PMU 18: Cả "đàn voi" đã chui qua lỗ kim (?!)

10:49 06/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

PMU 18 Ca dan voi da chui qua lo kim
Quốc lộ 2 do PMU 18 làm chủ đầu tư.

"Lỗ kim" 5: Quản lý nhà nước về chất lượng công trình của Bộ Xây dựng

Việc rút ruột các công trình do PMU18 làm chủ đầu tư sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình. "Lỗ kim" thứ năm thuộc trách nhiệm canh giữ của Bộ Xây dựng nhưng hình như cũng bị bỏ ngỏ nốt.

Điều 2, Quy chế quản lý đấu thầu đã quy định nhiệm vụ của Bộ Xây dựng: "Thống nhất quản lý nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, theo dõi, kiểm tra, phát hiện và kiến nghị xử lý chất lượng các công trình xây dựng; đặc biệt về chất lượng các công trình xây dựng thuộc các dự án nhóm A"...

Nhưng trong vụ PMU18, Bộ Xây dựng cũng gần như đứng ngoài cuộc, không đoái hoài gì đến những công trình giao thông vừa làm xong đã xuống cấp hàng loạt ...

"Lỗ kim" 6: Công tác thanh tra, kiểm tra của các cơ quan thanh tra nhà nước

Trong các văn bản pháp quy về quản lý đầu tư xây dựng đều có mục thanh tra kiểm tra. Các Bộ GTVT, Tài chính, Bộ KHĐT và Tổng Thanh tra Chính phủ đều được quy định rõ nhiệm vụ thanh tra giám sát nguồn vốn đầu tư này.

Thế nhưng theo thông tin báo chí thì chỉ có Thanh tra Chính phủ là đã vào thanh tra dự án cầu Hoàng Long, nhưng lại báo cáo nhầm lên Thủ tướng số tiền thất thoát từ 4,5 tỉ đồng thành 4,5 triệu đồng!
Các cơ quan thanh tra khác hình như đều im lặng.

"Lỗ kim" 7: Quản lý nhà nước về công tác cán bộ


Bây giờ thì ai cũng rõ là mọi tiêu cực, tệ nạn tại PMU18 là do Bùi Tiến Dũng và Nguyễn Việt Tiến là những kẻ đầu têu. Nhưng những tệ nạn này có từ lâu: Từ chuyện giàu lên bất minh, đến việc cờ bạc, ăn chơi sa đoạ, rất nhiều người dân, cán bộ, thậm chí cơ quan chức năng như công an từng biết? Vì sao các cơ quan chức năng về quản lý cán bộ lại không hay biết? Nếu không có vụ Bùi Quang Hưng thì các vị này còn leo cao, còn phá tiền bao nhiêu nữa?

Qua vụ án PMU18 còn bộc lộ một khía cạnh khác của công tác quản lý cán bộ: Trong hoàn cảnh bình thường, rất nhiều cơ quan, cán bộ, quan chức tìm mọi cách để tranh đoạt quyền; song khi đụng việc, nhất là mỗi khi vụ việc bị bể thì tìm mọi cách để tranh công, đổ lỗi, đùn đẩy trách nhiệm... Vụ PMU18 cho thấy hiện tượng này một cách công khai, trâng tráo.

Cách ứng xử với công vụ và sự bộc bạch thái độ của một số quan chức Bộ GTVT, Tài chính, KHĐT... như thời gian qua thì rõ ràng: Thủ tướng có "tài thánh" cũng không thể quán xuyến hết. Qua cách trả lời của ông Bộ trưởng Bộ KHĐT, Bộ Tài chính, chúng tôi thấy mọi sự đều đẩy lên cho Chính phủ. Không một bộ nào nhận lỗi về bộ mình, về cá nhân lại càng không thấy?

Vay thì phải trả, chúng ta vay mà không quản lý tốt nguồn vay để thất thoát như các dự án ở PMU18 là có tội với con cháu, vì con cháu phải trả món nợ này. Xin thưa rằng hiện nay mỗi người dân đang gánh trên lưng mình một món nợ ODA gần 40USD. Theo ước tính của chúng tôi, riêng khoản 34 ôtô mà Bùi Tiến Dũng, Nguyễn Việt Tiến cho mượn vô tội vạ cũng đã là món nợ mà gần 400.000 người dân nghèo khó đang phải đứng ra gánh trả.

"Lỗ kim" 1: Quản lý nhà nước của Bộ Kế hoạch - Đầu tư
"Lỗ kim" 2": Quản lý nhà nước về ngoại tệ của NHNN

"Lỗ kim" 3: Quản lý nhà nước về tài chính của Bộ Tài chính
"Lỗ kim" 4": Thẩm định các "thẩm định" của Kho bạc Nhà nước...

(theo LĐ)

Việt Báo
contentlength: 5768
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cảnh giác trước mánh khóe tráo đồ tinh vi mới ngoài chợ để tránh bị lừa
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.