Phạt 90 triệu đồng người đổi 100USD: Không thể làm khác!

14:23 24/10/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Muốn phạt cảnh cáo ông Rê cũng không được vì luật không có quy định phạt cảnh cáo người bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi.

Nài nỉ mãi mới thu đổi

Sáng ngày 24/10/2018, ông Nguyễn Cà Rê (38 tuổi, ngụ P. An Hòa, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ) cho biết, đang tham khảo ý kiến để làm đơn khiếu nại quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi mà UBND TP. Cần Thơ mới áp dụng với mình.

Ông Rê chia sẻ: "Tôi chỉ nghĩ được người thân cho số tiền đó, nếu tiêu bình thường ở Việt Nam thì không giao dịch được nên phải đưa đi đổi. Khi đến tiệm vàng Thảo Lực, tôi cũng không biết cơ sở đó có đủ điều kiện kinh doanh hay không, chỉ thấy rằng người dân xung quanh cứ có tiền USD là thường ra tiệm vàng đổi nên mình làm theo".

Với công việc thợ điện, mức lương hơn 3 triệu đồng/ tháng mà giờ nhận quyết định xử phạt 90 triệu đồng, tịch thu 100 USD nên ông Lực đang rối trí, không biết lấy đâu ra số tiền lớn như thế để nộp phạt.

Còn ông Lê Hồng Lực - chủ tiệm vàng Thảo Lực cho biết, thời điểm ông Rê đến đổi tiền là vào tháng 1/2018.

"Ban đầu chúng tôi từ chối đổi tiền vì cơ sở không được cấp phép làm chuyện này nhưng do ông Rê nài nỉ quá nên thương tình chúng tôi đổi cho theo tỷ giá hiện tại lúc bấy giờ. Giao dịch đang diễn ra thì cơ quan chức năng ập vào bắt quả tang, kiểm tra, khám xét toàn bộ nhà theo đơn thư tố giác" - ông Lực kể.

Phat 90 trieu dong nguoi doi 100USD: Khong the lam khac!
Tiệm vàng Thảo Lực - nơi ông Nguyễn Cà Rê đổi 100 USD.

Liên quan đến vụ việc, chủ tiệm vàng Thảo Lực cũng bị xử phạt hành chính gần 600 triệu đồng.

"Hiện tại chúng tôi đã thực hiện xong việc nộp phạt" - ông Lực cho biết.

Trước vấn đề hỗ trợ ông Rê trong việc thực hiện quyết định xử phạt hành chính, chủ tiệm vàng Thảo Lực than thở: "Sự việc gây ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của cửa hàng rất nhiều, chúng tôi cũng đang tốn kém trong việc phục dựng lại cửa hàng nên khó mà có thể hỗ trợ được cho anh Rê".

Tình ngay, lý gian

Nhận định về vụ việc trên, Luật sư Trần Thanh Phong - Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP. Cần Thơ cho biết, quyêt định xử lý vi phạm hành chính mà cơ quan chức năng đưa ra đối với ông Nguyễn Cà Rê không sai.

"Quy định về việc mua bán ngoại tệ đã được nói rất rõ trong điều luật từ lâu nhưng người dân Việt Nam không chú ý. Sau khi vụ việc của ông Rê được các cơ quan truyền thông phản ánh chắc chắn sẽ khiến cho nhiều người giật mình vì thực tế vi phạm này xảy ra ở mọi nơi. Cái cốt yếu là người bán ngoại tệ khó có thể biết cơ sở thu mua có được cấp phép trong lĩnh vực này hay không" - Luật sư Trần Thanh Phong nói.

Phân tích bản chất vi phạm của ông Rê, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP. Cần Thơ cho hay: "Số tiền này ông Rê được người thân cho (tặng), sau khi đổi xong thì ông Rê cũng không có thêm ngoại tệ để đổi - nguy cơ tái phạm nữa. Như vậy có thể thấy hành vi vi phạm của ông Rê không phải là cố tình và cũng khó có nguy cơ lặp lại".

Có ý kiến dư luận cho rằng, đối với hành vi này của ông Rê thì cơ quan chức năng chỉ cần tịch thu tang vật và xử phạt cảnh cáo. Nhưng Luật sư Trần Thành Phong cho biết, trong quy định của pháp luật không có điều khoản nào nói đến việc xử phạt cảnh cáo đổi với người bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi.

"Muốn phạt cảnh cáo thì phải có điều khoản để áp dụng. Nhưng đằng này, hành vi của ông Rê trong luật lại không đề ra hình phạt cảnh cáo..." - Luật sư Trần Thanh Phong nói.

Luật sư Phong nhận định, vụ việc này ông Rê "tình ngay lý gian", khó có thể khiếu nại thành công còn cơ quan chức năng muốn phạt cảnh cáo ông Rê cũng không được.

"Chính vì thế, Đoàn Luật sư TP. Cần Thơ cũng khó có thể ra một văn bản gửi cơ quan chức năng thành phố tham khảo, xử lý vụ việc này như thế nào cho hợp tình, hợp lý" - ông Phong chia sẻ.

Vân Tùng

VietBao.vn
contentlength: 5752
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cảnh giác trước mánh khóe tráo đồ tinh vi mới ngoài chợ để tránh bị lừa
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.