"Phải bỏ ngay giấy phép không có căn cứ pháp lý"

05:14 08/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo ông Nguyễn Đình Cung, Trưởng ban Kinh tế Vĩ mô, Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, kết quả khảo sát về 6 loại giấy phép mà VCCI công bố hôm qua đã làm lộ mảng tối trong công tác quản lý và cấp giấy phép. Vì vậy những giấy tờ nào không cần thiết, gây cản trở doanh nghiệp cần phải bỏ ngay.

- Ông đánh giá như thế nào về con số 51% giấy phép không đủ căn cứ pháp lý mà VCCI công bố hôm qua?

- Quả là con số đáng phải đặt câu hỏi. Theo tôi, nếu chúng ta chứng minh được rằng 51% giấy phép hiện nay không có căn cứ pháp lý thì những giấy phép này đương nhiên không có hiệu lực thi hành và phải bãi bỏ ngay. Ngoài ra, tất cả những loại giấy phép không đảm bảo lợi ích công cộng, gây cản trở cho doanh nghiệp cũng cần phải loại bỏ.

Trong báo cáo của VCCI cũng nêu con số 13% doanh nghiệp khi được hỏi cho rằng, họ gặp khó khăn cản trở khi xin giấy phép. Theo tôi, việc có hay không chuyện cơ quan quản lý cố tình tạo ra các loại giấy phép không cần thiết để nhũng nhiễu doanh nghiệp, cần phải thẩm định lại để đánh giá một cách khách quan hơn. Bởi trên thực tế có những giấy phép ra đời từ những ý tưởng rất tốt là nhằm mục đích đảm bảo an sinh xã hội, nhưng khi triển khai lại hóa ra gây cản trở cho hoạt động kinh doanh. Điều này có thể nhận thấy rất rõ ở những quy định về quản lý dịch vụ Internet và game online, ví dụ quy định trẻ em dưới 14 tuổi vào điểm dịch vụ Internet phải có người lớn đi kèm.

Rõ ràng khi đưa ra những quy định này, cơ quan quản lý nhìn nhận loại hình kinh doanh là lĩnh vực phát sinh nhiều tiêu cực cần phải có các quy định quản lý nó, trong khi chưa có nghiên cứu nào đánh giá một cách toàn diện về vấn đề này. Nếu cứ lĩnh vực nào không quản lý được cũng ban hành lệnh cấm hoặc những quy định cản trở hoạt động, thì tới đây chắc chắn chúng ta sẽ có thêm các quy định về cấm uống rượu bia, bởi hiện nay những tiêu cực phát sinh từ nạn nhậu nhẹt rượu bia cũng khá nhiều.

- Theo bản báo cáo của VCCI, rất nhiều quy định về thủ tục cấp phép kinh doanh do các địa phương tự ý ban hành, ông nghĩ sao về những thông tin này?

- Theo Luật Doanh nghiệp năm 2005, kể cả Luật Doanh nghiệp năm 1999 và Luật Đầu tư, những cơ quan cấp này không có thẩm quyền ban hành các quy định về ngành nghề kinh doanh có điều kiện và điều kiện kinh doanh. Nếu như các văn bản Luật, Nghi định, Pháp lệnh đã xác định cụ thể các ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì các Bộ có quyền hướng dẫn trình tự thủ tục, thời hạn cấp phép, hồ sơ cụ thể để thực hiện quy định. Các địa phương chỉ được hướng dẫn về thủ tục đầu tư chứ không có quyền xác định ngành nào có điều kiện kinh doanh ngành nào không. Những điều kiện nào đặt ra ngoài quy định để áp dụng riêng ở địa phương nào đó thì không có hiệu lực, cần bãi bỏ.

- Báo cáo của VCCI có nêu rất nhiều giấy phép được xây dựng căn cứ theo các văn bản pháp lý đã hết hiệu lực, tại sao lại có hiện tượng này thưa ông?

- Thực ra một giấy phép được quy định trong rất nhiều văn bản. Theo đánh giá của chúng tôi, một giấy phép được quy định trong ít nhất 3 văn bản, có giấy phép được quy định trong hơn 10 văn bản cho nên hết hiệu lực với văn bản này thì vẫn có hiệu lực ở văn bản khác. Chính vì vậy, những thông tin liên quan đến chuyện văn bản hết hiệu lực vẫn được thi hành cũng nên nhìn nhận ở góc độ hợp lý hơn.

- Nói như vậy có nghĩa phải chấp nhận việc các văn bản chồng chéo nhau?

- Đây là vấn đề cần sự đồng thuận của nhiều bên. Trước mắt còn nhiều giấy phép chưa hợp lý thì phải bãi bỏ. Về quy trình, trước hết phải xác định tính hợp pháp của các loại giấy phép, sau đó thống nhất nội dung cần quy định rồi tiến tới thống nhất các giấy phép chỉ được quy định trong 1 văn bản. Đạt được 3 điểm đó theo tôi đã là góp phần rất lớn trong việc cải thiện môi trường kinh doanh. Quan điểm xuyên suốt là tính hợp lý của giấy phép phải hướng tới bảo vệ lợi ích của cộng đồng.

Minh Khuyên ghi

Việt Báo
contentlength: 5981
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đàm Vĩnh Hưng liên quan đến vụ lừa đảo tiền ảo 15 ngàn tỷ của iFan?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.