Philippines yêu cầu hoãn vụ sáp nhập Uber vào Grab vô thời hạn

16:26 08/04/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo Nikkei, cơ quan chức năng Philippines đã yêu cầu Grab và Uber hoãn thương vụ sáp nhập của hai hãng, để làm rõ các chi tiết về độc quyền cạnh tranh.

Cụ thể, ngay ngày hai hãng dự định sáp nhập dịch vụ hôm nay (8/4), cơ quan chức năng Philippines đã yêu cầu hoãn thương vụ. Cục Cạnh tranh Philippines yêu cầu hai hãng vẫn giữ nguyên việc tách biệt dịch vụ và ngừng mọi động thái hoàn tất mua bán.

Động thái của cơ quan chức năng Philippines đến không lâu sau khi Singapore cũng yêu cầu Grab và Uber hoãn sáp nhập đến ngày 15/4.

"Chỉ thị cũng buộc Grab phải ngừng các động thái mua lại đối thủ cạnh tranh, cho tới khi cơ quan có thẩm quyền hoàn thành việc xem xét thương vụ", Cục này thông báo.

Philippines yeu cau hoan vu sap nhap Uber vao Grab vo thoi han
Nhiều khả năng Grab sẽ nắm trong tay 80% thị trường tại Philippines nếu thương vụ được thông qua. Ảnh: Getty.

Theo Cục Cạnh tranh Philippines, ứng dụng Uber phải tiếp tục cung cấp dịch vụ riêng biệt với Grab, cho tới khi quá trình khảo sát hoàn tất. Quá trình này có thể kéo dài tới 195 ngày, tùy vào tiến độ của đơn vị có thẩm quyền. Chỉ thị từ Cục này cũng không có thời hạn cụ thể.

Chỉ thị của cơ quan chức năng Philippines cũng đã bác bỏ kiến nghị của Uber và Grab, rằng các biện pháp chống độc quyền đang cản trở thương vụ là không cần thiết. Grab cho rằng còn rất nhiều lựa chọn vận tải, và những đối thủ cạnh tranh mới vẫn có thể tham gia thị trường ứng dụng gọi xe Philippines. Tuy nhiên, nhiều khả năng Grab sẽ nắm 80% thị trường này nếu thương vụ được thông qua.

Uber thì cho rằng hãng đã từ bỏ thị trường Philippines và không còn nhân lực, cũng như nguồn lực để vận hành theo chỉ thị.

"Uber nhấn mạnh hãng đã từ bỏ thị trường, nhưng lại không đề cập nhiều tới thương vụ sáp nhập với Grab", lãnh đạo của Cục canh tranh Philippines cho hay.

"Tuy nhiên trên thực tế, Uber khoôg rời khỏi thị trường Philippines mà chỉ sáp nhập một cách hiệu quả mảng vận hành với Grab. Thương vụ này sẽ khiến Uber trở thành cổ đông lớn của Grab", vị này nói thêm.

Grab cho hay sẽ hỗ trợ cơ quan chức năng, tuy nhiên chưa đưa ra bình luận nào về chỉ thị này.

Trước đó, hôm 6/4, Cục Cạnh tranh và tiêu dùng Singapore đã yêu cầu hoãn thương vụ sáp nhập giữa mảng hoạt động của Uber tại Singapore vào Grab. Cơ quan này yêu cầu Uber tiếp tục cung cấp dịch vụ tới 15/4 để đưa ra giải pháp phù hợp.

Tại thời điểm đó, đại diện Grab khẳng định với Nikkei thương vụ vẫn sẽ diễn ra bình thường tại các thị trường khác ngoài Singapore.

 
 • Grab

  Philippines yeu cau hoan vu sap nhap Uber vao Grab vo thoi han

  Grab (trước đây gọi là GrabTaxi) là công ty công nghệ cung cấp dịch vụ vận chuyển và đi lại tại Malaysia, Singapore và các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Grab hoạt động theo mô hình kinh tế chia sẻ tương tự Uber. Mặc dù ban đầu hoạt động với xe ôtô giống Uber tại Malaysia và Singapore, để phù hợp với tình trạng kẹt xe ở nhiều thành phố, Grab đã triển khai thêm dịch vụ GrabBike với phương tiện là xe gắn máy tại Việt Nam, Thái Lan và Indonesia.

  Bạn có biết: TP. Hồ Chí Minh là nơi đầu tiên Grab triển khai thử nghiệm dịch vụ GrabBike vào tháng 11/2014

  • Thành lập: 2012
  • Người sáng lập: Anthony Tan, Tan Hooi Ling
  • Trụ sở chính: Singapore
 • Uber

  Philippines yeu cau hoan vu sap nhap Uber vao Grab vo thoi han

  Uber là một công ty kinh doanh mạng lưới giao thông vận tải và công ty taxi dựa trên ứng dụng di động có trụ sở tại Mỹ và hoạt động tại các thành phố ở nhiều nước. Công ty sử dụng ứng dụng điện thoại thông minh để nhận được yêu cầu đi xe, và sau đó sẽ gửi các yêu cầu đi đến lái xe. Khách hàng sử dụng các ứng dụng yêu cầu xe đón và theo dõi vị trí chiếc xe dành riêng của mình. Uber được cho là công ty tiên phong của nền kinh tế chia sẻ.

  Bạn có biết: Tên "Uber" bắt nguồn từ chữ phổ biến và là tiến lóng "uber", có nghĩa là "cao nhất" hoặc "siêu". Từ ngày có nguồn gốc từ tiếng Đức, "über", có nghĩa là "ở trên".

  • Thành lập: 3/2009
  • Người sáng lập: Travis Kalanick, Garrett Camp
  • Trụ sở: San Francisco, California (Mỹ)
VietBao.vn
contentlength: 6359
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.