Pháp, Đức kêu gọi khối G20 mạnh tay với bitcoin

19:12 12/02/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Giới chức hai nước cho hay, tiền thuật toán hiện có nhiều vấn đề có thể gây ảnh hưởng đến ổn định tài chính toàn cầu.

Theo Russia Today, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno le Maire, Bộ trưởng Tài chính Đức Peter Altmaier cùng lãnh đạo ngân hàng trung ương hai nước vừa có bức thư gửi đến các bộ trưởng tài chính của các nước khác thuộc khối G20.

Theo hai bộ trưởng, tiền thuật toán đang bị gán mác sai là “tiền tệ” trên các phương tiện truyền thông và internet. Thêm vào đó, việc thiếu tính rõ ràng về bản chất tiền thuật toán chỉ làm tăng tính đầu cơ. Bức thư cũng kêu gọi các nước có thêm biện pháp bảo vệ nhà đầu tư tiền thuật toán, những người đang đầu cơ trong thị trường này.

Những ngày gần đây, nhiều quan chức và cơ quan giám sát quốc tế, từ Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho đến Ủy ban Chứng khoán và Thị trường tương lai Hồng Kông đều lên tiếng cảnh báo về tiền thuật toán.

Phap, Duc keu goi khoi G20 manh tay voi bitcoin

Nhiều quan chức và cơ quan giám sát quốc tế đều lên tiếng cảnh báo về tiền thuật toán. Ảnh minh họa

Tổng giám đốc Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) Agustin Carstens cho rằng bitcoin là “tổ hợp của bong bóng, đa cấp và thảm họa môi trường”.

Cụ thể, theo Russia Today, ông Carstens kêu gọi các ngân hàng trung ương toàn cầu mạnh tay với bitcoin và các đồng tiền thuật toán khác để ngăn chúng “lôi kéo” các tổ chức chính thống và trở thành “mối đe dọa với sự ổn định tài chính”.

Ông Carstens thừa nhận rằng nhiều nhà băng trung ương lớn trên thế giới đã và đang xem xét kỹ khả năng hoạt động bằng cách sử dụng công nghệ blockchain đứng sau tiền thuật toán. “Trên thực tế, thử nghiệm của các ngân hàng trung ương cho thấy công nghệ sổ cái phân tán (DLT) hoạt động tốn kém và chậm hơn, ít hiệu quả hơn so với các hệ thống thanh toán thông thường”, ông Carstens nói.

Người đứng đầu BIS cho hay đam mê hiện thời dành cho tiền thuật toán “dường như liên quan đến cơn sốt đầu cơ hơn là việc sử dụng hình thức thanh toán điện tử, ngoại trừ các hoạt động bất hợp pháp”. Carstens cảnh báo rằng giới chức đang ngày càng tiến gần đến chỗ kiềm chế các rủi ro liên quan đến tiền thuật toán. Theo ông, việc một số ngân hàng quảng cáo “máy ATM bitcoin” nơi người dùng có thể mua, bán bitcoin là điều đáng báo động.

VietBao.vn
contentlength: 3544
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: 21 tấn phế phẩm cà phê nhuộm bột pin được thu giữ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.