Phải tính toán kỹ kế hoạch xây dựng sân bay mới

15:08 19/08/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bộ trưởng Giao thông Đào Đình Bình vừa cho biết, những khu vực kinh tế trọng điểm, vùng sâu, vùng xa sẽ được ưu tiên để xây dựng các sân bay mới. Tuy nhiên, kế hoạch xây mới sẽ phải được xem xét cẩn trọng vì chi phí cho cơ sở hạ tầng rất lớn.

Một sân bay mới theo ông Bình sẽ tốn ít nhất khoảng 500 tỷ đồng (tương đương với 32,4 triệu USD), chưa kể chi phí cho các trang thiết bị. Chẳng hạn như theo kế hoạch, xây dựng sân bay quốc tế Long Thành ở tỉnh Đồng Nai vốn đầu tư lên tới 3 tỷ USD.

Bộ trưởng Bình cho rằng, tính toán cẩn thận các kế hoạch xây dựng sân bay mới là một yêu cầu cần thiết nhằm sử dụng nguồn vốn có hạn của quốc gia hiệu quả nhất.

Kế hoạch xây sân bay mới đưa ra phải phù hợp với chương trình phát triển chung mạng lưới giao thông quốc gia. Đồng thời, việc xây mới phải tính đến các yếu tố như tiêu chuẩn quốc tế, lượng khách, số chuyến bay, khoảng cách từ sân bay đến các khu vực nhạy cảm như khu quân sự, đường biên giới để bảo đảm an ninh quốc gia.

Trong 5 năm qua, theo Bộ Giao thông Vận tải, kinh tế đất nước đã phát triển mạnh mẽ và nhiều khu vực kinh tế trọng điểm đã hình thành. Do đó, Bộ cũng phải tính đến việc điều chỉnh lại chiến lược phát triển ngành giao thông.

"Điều chỉnh lại kế hoạch phát triển mạng lưới sân bay là một trong những nhiệm vụ khẩn thiết của Bộ và Cục hàng không dân dụng Việt Nam" - ông Bình nhấn mạnh.

Từ năm 1997, Cục hàng không dân dụng Việt Nam đã thực hiện nhiều dự án đầu tư, nâng cấp sân bay. 3 sân bay quốc tế và 14 nội địa, lượng khách đã tăng 18% mỗi năm và đạt con số 10 triệu vào năm ngoái.

(Theo Vietnam News)

contentlength: 2690
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cảnh giác trước mánh khóe tráo đồ tinh vi mới ngoài chợ để tránh bị lừa
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.