Phát triển DN dân doanh: Phải mạnh cả về chất và lượng

14:11 07/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phat trien DN dan doanh: Phai manh ca ve chat va luong(HNMĐT) Lực lượng doanh nghiệp dân doanh (DNDD) của nước ta trong thời gian qua được đánh giá là phát triển nhanh như “vũ bão”. Đến cuối năm nay, dự kiến cả nước có khoảng 250.000 DNDD thu hút một lực lượng lớn lao động. Làm sao để phát triển khối DNDD này ngày càng tăng trưởng cả về chất và lượng, đóng góp mạnh mẽ vào sự nghiệp đổi mới đất nước, đó là vấn đề mà hội nghị “Phát triển doanh nghiệp dân doanh giai đoạn 2007 – 2010” do Chính phủ tổ chức sáng nay (7/9) tại Hà Nội tập trung đề cập đến.

 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh: DNDD, hợp tác xã, trang trại, bệnh viện – trường học tư thục và 3 triệu hộ kinh doanh cá thể là nhân tố quan trọng quyết định cho công cuộc đổi mới. Lực lượng DNDD đã có bước phát triển nhanh, nếu năm 2000 mới có 14.000 – 15.000 DN, đến năm 2006 đã phát triển lên hơn 200.000 DN, dự kiến đến cuối năm 2007 tăng lên thành 250.000 DN. Theo kế hoạch phát triển KTXH đến năm 2010, cả nước sẽ có 500.000 DNDD, chiếm tỷ trọng khoảng 70 – 80% khối doanh nghiệp; thu hút đại bộ phận lực lượng lao động; và nếu tính cả 3 triệu hộ kinh doanh cá thể, lực lượng này sẽ đóng góp ½ GDP… Phó Thủ tướng đã chỉ đạo hội nghị thảo về 3 vấn đề lớn trong việc phát triển DNDD. Thứ nhất, các DNDD đã nắm bắt được vận hội để phát triển mạnh ra thị trường trong nước và quốc tế chưa, trong khi nhu cầu của thị trường ngày càng cao và Việt Nam đã mở rộng hội nhập quốc tế (ASEAN, APEC, WTO) được hơn 10 năm nay?  Thứ hai, việc tạo khả năng tiếp cận và huy động các nguồn lực tài chính để tạo vốn cho DN; tiếp cận đất đai, mặt bằng, vị trí kinh doanh; tiếp cận thị trường… đã làm tốt chưa? Vấn đề nâng cao sức cạnh tranh, trình độ quản trị DN, nguồn nhân lực cũng đang là việc cần quan tâm khi muốn thúc đẩy sự phát triển của DNDD. Thứ ba, phát triển DN phải đồng thời với việc phát triển văn hóa DN, kết hợp giữa văn hóa truyền thống và hiện đại…

 

Ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết: hoạt động của DN hiện nay còn gặp một số hạn chế nên chưa tạo được sức bật lớn. Cơ chế và thủ tục hành chính của các cấp, các ngành cần tiếp tục cải thiện hơn nữa để đáp ứng nhu cầu phát triển. Theo điều tra năm 2007 của VCCI đối với 6.700 DNDD cho thấy dù thủ tục gia nhập thị trường đã được cải tiến nhiều nhưng vẫn có đến 25% số DN thành lập từ năm 2006 đến nay mất hơn 30 ngày để nhận được tất cả các giấy tờ cần thiết. Nhu cầu tiếp cận về đất đai của DN, đặc biệt là DN nhỏ và vừa hiện còn rất lớn. Theo điều tra của VCCI cho biết, DN sẽ mở rộng hoạt động kinh doanh nếu tiếp cận được đất đai dễ dàng hơn. Hơn 1/5 số DN đánh giá tính ổn định của mặt bằng kinh doanh là thấp và rất thấp. Cơ chế định giá đất hiện chưa phù hợp, thủ tục còn phiền hà và tốn kém. Hiện vẫn còn nhiều giấy phép “con” xuất hiện bất hợp lý. Bên cạnh đó, các DN còn phản ánh về việc cơ sở hạ tầng chưa phát triển tương xứng với tốc độ tăng trưởng kinh tế; Hệ thống tư pháp chưa đáp ứng tốt yêu cầu của hoạt động kinh doanh; Chất lượng nguồn nhân lực chưa đáp ứng tốt yêu cẩu của DN: Hoạt động của các hiệp hội doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn từ năng lực, thông tin cho đến khung khổ pháp lý…

 

Thay mặt cộng đồng DN, ông Vũ Tiến Lộc đề nghị Chính phủ, đẩy mạnh hơn nữa cải cách hành chính gắn với công khai và minh bạch; kỳ vọng trong quý 4 năm nay, Chính phủ rà soát và bãi bỏ tất cả những giấp phép kinh doanh và điều kiện kinh doanh không hợp lý, ban hành Nghị định về việc rà soát và giám sát việc ban hành các giấy phép kinh doanh để hạn chế tình trạng các giấy phép “con” tiếp tục xuất hiện sau khi Chính phủ bãi bỏ. Chính phủ tạo cơ chế huy động mọi nguồn lực để phát triển cơ sở hạ tầng, nâng cao hơn nữa chất lượng quy hoạch; Xây dựng và thực hiện chiến lược quốc gia về giáo dục và đào tạo; Tăng cường năng lực của hiệp hội doanh nghiệp và xây dựng cơ chế đối thoại thường xuyên, thực chất giữa cơ quan Nhà nước và doanh nghiệp.

 

Theo đánh giá của đại diện Bộ Tài chính, do đặc điểm của phần lớn DNDD là DN vừa và nhỏ nên có những hạn chế nhất định trong SXKD. Số DN nhỏ (dưới 10 lao động) chiếm 46,6%, số DN vừa (từ 10 đến dưới 300 lao động) chiếm khoảng 48% và số DN có từ 300 lao động trở lên chỉ chiếm 4,6%. Các DN chủ yếu có số vốn thấp nên hạn chế nhiều đến khả năng trang bị công nghệ tiên tiến, không có thương hiệu và chiến lược kinh doanh, khả năng cạnh tranh thấp ngay cả trên thị trường trong nước. Đặc biệt, trong giai đoạn hiện nay khi Việt Nam đã gia nhập WTO, ASEAN, vừa là điều kiện thuận lợi để các DN phát triển song cũng là thách thức rất lớn đối với các DN trong việc cạnh tranh với các DN nước ngoài trên thị trường thế giới, trong khu vực và ngay trên sân nhà.

 

Về vấn đề vốn cho phát triển DN, theo khảo sát của Bộ Tài chính cho thấy mức độ tiếp cận nguồn vốn nhà nước của DNDD không cao (có đến 30,43% số DN khó tiếp cận và 20,92% số DN không tiếp cận được). Trong cơ cấu các khoản vay tín dụng, khoản vay ngắn hạn chiếm đa số, còn những khoản vay trung và dài hạn để đáp ứng kế hoạch SXKD lớn, có thời gian thực hiện dài, DNDD hầu như chưa tiếp cận được. Số vốn huy động qua kênh thị trường chứng khoán cũng chưa đáng kể. Muốn giải quyết bài toán về vốn cho DNDD, theo Bộ Tài chính, trước mắt cần đẩy nhanh việc thành lập Quỹ Bảo lãnh tín dụng cho các DN nhỏ và vừa tại các địa phương; Đổi mới tín dụng xuất khẩu, tín dụng đầu tư phát triển của Nhà nước; Tạo sự lớn mạnh cho thị trường chứng khoán trong nước, từ đó nâng cao khả năng tiếp cận của các DN với thị trường vốn…; Đẩy mạnh sắp sếp, cổ phần hóa DNNN…

 

Thông tin từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, để đẩy mạnh việc phát triển DNDD, Bộ đang đưa ra 7 nhóm giải pháp cơ bản. Thứ nhất là, đơn giản hóa các qui định nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc đăng ký kinh doanh, gia nhập thị trường và các hoạt động của DN (Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Công an, bộ Tư pháp… phối hợp thực hiện). Nhóm giải pháp thứ hai, tạo điều kiện tiếp cận đất đai, mặt bằng sản xuất cho DN vừa và nhỏ (Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính và UBND cấp tỉnh thực hiện). Thứ ba, tạo điều kiện thuận lợi cho các DNDD tiếp cận các nguồn tài chính (Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính, Bộ KH&CN phối hợp thực hiện). Thứ tư, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các DNDD (Bộ Tư pháp, Bộ kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công thương thực hiện). Thứ năm, phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu pháp triển của DNDD (Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ LĐ TBXH thực hiện). Thứ sáu, tạo lập môi trường tâm lý xã hội đối với khu vực DNDD (Bộ Văn hóa Thông tin và Truyền thông, Bộ LĐTBXH thực hiện). Nhóm giải pháp thứ bảy là quản lý thực hiện kế hoạch phát triển DNDD (Bộ kế hoạch và Đầu tư chủ trì).

 

Với mục tiêu, đến năm 2010 cả nước phải có 500.000 DN với quy mô lớn hơn hiện nay. Như vậy, môi trường chính sách, pháp luật và thể chế cần được tiếp tục đổi mới nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho số DNDD hiện có, cũng như các DN sẽ được thành lập trong thời gian tới thực sự phát triển, nâng cao hiệu quả, sức cạnh tranh, đáp ứng xu thế hội nhập kinh tế quốc tế.

 

Thông tin từ UBND TP. Hà Nội cho biết: Tính đến tháng 6/2007, trên địa bàn TP. Hà Nội đã có 50.853 DN đăng ký kinh doanh với số vốn đăng ký là 160.190 tỷ đồng; bên cạnh đó có 9 vạn hộ kinh doanh cá thể và 665 hợp tác xã. Khu vực kinh tế dân doanh đang giải quyết khoảng 60% lao động cho thành phố. Để tạo môi trường kinh doanh thông thoáng cho DN, thành phố Hà Nội đã tập trung cải cách hành chính, coi đây là nhiệm vụ đột phá trong chỉ đạo, điều hành các cấp; Công khai, minh bạch thông tin; Xây dựng, hoàn thiện cơ chế chính sách; Đẩy mạnh hỗ trợ DN nâng cao chất lượng dịch vụ, xúc tiến đầu tư và đặc biệt là đất đai, mặt bằng SXKD. Thành phố Hà Nội đã đầu tư 18 khu/ cụm công nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn với diện tích khoảng 700 ha và một số làng nghề để tạo mặt bằng SXKD cho DN. Để giảm suất đầu tư cho DN, thành phố đã xây dựng cơ chế hỗ trợ ngân sách công tác chuẩn bị đầu tư, hỗ trợ đầu tư hạ tầng kỹ thuật ngoài hàng rào và 30% chi phí giải phóng mặt bằng trong hàng rào các cụm công nghiệp… Khó khăn của Hà Nội hiện nay là ở một số đơn vị chưa quán triệt và triển khai thực hiện chủ trương của Nhà nước, thành phố về việc tạo thuận lợi cho người dân và DN. Chi phí gia nhập thị trường theo đánh giá của DN còn khá cao, tập trung ở lĩnh vực đất đai và đăng ký thành lập DN. Tỷ lệ DN được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thấp. Công tác quy hoạch triển khai chậm, gây khó khăn trong việc giới thiệu địa điểm cho nhà đầu tư. Hạ tầng kỹ thuật, xã hội tuy được cải thiện song tình trạng ùn tắc giao thông, úng ngập cục bộ, ô nhiễm môi trường vẫn là vấn đề bức xúc của thành phố và việc phát triển DNDD.

  

Lan Hương

VietBao.vn
contentlength: 12141
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cán bộ đô thị bị chém khi đi dẹp vỉa hè ở Sài Gòn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..