Phí trông xe 2.000 đồng/lượt là có lãi

16:48 11/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Giám đốc Xí nghiệp dịch vụ công cộng thuộc Công ty dịch vụ công ích thanh niên xung phong TP HCM, Lăng Nguyễn Thanh Vũ tiết lộ với mức thu phí giữ xe như vậy, ông thừa sức trả lương nhân viên 1,2 triệu đồng/tháng vẫn lãi. Trong khi đó nhiều nơi giữ xe vẫn đua tăng giá dù dịch vụ chẳng tương xứng.
> Khách sạn 5 sao giá trông xe cũng 5 sao

Trao đổi với TS, ông Vũ cho biết, hiện lực lượng thanh niên xung phong có khoảng 30 điểm giữ xe cố định có hợp đồng với các cơ quan, khu vui chơi, giải trí và những điểm giữ xe thời vụ, chỉ tổ chức khi có những đợt lễ hội.

Với đội ngũ 200 nhân viên tham gia trông giữ xe, theo ông Vũ, doanh thu tháng từ dịch vụ này đủ để trả lương 1,2 triệu đồng/tháng mỗi người, cộng các chi phí khác như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, phụ cấp... theo hợp đồng lao động. Lợi nhuận có được sau khi trừ chi phí thuê mặt bằng cũng đảm bảo chi trả những khoản hỗ trợ đời sống, nghỉ mát cho nhân viên và sung quỹ dự phòng của công ty.

Hầu hết các hợp đồng đấu thầu bãi giữ xe của đơn vị này có hiệu lực đến hết ngày 31/12. Ông Vũ lo là đến hết thời điểm này, khi phải đấu thầu lại hợp đồng thì khó có khả năng thắng nổi các nhà giữ xe tư nhân, bởi không đua được về giá bỏ thầu. Nếu giành được mặt bằng bãi giữ xe, chi phí lớn nhất còn lại là 60-70% doanh thu chi cho lương nhân viên, ông Vũ cho rằng thừa sức có lời.

Phi trong xe 2.000 dong luot la co lai
Tận dụng vỉa hè để làm bãi giữ xe. Nhưng cũng thường xuyên phải "chạy" công an vì vi phạm chiếm dụng lề đường. Ảnh: P.A.

Vài nơi khác thu phí chỉ 1.000 đồng/lượt cũng sống được. Bãi giữ xe tại trường Mầm non 20/10 lấy giá chỉ 1.000 đồng/lượt xe máy, ra vào xe có người dắt, xếp chỗ đàng hoàng. Ngày giữ 2 lượt sáng chiều khi phụ huynh đưa đón con đi học. Chủ bãi xe ở đây cho biết, thu nhập của họ trừ tất cả chi phí lương nhân viên, đấu thầu mặt bằng... ước tính bình quân vẫn còn dư vài triệu đồng mỗi tháng.

Một chủ bãi giữ xe khác ở Quận 1 thì cho rằng, ngoại trừ chi phí thuê mặt bằng và nhân viên, đầu tư cho bãi giữ xe rất rẻ. Chỉ cần hàng rào, dây giăng, bảng chữ "giữ xe" là đủ. Những bãi giữ xe có sẵn hạ tầng cơ sở thì càng khỏe.

Trả tiền cao cho dịch vụ kém

Trong khi đó, do các cơ quan chức năng thiếu kiểm tra, quản lý nên mặc dù thành phố có quy định chung về giá dịch vụ trông giữ xe nhưng chẳng có mấy nơi tuân thủ. Áp lực của tình trạng thiếu bãi trông giữ xe trong khi lợi nhuận hấp dẫn, nhiều chủ bãi xe tư nhân đã đẩy giá lên vô tội vạ.

Ở bãi giữ xe bên cạnh khách sạn Caravelle, khách phải trả 3.000 đồng/lượt gửi. Bãi giữ xe này không cần đầu tư dây, bảng hiệu gì cả, giữ xe ngoài trời, thế nhưng, khách được nhận giữ xe ở đây đã thấy may mắn lắm rồi, vì không phải đưa xe vào hầm khách sạn Caravelle hay Park Hyatt phía đối diện để mất 5.000 đồng/lượt.

Để phục vụ cho khách mua sắm tại ZenPlaza, hàng loạt điểm giữ xe tư nhân cũng mọc xung quanh siêu thị. Hầu hết đều giữ xe ở lề đường. Khi cảnh sát giao thông hoặc công an phường đi kiểm tra, ít nhất 2-3 chiếc xe máy bị đưa về đồn, báo hại khổ chủ phải trực tiếp lên trình giấy tờ và đóng tiền phạt. Bị hạn như vậy, anh Trần Hồng Quân ở quận 3 đã bắt đền chủ bãi giữ xe nhưng bị từ chối.

Còn chị Lê Thị Kim Hồng ở quận Bình Thạnh thì kể bị mất xe tại nơi gửi, nhưng chủ bãi giữ xe chỉ chịu đền 60% giá trị chiếc xe vì lý do... không có tiền. Chị cũng phải bấm bụng chấp nhận.

Trong khi đó, không ít trường hợp công ty, cơ quan nhà nước đau đầu về chuyện tìm nơi gửi xe cho nhân viên, khách hàng đến giao dịch mà không được. Giám đốc một công ty có trụ sở ở trung tâm TP HCM cho biết, không có mặt bằng giữ xe, công ty này phải hợp đồng với Thương xá Tax hàng tháng để có nơi gửi xe cho nhân viên và khách. Song từ Thương xá Tax đến công ty xa hơn 500 m nên nhiều người ngần ngại vì mất thì giờ.

Ngoài ra, hợp đồng trông giữ xe trọn gói đến gần 8 triệu đồng mỗi tháng, trong khi theo ông giám đốc, nếu có mặt bằng, công ty tự tổ chức thì chỉ tốn chi phí khoảng 2-3 triệu đồng/tháng. "Xét về mặt kinh tế thì chi phí cho việc trông giữ xe như thế này không hiệu quả", ông tính toán.

Đại diện Đội quản lý trật tự đô thị quận 1 cũng cho biết, hiện đơn vị này không đủ người để kiểm tra, giám sát các bãi giữ xe do tư nhân lập trên địa bàn thành phố. Còn ông Nguyễn Minh Hoàng, trưởng ban Kinh tế ngân sách TP HCM thì khẳng định, khó quản được dịch vụ này trên địa bàn thành phố vì tính chất tự phát, nhỏ lẻ.

Phan Anh

Phi trong xe 2.000 dong luot la co lai
Theo dòng sự kiện:
Khách sạn 5 sao, giá trông xe cũng "5 sao" (10/08)
Hà Nội chấn chỉnh các bãi trông giữ xe (13/03)
Sẽ thu hồi giấy phép các điểm giữ xe trái quy định (13/02)
TP HCM chưa quản lý được giá vé giữ xe (19/01)
TP HCM không tăng giá vé giữ xe (04/01)
Xem tiếp»
Việt Báo
contentlength: 9203
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.