Pha aceton vào 10.000 tấn xăng lợi hơn 4 tỷ đồng

10:24 02/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Gần đây có nhiều thông tin cho rằng giá aceton cao hơn xăng. Vì vậy, pha aceton vào xăng không phát sinh lợi nhuận. Nhưng theo chuyên viên thị trường của một đầu mối nhập xăng dầu, nếu chọn địa điểm Singapore, vào thời điểm đầu tháng 8, pha aceton vào xăng sẽ phát sinh lợi nhuận đáng kể.

Giá aceton ở VN cao do phí vận chuyển

Vì sao xăng nhập vào VN có hàm lượng aceton cao vẫn còn phải chờ cơ quan chức năng kết luận. Ảnh: TP

Thông thường giá aceton bán lẻ ở thị trường VN luôn xấp xỉ, thậm chí có lúc cao hơn xăng. Nguyên nhân theo các chuyên viên thị trường của ngành xăng dầu là do phí vận chuyển cao. Hiện nay, thông thường phí vận chuyển một tấn xăng từ Singapore về VN khoảng 14 - 16 USD. Trong khi đó, để vận chuyển một tấn aceton cùng khoảng cách phải trả đến khoảng 60 USD.

Nguyên nhân là lượng tàu vận chuyển xăng dầu trong khu vực khá nhiều. Trong khi đó, tàu đặc dụng vận chuyển hóa chất, đặc biệt là aceton lại rất hiếm. Vả lại, doanh nghiệp trong nước thường mua aceton với lượng thấp nên phải chấp nhận phí vận chuyển cao. Còn nếu mua hàng lẻ, đóng vào thùng rồi vận chuyển bằng container thì giá mua aceton và phí vận chuyển còn cao hơn nhiều. Theo các doanh nghiệp trong ngành hóa chất, hiện nay doanh nghiệp trong nước đa phần là mua aceton lẻ (mua bằng thùng), vì nhu cầu sử dụng thấp. Vì vậy, vào đầu tháng 8, giá aceton ở Singapore rẻ hơn xăng nhưng khi đến VN lại bằng hoặc vượt qua giá xăng.

Nhưng quan trọng hơn là giá aceton FOB ở Singapore vào đầu tháng 8 (thời điểm mà 2 doanh nghiệp trong nước nhập xăng có aceton) thường thấp hơn nhiều so với giá các loại phụ gia làm tăng chỉ số octan khác. Thí dụ, vào đầu tháng 8, giá aceton FOB tại Singapore khoảng 670 USD/tấn thì giá MTBE FOB tại Singapore do Reuters đưa ra lên đến 793 USD/tấn. Giá ETBE cũng xấp xỉ mức này. Riêng TAME có thấp hơn nhưng cũng chỉ thấp hơn khoảng 10-20 USD mỗi tấn. Nghĩa là thời điểm đó, aceton có giá gần như là thấp nhất.

Nhưng đến cuối tháng 8, chênh lệch giữa giá xăng và aceton đã thay đổi đáng kể. Đầu tháng, giá xăng A95 FOB tại Singapore là 750 USD/tấn thì cuối tháng giảm còn khoảng 630 USD/tấn. Trong khi đó, theo thông tin giá của Reuters, ngày 29/8 giá aceton đã tăng thêm 20 USD/tấn so với trước. Giá aceton cập đến cảng của các nước Đông Nam Á (trong đó có VN) lên 750-760 USD/tấn.

Chờ cơ quan chức năng kết luận

Chuyên viên thị trường của một đầu mối nhập khẩu xăng dầu chiết tính, nếu chọn địa điểm là Singapore, thời gian là đầu tháng 8 (địa điểm và thời gian 2 doanh nghiệp trong nước nhập xăng có aceton) để so sánh. Lấy giá aceton lúc đó 670 USD/tấn, giá xăng MG95 (A95) 88,3 USD/bbl, giá xăng MG90 (A90) 86 USD/bbl. Quy ra, giá aceton sẽ là 0,52 USD/lít, giá xăng A90 là 0,54 USD/lít, A95 là 0,56 USD/lít. Như vậy, giá aceton rẻ hơn giá của cả 2 loại xăng.

Nếu pha 10% aceton vào xăng A90 thì giá xăng có chứa aceton (tạm gọi là xăng aceton) sẽ là 0,538 USD/lít (0,54 x 0,9 + 0,52 x 0,1). Nếu pha 10% aceton vào, xăng A90 có thể tăng độ octan tương đương xăng A95. Như vậy, khoảng chênh lệch giá sẽ được là 0,022 USD/lít (lấy giá xăng A95 trừ đi giá xăng aceton), tương đương với 352 đồng. Một tấn xăng A95 tương đương với khoảng 1.350 lít. Như vậy, nếu pha 10% aceton vào 5.000 tấn xăng A90, lợi nhuận thu được khoảng hơn 2 tỷ đồng.

Tương tự, nếu pha aceton để có xăng A92, người pha chỉ dùng xăng có độ octan thấp hơn xăng A90, lợi nhuận thu được cũng xấp xỉ. Như vậy, phương thức trên sẽ giúp cho người kinh doanh 10.000 tấn xăng aceton thu được chênh lệch hơn 4 tỷ đồng.

Ngoài ra, một lợi nhuận khác thu được từ nhập xăng aceton là thuế. Cùng một thuế suất, nhưng mua được xăng giá rẻ nên phần thuế phải nộp cũng thấp hơn doanh nghiệp khác.

Trên đây chỉ là giả thuyết. Giả thuyết này có thể thực hiện vào đầu tháng 8. Còn hiện tại khó có thể xảy ra, vì giá aceton hiện đã cao hơn giá xăng. Còn chuyện vì sao xăng nhập vào VN có hàm lượng aceton cao vẫn còn phải chờ cơ quan chức năng kết luận.

(Theo Người Lao Động)

contentlength: 6851
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lừa shipper đi giao hàng "rẻ rách", nữ sinh cấp 3 bị dằn mặt trên Mạng xã hội
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.