở đường, nhân viên NH đến chào mời và hướng dẫn người dân có nhu cầu làm hồ sơ vay; NH sẽ sắp xếp lịch đi công chứng hồ sơ vay để khách khỏi phải chờ đợi.

“Mục tiêu của ACB Sài Gòn là đến cuối năm phải tăng gấp đôi dư nợ cho vay xây sửa nhà, mua nhà để ở. Các năm tới ACB Sài Gòn sẽ đẩy mạnh hơn nữa cho vay xây sửa nhà, mua nhà để ở, đưa tín dụng xây, sửa, mua nhà trở thành chương trình lớn của ACB” - ông Bá khẳng định. Hiện mỗi ngày ACB Sài Gòn tiếp nhận khoảng 30 hồ sơ vay liên quan đến nhà đất.

Bà Trần Thị Việt Ánh - tổng giám đốc NH Sài Gòn Công thương - nói rằng NH phải thận trọng vì giá cả bất động sản thường “nóng lạnh”. Thế nhưng thận trọng không có nghĩa là không cho vay, NH chỉ siết chặt tín dụng đối với những trường hợp vay để đầu cơ nhà, đất. Khách vay đã có vài căn nhà, lại đi vay để mua thêm nhà, NH sẽ từ chối cho vay.

Với các trường hợp có thu nhập ổn định, cần vay tiền để mua một căn nhà hoặc căn hộ để ở, NH sẵn sàng xem xét hồ sơ cho vay. Ông Mai Tòng Bá cho biết để được vay, điều kiện quan trọng nhất là có thu nhập ổn định, còn tài sản thế chấp có thể là chính căn nhà sẽ mua.Với các công ty, vốn tự có phải đảm bảo tỉ lệ theo qui định, có uy tín, đầu ra tốt.

Ông Nguyễn Kiến Tường - giám đốc Vietcombank (VCB) Khu chế xuất Tân Thuận, đơn vị tài trợ nhiều cho người vay mua căn hộ cao cấp của Công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng ở khu đô thị nam Sài Gòn - cho hay có thể nhận diện được nhu cầu thật của khách vay mua nhà thông qua vốn tự có. Ở VCB Tân Thuận, khách vay đóng cho Công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng 50% tiền mua nhà và 10% thuế VAT, VCB Tân Thuận mới cho vay phần còn lại. Hiện số tiền VCB Tân Thuận cam kết cho người mua căn hộ ở Phú Mỹ Hưng vay đã lên đến trên 100 tỉ đồng.

Sẽ thêm nhiều vốn

Các NH có một cách nhìn khác khi cho rằng thị trường bất động sản sẽ có thêm nhiều vốn nếu có một sự điều chỉnh cần thiết. Ông Phạm Văn Thiệt - phó tổng giám đốc NH Á Châu - nói rằng nghị định 181 là cơ hội để thị trường bất động sản đi vào nề nếp, trên cơ sở đó hình thành những “qui trình kinh doanh mới” cho phù hợp. Qui định phải xây nhà để bán trước mắt gây khó cho các đơn vị đã lỡ phân lô bán nền, nhưng sẽ dễ dàng hơn cho các đơn vị xây nhà bán cho khách hàng.

Các doanh nghiệp có thể tiếp cận vốn NH dễ dàng hơn vì NH sẵn sàng đầu tư vào các dự án làm bài bản, đúng qui hoạch, hoàn chỉnh sản phẩm nhà đất đúng tiến độ để giao cho người dân. Theo ông Thiệt, nếu dự án nhà đất bị kéo dài, rủi ro sẽ nảy sinh gấp nhiều lần. Còn theo bà Trần Thị Việt Ánh, việc đưa vốn vào các dự án bất động sản nhiều hay ít tùy thuộc ở các công ty bất động sản. Một dự án nếu làm hai năm hoàn tất hiệu quả cao hơn hẳn so với các dự án mất vài năm vẫn chưa đền bù xong. Dự án lúc đó bị kéo dài, không chỉ bị chôn vốn, phát sinh chi phí mà cũng không thể hoàn chỉnh thủ tục pháp lý để vay vốn NH.

Ông Đặng Văn Thành - chủ tịch hội đồng quản trị NH Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) - tiết lộ tới đây sẽ có nhiều thay đổi trong phục vụ khách hàng mua nhà ở, trong đó có kéo dài thời hạn vay mua nhà có thể đến 30 năm. Ông Thành phân tích hiện người dân vẫn chưa có thói quen mua nhà trả trong nhiều năm nên tạo ra một thị trường bất động sản quá “nóng”. Nếu phát triển được thị trường mua trả góp, có thể giá bất động sản sẽ dịu đi. Thói quen mua nhà trả góp sẽ dần được hình thành khi NH kéo dài thời hạn cho vay.

Theo ông Thành, tiền NH đưa vào bất động sản phải qua các kênh này, khi đó NH sẽ an tâm đầu tư.

T.TUYỀN

Qua kho
Ông Trần Ngọc Minh - giám đốc NH Nhà nước TP.HCM:

Doanh nghiệp bất động sản phải điều chỉnh

“Hai lý do chính để NH Nhà nước khuyến cáo NH phải thận trọng khi đầu tư tín dụng cho bất động sản.

Thứ nhất là thị trường bất động sản liên tục nảy sinh rủi ro do chính sách nhà đất vừa phức tạp lại hay thay đổi và quá trình triển khai thực hiện các dự án phức tạp do mâu thuẫn quyền lợi giữa người dân có đất và các đơn vị thực hiện dự án.

Thứ hai là vẫn chưa có một thị trường bất động sản hoàn chỉnh, vì thế cung - cầu và giá cả luôn mang tính đầu cơ, không chỉ rủi ro cho NH mà cả khách hàng.

Sau khuyến cáo, các NH đã có điều chỉnh, không rải vốn mà có chọn lọc, tập trung vốn cho các dự án tốt và doanh nghiệp uy tín. NH chỉ có thể bơm mạnh vốn khi có một thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, muốn vậy không chỉ NH, các doanh nghiệp bất động sản mà cả người mua nhà cũng dần phải điều chỉnh cho phù hợp vói tình hình mới”.

Việt Báo
contentlength: 8982
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bà bầu cố tình ngáng chân bé trai 4 tuổi trong nhà hàng gây phẫn nộ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.