Phó Chủ tịch UBND Hà Nội: Dự án trì trệ do khách quan

09:34 08/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Pho Chu tich UBND Ha Noi Du an tri tre do khach quan
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Đỗ Hoàng Ân.

Trả lời phỏng vấn báo giới bên hành lang kỳ họp HĐND, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Đỗ Hoàng Ân nói các dự án cầu trì trệ là do từ Bộ GTVT hoặc yếu tố khách quan. Phần mắc nhất của dự án là giải phóng mặt bằng thì TP giải quyết rất tích cực.

Chậm cũng là chuyện bình thường?

*Ông có thể nói gì khi một loạt các dự án nhóm A của Hà Nội luôn bị chỉ trích giải ngân trì trệ. Ví dụ như dự án cầu Nhật Tân, cầu Vĩnh Tuy?

Đó là chuyện bình thường. Thực ra lúc đầu có sự chuẩn bị rất tốt đáng ra phải làm nhanh. Nhưng tiếc rằng sau khi có vụ PMU18, nên phía Bộ GTVT điều phối lại người chỉ đạo của dự án này. Rồi một số đơn vị thi công gặp phải khó khăn cả về tài chính và việc triển khai nên dự án có thời gian chững lại.

Lý do khác là vì các dự án cầu tập trung vào một ban quản lý, mà ban quản lý này lại mới được thành lập nên vừa làm vừa chấn chỉnh.

Lý do nữa là về thủ tục, một số dự án phải triển khai theo thủ tục mới (Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp mới). Mà những thủ tục này không phải do thành phố hay nhà đầu tư quyết định được.

Trong một số dự án cầu đang bị chậm tiến độ, phần mắc nhất theo tôi là ở khâu giải phóng mặt bằng. Việc này thành phố có thể giải quyết được, chúng tôi cũng đã đưa ra những biện pháp rồi. Rất tích cực nữa là khác.

Chủ tịch UBND, các Phó chủ tịch đã trực tiếp đi kiểm tra, trực tiếp giải quyết và làm việc với các quận, huyện. Chúng tôi đang phấn đấu trong năm nay sẽ cố gắng giải phóng xong mặt bằng, hoàn thiện các điều kiện cho các nhà đầu tư triển khai được nhanh hơn.

Chưa biết Hà Nội bị “đội sổ”* Từ kỳ họp HĐND trước, Hà Nội nói sẽ quyết tâm cải cách hành chính để thu hút đầu tư, xem ra năm nay Hà Nội vẫn chưa cải thiện được chỉ số cạnh tranh giữa các địa phương?

Từ năm ngoái đến giờ Hà Nội rất ý thức được vấn đề đó, đưa ra rất nhiều biện pháp giải quyết. Các bạn cứ nhìn vào số lượng báo cáo kết quả mà chúng tôi trình bày tại kỳ họp này thì biết.

Chúng tôi rất chú trọng kiểm tra, rà soát, cải cách lại những thủ tục về mặt đầu tư với mục tiêu tạo ra môi trường thông thoáng ở Hà Nội. Chúng tôi cũng đã rà soát lại những chính sách để kêu gọi đầu tư và thực hiện công khai minh bạch trong thủ tục hành chính.

Chính thời gian vừa qua chúng tôi đã mạnh dạn chỉ ra chỗ nào trì trệ, chưa theo kịp và xử lý một số dự án, một số chủ đầu tư, một số cơ quan.

* Nhưng vừa hôm qua, báo chí dẫn báo cáo của Tổng cục thống kê cho biết, Hà Nội lại có mặt trong top "đội sổ" về tạo dựng quan hệ chính quyền - doanh nghiệp và về môi trường pháp lý?

Tôi chưa nghe được thông tin này.

* Một trong những biện pháp mà lãnh đạo Hà Nội đặt ra là cải cách thủ tục hành chính trong đầu tư xây dựng. Vậy điều đó sẽ được cụ thể hoá như thế nào?

Bao giờ cũng phải dựa trên cơ sở pháp luật cho phép. Trên cơ sở đó phải rà soát, hoàn chỉnh lại các thủ tục, xem cái nào thừa, cái nào không cần thiết thì loại bỏ.

Đặc biệt phải chú ý giải quyết những thủ tục liên thông với các ngành. Có nghĩa là chúng tôi tiếp tục thực hiện một cách rất rõ cơ chế một cửa và xây dựng cơ chế giải quyết thủ tục liên thông trong hai lĩnh vực đầu tư xây dựng và quản lý đất đai (giao đất, cho thuê đất).

*Nút Thanh Xuân hiện có 2 tòa nhà cao tầng được xây dựng trong quy hoạch, thành phố. Ông nghĩ gì trước dư luận về sự buông lỏng quản lý xây dựng?

- Bộ GTVT và thành phố đang tiếp tục nghiên cứu, để có hướng giải quyết sau. Chưa thể nói là buông lỏng quản lý.

T.L - Theo VNN, VNE

Việt Báo
contentlength: 6300
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bà bầu cố tình ngáng chân bé trai 4 tuổi trong nhà hàng gây phẫn nộ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.