"Phá băng" 40 dự án địa ốc ở TP HCM

11:36 01/05/2001
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Pha bang 40 du an dia oc o TP HCM
Nhiều dự án địa ốc ở TP HCM đang "đóng băng".

"Chúng tôi thật sự nóng ruột trước cảnh tấc đất tấc vàng đang bị bỏ hoang phế vì sự chậm chễ của các dự án. Hiện có đến 1,4 tỷ USD của 22 dự án đang bị "đóng băng" hoàn toàn, 4 dự án bị đình hoãn, 17 dự án xin tạm ngưng hoạt động...", ông Hà Văn Dũng, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM đã nói như thế.

Đáng chú ý nhất là dự án Công viên 23/9 với diện tích trên 10 ha, nằm ở trung tâm TP, được cấp phép cách đây 6 năm nhưng nay đang để... cỏ mọc. Dự án đăng ký xây dựng khu liên hợp trị giá 524,5 triệu USD mang tên Trung tâm Văn hóa Thương mại Sài Gòn của Công ty Liên doanh VN - Jin Wen (Vijico), bao gồm công viên, khu vui chơi, thương mại, cao ốc, văn phòng, bách hóa tổng hợp và cụm nhà hàng khách sạn 5 sao, bị ngưng thi công từ tháng 7/2000 vì đối tác nước ngoài gặp khó khăn về tài chính. Ngoài ra còn có thêm dự án của Công ty Liên doanh Badago - Wego đã ngưng hoạt động ngay sau khi cấp phép.

Để giải quyết tình trạng trên, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM đã đưa ra một số giải pháp. Trước mắt, Sở sẽ phối hợp với các ngành, quận, huyện, các tổng công ty, các công ty tư vấn tổ chức buổi làm việc với các chủ dự án thuộc diện "dở khóc dở cười" như trên nhằm tìm hướng đi, thậm chí hướng dẫn thủ tục cần thiết để các chủ đầu tư (phía Việt Nam) xúc tiến các dự án. Đã có 16 liên doanh trong nước đến Phòng Doanh nghiệp nước ngoài bàn kế hoạch tìm đối tác mới. Với các trường hợp chủ đầu tư không đủ khả năng tiếp tục thực hiện dự án, Sở sẽ xin các cấp hữu trách đổi chủ đầu tư, cốt sao chuyển nhượng các vị trí này cho các nhà đầu tư mới có thực lực hơn. Trường hợp Công viên 23/9, Phòng Hợp tác và xúc tiến đầu tư (Sở Kế hoạch và Đầu tư) cho biết đã có một nhà đầu tư Mỹ xin mua lại dự án này và đang nghiên cứu thiết kế lại dự án một cách khả thi nhất.

Đối với 7 dự án đã giải tỏa, nhưng mặt bằng còn để trống, tổng vốn đầu tư lên đến 288,347 triệu USD, Sở cũng lên kế hoạch gặp gỡ với những chủ đầu tư để tìm hiểu tiến độ thực hiện dự án, đẩy mạnh công tác thẩm tra, nhằm tránh tình trạng một "Công viên 23/9" khác. Đồng thời một hội nghị gặp gỡ các nhà đầu tư nước ngoài dự kiến sẽ được Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM tiến hành tổ chức vào tháng đầu tháng 5, trong đó, chuyên đề riêng biệt về địa ốc cùng những tồn đọng cần tháo gỡ sẽ được đề cập một cách chi tiết.

(Theo Tuổi Trẻ, 1/5)

contentlength: 4123
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.