Phán quyết sơ bộ về vụ kiện tôm có thể bị hoãn lại

15:09 10/05/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Có nhiều khả năng Bộ Thương mại Mỹ (DOC) sẽ phải hoãn lại việc đưa ra phán quyết sơ bộ về mức thuế chống bán phá giá tôm muộn hơn thời điểm ngày 8-6 như đã định...

Được biết vào tuần trước, bên nguyên đơn đã đưa thêm số liệu bổ sung về chi phí sản xuất tôm ở các nước bị kiện. Nếu DOC chấp nhận xem xét các số liệu bổ sung này thì gần như chắc chắn quá trình điều tra sẽ phải kéo dài thêm 40 ngày nữa. Theo qui định, DOC có thể đưa ra phán quyết sơ bộ về vụ kiện này chậm hơn 50 ngày so với thời hạn chót (8-6).

Theo thông lệ, DOC hoặc bên nguyên đơn có thể đề nghị việc trì hoãn trên. Nhưng thường thì DOC sẽ yêu cầu bên nguyên đơn đưa ra đề nghị đó để DOC có thêm thời gian xem xét các tài liệu mới. Nếu không có đề nghị nào như vậy, DOC có quyền tự quyết định thời gian trì hoãn để nghiên cứu kỹ lưỡng hơn các tài liệu.

Hiện chưa có thông tin chính xác về những số liệu mà Liên minh Tôm Miền Nam (SSA) mới bổ sung. Trước đó, các công ty bị đơn đã trình các số liệu về chi phí sản xuất thực tế lên DOC để nghiên cứu tính toán. Nhưng nếu bên nguyên đơn thấy biên phá giá quá thấp, họ sẽ giở “chiêu bài” bổ xung số liệu mới và thuyết phục DOC sử dụng số liệu của họ, hoặc chí ít họ sẽ cố tạo ra sự nghi ngờ đối với những chi phí hiện đã được sử dụng để tính toán.

Do lo ngại về khả năng tôm nhập khẩu từ các nước bị kiện bán phá giá sẽ bị áp thuế hồi tố, lượng tôm nhập khẩu vào Mỹ đã giảm mạnh từ sau ngày 8-3.

Thời hạn đưa ra phán quyết sơ bộ bị trì hoãn sẽ kéo theo cáo buộc về “tình trạng khẩn cấp” cũng bị chậm lại. Thuế chống bán phá giá có khả năng hồi tố 90 ngày, nhưng nó chỉ được áp dụng nếu có cáo buộc của bên nguyên đơn về “tình trạng khẩn cấp” - hiện tượng hàng nhập khẩu ồ ạt tràn vào trong 1 thời gian ngắn trước khi DOC đưa ra quyết định sơ bộ nhằm tránh thuế chống bán phá giá. Cáo buộc về “tình trạng khẩn cấp” được đặt ra nhằm ngăn chặn hiện tượng này, và phải đưa ra trước khi có phán quyết sơ bộ ít nhất 20 ngày. Theo dự kiến ban đầu, SSA sẽ đưa ra cáo buộc “tình trạng khẩn cấp” vào ngày 19-5 tới.

Khả năng DOC trì hoãn đưa ra phán quyết sơ bộ về vụ kiện càng gây thêm nhiều bất ổn trên thị trường tôm. Các công ty từng dự kiến nhập tôm từ các nước bị kiện sau khi có phán quyết sơ bộ của DOC giờ sẽ phải tạm hoãn lại các quyết định của mình, hoặc phải thu xếp để giảm bớt rủi ro. Trong bối cảnh như vậy, tình hình thị trường tôm có thể sẽ phải chịu sự bất ổn thêm 2 tháng nữa. 

Theo VASEP

contentlength: 3693
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cảnh giác trước mánh khóe tráo đồ tinh vi mới ngoài chợ để tránh bị lừa
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..