Pháp hoãn kế hoạch tư hữu hóa các tập đoàn nhà nước

15:45 21/10/2002
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cổ phiếu của Air France đang rớt giá thảm hại.

Có thể việc bán bớt cổ phần

trong Hãng Hàng không Air France của Chính phủ nước này sẽ không thể hoàn tất trước tháng 1/2003 như dự tính trước đây, do những bất ổn trên thị trường chứng khoán cũng như việc Mỹ ráo riết chuẩn bị cho chiến dịch tấn công Iraq.

Đây là lần đầu tiên Pháp tỏ ra lưỡng lự trước chương trình tư hữu hóa, một trong những chính sách quan trọng buộc phải hoàn thành trước đợt bầu cử mới vào tháng 6 năm sau.

Cuối tháng 7 vừa qua, Chính phủ Pháp tuyên bố, sẽ giảm số cổ phần nhà nước trong Air France từ 54,4% xuống dưới 20%. Công việc dự định sẽ hoàn tất vào cuối năm nay, cùng lắm là vào đầu năm tới. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Tài chính Francis Mer, cổ phiếu của Air France đang trượt giá thảm hại, vì vậy đành gác kế hoạch này trong thời gian từ sáu tháng đến một năm. "Xét trong bối cảnh Mỹ đang rậm rịch tấn công Iraq hiện nay, tôi không cho rằng hàng không sẽ là lĩnh vực hấp dẫn đối với các nhà đầu tư chứng khoán trong thời gian tới", ông Mer nói. Vào đầu tháng, giá một cổ phiếu của Air France chỉ còn 7,09 euro, thấp kỷ lục từ trước tới nay.

Bộ trưởng Mer cho biết thêm, kế hoạch tư hữu hóa hai tập đoàn năng lượng khổng lồ Electricite de France và Gaz de France cũng có thể bị đình lại, mà nguyên nhân chính là do cách thức điều hành của Ủy ban châu Âu (EC) đối với các công ty nhà nước trong khu vực. Tuy nhiên, ông Mer cho rằng, Chính phủ Pháp cần tiếp tục công việc của mình.

Pháp cũng đang cân nhắc việc bán bớt cổ phần trong Ngân hàng Credit Lyonnais, dự tính chỉ giữ lại 9,5%. Đối với đại gia France Telecom, ông Mer không cho biết sẽ giảm bớt bao nhiêu cổ phần nhà nước trong tập đoàn này (hiện là 55,5%). Song hãng cần ít nhất 15 tỷ euro để trang trải các khoản nợ nần hiện nay, trước khi có thể thực hiện kế hoạch cải cách.

Thanh Thủy (theo BBC)

Việt Báo
contentlength: 3487
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thương tâm hành trình đi đến lò mổ để trở thành món ăn của những chú chó
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..