"Ông tổ" ngành giầy Việt Nam

14:03 22/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ở TPHCM, nói đến Vina Giầy, hình như ai cũng biết, bởi đó là một thương hiệu có tiếng. Người xây dựng thương hiệu đó chính là nghệ nhân Vũ Chầm. Ông là hậu duệ thứ 18 của dòng họ có truyền thống nổi tiếng làm giầy. Cụ tổ là người làm giầy duy nhất cho vua Lê Thánh Tông. Ông sinh năm 1932, ở huyện Da Lộc, tỉnh Hải Dương.

Người thợ giầy trẻ Vũ Chầm

Trước năm 1975, giới thượng lưu Sài Gòn truyền tai nhau và săn lùng người thợ đóng giầy trẻ có tên gọi khá ấn tượng: Vũ Chầm. Ông được xem là nghệ nhân bậc nhất lúc bấy giờ, với bàn tay khéo léo và tỉ mẩn chăm chút cho từng sản phẩm như những đứa con tinh thần của mình. Những đôi giầy hoàn toàn làm thủ công mang cả cái hồn của người thợ đã làm hài lòng khách hàng dù khó tính đến đâu.

Những ngày nắng ngợp phố phường Sài Gòn, ông lại chạnh lòng nhớ mùa đông phương Bắc. Nhớ cái rét cắt da cắt thịt hôm ông lên đường tha phương. Ba anh em, một mẹ già, hành trang mang theo chỉ có cái nghề. Mười tám tuổi, bắt đầu với môi trường mới, ông lân la khắp các tiệm giầy ở Sài Gòn kiếm việc làm. May mắn đất phương Nam hào phóng, chuộng cái đẹp đã hào hiệp đón nhận ông. Ban đầu, ông lao động cật lực, một ngày làm được 1 đôi giầy, cũng chỉ đủ để trang trải cuộc sống gia đình.

Sau mười năm kể từ ngày đặt chân đến Sài Gòn, nhờ siêng năng, chăm chỉ, ông đã thực sự trở thành ông chủ thành đạt có trong tay 200 công nhân. Thế nhưng sự đổi thay của thời cuộc đã đưa ông trở về điểm xuất phát. Những ngày đầu giải phóng, tài sản sung vào hợp tác xã. Ông cũng như bao người khác, tiêu chuẩn mỗi tháng 13 kg gạo. “Tôi nghĩ, có nghề giỏi, có trí tuệ và làm ăn lương thiện thì dù ở đâu, sớm hay muộn sẽ có cơ hội”- ông bồi hồi nhớ lại.

Người thợ giầy của các chính khách

Cần mẫn với nghề tổ của mình, dù làm việc trong tổ hợp với hình thức chấm công ăn lương như nhau, ông vẫn ý thức phát huy và rèn luyện tay nghề. Ông được nhiều người biết đến và ngưỡng mộ bởi thái độ lao động nghiêm túc. Thế nhưng khi nền kinh tế còn khó khăn, cái ăn còn là nỗi lo thường nhật thì giầy trở thành thứ xa xỉ không ai màng tới.

Nhưng những vị lãnh đạo, đại diện cho nhân dân mang hình ảnh đất nước và con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế lại rất cần phải chỉnh chu và lịch lãm. Vì lẽ ấy, Vũ Chầm vinh dự là người được chọn đo chân, đóng giầy cho những vị lãnh đạo cao cấp như Thủ tướng Võ Văn Kiệt, Tổng Bí thư Đỗ Mười... “Lúc ấy tôi rất vui, rất tự hào về tay nghề của mình, ít ra mình cũng góp được chút gì vào hình ảnh đất nước và con người Việt Nam trên chính trường quốc tế”- ông nói. Tiếng tăm và uy tín của người thợ đóng giầy lại được lưu truyền trong giới chính khách. Nhận được đơn đặt hàng của những khách hàng đặc biệt ấy, ông không chỉ dốc hết sự tinh túy của tay nghề mà còn muốn gửi gắm tình cảm của mình qua sự sáng tạo, qua cái hồn của sản phẩm làm ra.

Giai đoạn khó khăn của đất nước đi qua. Chính sách mở cửa đã thực sự trả lại cơ hội cho ông. “Lúc ấy tôi đã lập gia đình và có 8 người con đang độ tuổi đến trường, gánh nặng kinh tế đè lên vai. Vốn liếng không có, tôi đi đóng giầy thuê, không dám mơ tưởng đến việc gầy dựng lại cơ nghiệp, chỉ mong giải quyết được vấn đề trước mắt: Nuôi các con ăn học đến nơi đến chốn”- ông nói.

Quả thực, noi theo gương lao động cần mẫn của cha, 8 người con của ông chăm chỉ học hành, đều đã tốt nghiệp đại học, sau đại học và khẳng định được vị trí của mình trên nhiều lĩnh vực.

Vừa làm thuê nuôi các con, ông bà vừa dành dụm, chắt bóp. Đến năm 1990, ông quyết định vay vốn thành lập Vina Giầy và bắt đầu kế hoạch xây dựng một thương hiệu uy tín.

Các thương hiệu giầy nổi tiếng thế giới: Đó là bạn!

Với phương châm “Khách hàng là thượng đế, mọi lỗi lầm đều thuộc về nhà sản xuất”, Vina Giầy không chỉ làm người tiêu dùng hài lòng về mẫu mã đa dạng mà còn bởi chế độ hậu mãi chu đáo. Ông bảo: “Tiếng lành đồn xa, tiếng dữ đồn 3 ngày đường”, muốn xây dựng thương hiệu phải giữ chữ “tín” với người tiêu dùng.

Khi trao đổi về vấn đề chất lượng, tôi mạn phép hỏi ông rằng, Vina Giầy có thể làm được những sản phẩm tương đương với các thương hiệu giầy nổi tiếng trên thế giới như giầy Nhật, giầy Ý hay không... Ông cười, cho biết: “Các thương hiệu giầy nổi tiếng trên thị trường thế giới có nguồn gốc đã hàng ngàn năm. Giầy Việt Nam ra đời muộn, nhưng người thợ Việt Nam rất khéo léo và thông minh. Đến bây giờ, tôi khẳng định rằng so với tay nghề của người thợ VN so với kỹ thuật của các hãng giầy nổi tiếng trên thế giới không còn là bậc thầy nữa mà có thể xem ngang ngửa như bạn!”.

Và ông cho rằng, sở dĩ Vina Giầy chưa chú trọng sản xuất những sản phẩm có đẳng cấp cao vì nhu cầu của người tiêu dùng trong nước chưa nhiều. Vina Giầy đang có chủ trương tập trung chiếm lĩnh thị trường nội địa bằng những sản phẩm vừa túi tiền khách hàng”.

Ở tuổi 74, ông vẫn đảm nhận trọng trách chủ tịch nhiều nhiệm kỳ của Hội Da Giầy TPHCM và dành thời gian gần gũi, chỉ dẫn cho những người thợ trẻ về kỹ thuật, về cái tâm, cái lòng với nghề.

Khi tiếp xúc với giới doanh nhân tôi thường hỏi thăm về vấn đề vốn, lợi nhuận của công ty, nhưng lần này, tôi thực sự ngạc nhiên khi nghe “Vua giầy” nhắn nhủ: “Sống là phải biết phấn đấu, đam mê, làm việc hết mình. Vật chất chỉ là thứ tạm dùng qua ngày, chết không mang theo được. Làm sao để lại cái tiếng với đời!”.

(theo SGTT))

Việt Báo
contentlength: 7885
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.