Ông Trump lại dọa rút Mỹ khỏi WTO

12:08 14/08/2019
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo hãng thông tấn RIA (Nga), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, nước này có thể rút khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Ông cho rằng, các quy tắc của WTO chỉ giúp các quốc gia khác "lợi dụng" Mỹ để làm giàu cho chính họ.Ong Trump lai doa rut My khoi WTO

(ĐTCK) Theo hãng thông tấn RIA (Nga), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, nước này có thể rút khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Ông cho rằng, các quy tắc của WTO chỉ giúp các quốc gia khác "lợi dụng" Mỹ để làm giàu cho chính họ.

Ông Trump lấy ví dụ từ việc ngành công nghiệp Trung Quốc bắt đầu tăng trưởng mạnh sau khi gia nhập tổ chức này. Đồng thời, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh rằng, Washington và Bắc Kinh thực sự đang ở trong tình trạng chiến tranh thương mại.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Trump nói về việc Mỹ có thể rời khỏi WTO. Vào tháng 7 năm nay, ông yêu cầu cải tổ tổ chức này và cũng từ chối công nhận nền kinh tế của một số quốc gia đang phát triển.

Người đứng đầu Nhà Trắng cũng tìm cách giảm thâm hụt thương mại hơn 600 tỷ USD mỗi năm của Mỹ do mối quan hệ kinh tế với các quốc gia khác.

Bắt đầu từ ngày 1/9, Mỹ dự định sẽ áp dụng mức thuế 10% đối với hàng hóa từ Trung Quốc với tổng giá trị lên tới 300 tỷ USD, sau khi đã áp thuế 25% với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ năm ngoái.

Trong bối cảnh đó, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã hạ đồng nhân dân tệ so với đồng USD xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008. Washington sau đó đã cáo buộc Bắc Kinh thao túng tiền tệ.

Ngay sau đó Yi Gang, Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc nói rằng, Bắc Kinh sẽ không biến tỷ giá nhân dân tệ thành công cụ ứng phó với xung đột thương mại, và biến động tỷ giá đồng nhân dân tệ gần đây là do những bất ổn bên ngoài gây ra.

Cơ quan này cũng nhấn mạnh rằng, nếu Washington không xem xét sự thật và không có bất kỳ lý do nào mà gán Bắc Kinh danh hiệu của thao túng tiền tệ, thì sẽ gây thiệt hại cho tất cả các nước khác.

Quỳnh Lê (Theo RIA Novosti)

VietBao.vn
contentlength: 2929
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đàm Vĩnh Hưng liên quan đến vụ lừa đảo tiền ảo 15 ngàn tỷ của iFan?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.