Potrolimex - khó khăn khi bước vào thị trường mở

16:14 17/11/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Petrolimex hiện chiếm 63,2% thị phần xăng dầu cả nước
Tổng công ty xăng dầu VN - Petrolimex, đơn vị chủ lực của ngành xăng dầu, đã chuẩn bị như thế nào cho thời điểm 01.01.2004 (thời điểm quy chế quản lý thị trường xăng dầu do chính phủ ban hành có hiệu lực)?

Hiện tại thị phần xăng dầu của Petrolimex theo số lượng công bố chiếm khoảng 63,2% cả nước. Một chỉ số đáng nể.

Tuy nhiên, xem xét cơ cấu đầu tư của các đơn vị kinh doanh xăng dầu, các thành phần kinh tế trong lĩnh vực này, của chính Petrolimex, từ hệ thống bồn bể tồn trữ, phân phối, vận chuyển và hệ thống của hàng bán lẻ, có thể thấy chỉ số thị phần kể trên của Petrolimex sẽ nhanh chóng thay đổi, khi thời điểm 01.01.2004 đến.

Có một yếu tố chung cho tất cả các ngành hàng kinh doanh thương mại là doanh số bán hàng thể hiện năng lực, sức mạnh của doanh nghiệp. Doanh số bán ra cao hay thấp tùy thuộc vào mạng lưới bán lẻ của doanh nghiệp rộng hay hẹp, phân bố hợp lý hay không? Nhất là khi bước vào một môi trường cạnh tranh theo pháp luật, quyết liệt, các doanh nghiệp tự định đoạt giá, tự chịu trách nhiệm kinh doanh, nhà nước không bù lỗ.

Trong bối cảnh ấy, nguồn cung ứng chủ yếu qua buôn bán, bán sỉ xăng dầu (do nhà nước) sẽ nhanh chóng thu hẹp. Đây lại chính là nguồn đang tạo nên thị phần lớn cho Petrolimex. Tất cả sẽ còn tùy thuộc vào năng lực bán lẻ.

Hệ thống cửa hàng bán lẻ là điểm yếu và thiếu của Petrolimex. Từ nhiều năm qua, Petrolimex không chú trọng đầu tư xây dựng, phát triển mạng lưới bán lẻ. Ngoài việc cung ứng xăng dầu cho các khách hàng lớn như điện lực, thép, xi măng... Petrolimex chỉ thực hiện bán hàng qua các tổng đại lý. Phần lớn doanh số đạt được thông qua phương thức bán hàng này. Một phương thức bán hàng không thể hiện tính hiệu quả, năng lực thực sự của doanh nghiệp. Có những đánh giá cho rằng điều đó còn góp phần gây rối thị trường xăng dầu thời gian qua.

Tại TPHCM, một thị trường tiêu thụ xăng dầu lớn nhất nước, Petrolimex đang kiểm soát 30% thị phần. Thế nhưng trong số hơn 500 cửa hàng bán lẻ xăng dầu của thành phần kinh tế hoạt động trên địa bàn, Petrolimex chỉ chiếm có 1/10 về số lượng (53 cửa hàng), một con số khá khiêm tốn.

Dọc tuyến đường quốc lộ 1A ra miền Trung, một số tuyến vận tải trọng điểm của cả nước, tiêu thụ năng lượng xăng dầu khá lớn, số lượng cửa hàng các công ty khu vực thuộc Petrolimex chỉ đếm trên đầu ngón tay. Chưa hết, ở các vùng trồng nông sản, cây công nghiệp trên địa bàn rộng lớn ở các tỉnh Tây Nguyên; ở các cảng sông, biển, các cảng cá đồng bằng sông Cửu Long, nơi có một số lượng lớn tàu thuyền hoạt động, hầu như chưa được Petrolimex quan tâm đến.

Điểm thứ hai cần được nói đến, bộ máy quản lý của Petrolimex khá cồng kềnh, với khoảng 70 công ty va chi nhánh lớn nhỏ, biên chế tới 20.000 người, hoạt động kinh doanh trong môi trường gần như độc quyền, hạch toán nội bộ, sẽ rất khó khăn khi bước vào thị trường mở.

Điểm cuối cùng, đó là nhân tố con người, con người quả lý Petrolimex. Nhân tố quyết định sự thành công hay thất bại của doanh nghiệp, lại là nhân tố rất phức tạp. Vì, nó là "tổng hòa các mối quan hệ xã hội" lại chỉ được thừa nhận, đánh giá bằng cơ chế bỏ phiếu.

Cuối cùng hậu quả là sự trì trệ của cả bộ máy quản lý của cả doanh nghiệp, là kinh doanh kém hiệu quả, là nhà nước phải bù lỗ, nhưng không quy được trách nhiệm. Chỉ có dư luận - dư luận trong ngành - về việc tiếp nhận quá nhiều anh em, họ hàng thân quen, bố trí sử dụng trong "êkíp", gây mất đoàn kết trầm trọng trong nội bộ... Đúng là có những dư luận như vậy, nhưng vì là dư luận nên không được xem xét, làm rõ?!

CHÂU LONG

Kỳ tới: Lối ra?

Việt Báo
contentlength: 5686
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Kinh hoàng nhuộm cà phê 'bẩn' bằng pin tuồn ra thị trường
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..