Phố Wall: thời huy hoàng sắp qua

10:27 12/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sau 3 năm có thể nói là hết sức huy hoàng, giới chuyên gia tài chính thế giới cho rằng ở Phố Wall, thời bội thu đã đạt đỉnh cao và sắp qua đi.

Sự suy thoái được báo trước

Các đại gia tài chính lừng danh Phố Wall như Goldman Sachs Group Inc., Morgan Stanley, Merrill Lynch & Co., Lehman Brothers Holdings Inc. và Bear Stearns Cos. sẽ phải rất vất vả để lợi nhuận trong năm 2007 có thể sánh được với lợi nhuận của năm 2006 này.

Pho Wall thoi huy hoang sap qua

Trụ sở của Ngân hàng Morgan Stanley ở phố Wall. Ảnh AP

Nguyên do, theo các chuyên gia, là nền kinh tế Mỹ đang có dấu hiệu giảm tăng trưởng, trong khi lãi suất USD giảm liên tục và có thể sẽ còn bị cắt giảm, trong khi lãi suất đồng euro và yen Nhật lại đang tăng khá đều.

Các đại gia này cũng sẽ gặp khó khăn hơn trong việc buôn bán môi giới cổ phiếu, trong khi lại phải rót khá nhiều tiền cho những khoản vay đầy rủi ro trong các phi vụ mua bán sáp nhập doanh nghiệp, đang tăng nhanh ở Mỹ.

"Sẽ ngày càng khó đối với các hãng tài chính để có thể giữ nhịp tăng trưởng lợi nhuận như thời gian vừa qua", Frederick Lane, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành của Ngân hàng đầu tư Lane, Berry & Co. ở Boston, nhận định.

Theo tính toán của các chuyên gia được chuyên trang kinh tế tài chính Bloomberg thống kê lại, Goldman, Morgan Stanley, Merrill, Lehman và Bear Stearns có thể sẽ công bố lợi nhuận thuần năm nay tăng 43% lên mức tổng cộng 29,1 tỷ USD trong năm nay.

Cũng theo tính toán đó, lợi nhuận của 5 ngân hàng hàng đầu New York này có thể sẽ giảm 0,1% trong năm 2007. Và nếu đúng vậy, đây sẽ là lần giảm lợi nhuận đầu tiên trong vòng 6 năm qua của các ông lớn Phố Wall này.

Cây không thể vươn ngọn lên tới trời

"Cây không thể vươn ngọn lên tới trời", Brad Hintz, một nhà phân tích thuộc hãng Sanford C. Bernstein & Co. tại New York, nhận định, "Tất cả chúng ta đều có thể đoán trước được mọi việc sẽ kết thúc như thế nào. Chỉ có điều chúng ta chưa thể đoán trước được mọi việc sẽ kết thúc chính xác vào lúc nào".

Mọi chuyện có vẻ như đã bắt đầu ngay từ bây giờ. Các ngân hàng đầu tư cho biết doanh thu đã bắt đầu có dấu hiệu giảm. Lãi suất của trái phiếu chính phủ Mỹ trong năm 2006 xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua đã bắt đầu làm giảm cơ hội của các ngân hàng đầu tư trong việc kiếm lời từ hoạt động quản lý quỹ và buôn bán cổ phiếu cho khách hàng cũng như cho chính mình.

Về vĩ mô, kinh tế Mỹ đã bắt đầu giảm tăng trưởng. Tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới trong quý III/2006 chỉ đạt 2,2%, giảm so với mức 2,6% của quý liền trước. Và đó là cơ sở để mọi người tin rằng đà suy giảm kinh tế đã bắt đầu. Tăng trưởng lĩnh vực xây dựng bất động sản - một trong những mảng quan trọng nhất của nền kinh tế Mỹ - cũng đã giảm tốc, báo hiệu một thời kỳ suy thoái nói chung.

Nếu chỉ mảng xây dựng bất động sản suy giảm thôi cũng đủ ảnh hưởng trầm trọng tới lợi nhuận của những ngân hàng phục vụ nhiều cho doanh nghiệp làm ăn trong mảng này. Bear Stearns hay Lehman chẳng hạn, có thể sẽ chịu những thiệt hại lớn.

Phố Wall đã sẵn sàng!

Giới chuyên gia tài chính thế giới cho rằng các đại gia tài chính lừng danh Phố Wall sẽ bắt đầu thấm đòn của một thời kỳ suy thoái kinh tế mới vào đầu năm 2007 tới, cho dù kinh tế Mỹ đã giảm tốt ngay trong thời gian này.

Tuy nhiên, giới chuyên gia tài chính cũng tin rằng sự tụt giảm lợi nhuận sẽ không lên tới mức quá nguy hại đối với các đại gia tài chính lừng danh Phố Wall, bởi nơi đây luôn có những sáng kiến, những cải cách và những quy luật vận hành mới đạt tới độ tốt nhất trên thế giới, cho phép đảm bảo lợi nhuận tốt ngay cả trong những lúc khó khăn.

Pho Wall thoi huy hoang sap qua

Bảng chỉ đường Phố Wall ở New York. Ảnh Economists.

Bên cạnh đó, các đại gia tài chính Phố Wall hơn ai hết cũng đã ý thức được những tình huống xấu sắp đến với mình. Và họ cũng đã chuẩn bị sẵn sàng để không bị ngợp trước cơn suy thoái mới, nếu có.

Việc họ tăng cường đầu tư những khoản lớn ra thị trường nước ngoài suốt nhiều tháng qua là một trong những sự chuẩn bị như vậy. Doanh thu của Goldman năm ngoái có 42% là từ các thị trường bên ngoài nước Mỹ. Doanh thu của Morgan Stanley và Merrill năm ngoái có 1/3 là từ các thị trường nước ngoài, chủ yếu là châu Âu và châu Á...

Goldman, Morgan Stanley và Deutsche Bank AG còn thực tế và sẵn sàng đến mức thuê cả những chuyên gia quen xử lý với nợ xấu cũng như các chuyên gia chống phá sản hàng đầu thế giới về với mình nhằm phòng khi bất trắc!

Có thể nói, thời huy hoàng đang sắp rời bỏ Phố Wall và các đại gia tài chính nơi này sẽ phải gánh chịu sự tụt giảm lợi nhuận đáng kể, và có thể gặp những rủi ro lớn, song hầu như tất cả đã sẵn sàng!

  • Nhật Vy (Theo Bloomberg, Economist)

Việt Báo
contentlength: 8756
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bà bầu cố tình ngáng chân bé trai 4 tuổi trong nhà hàng gây phẫn nộ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.