Ông PCT người Việt và hãng máy bay cho "đại gia"

07:44 11/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phó Chủ tịch phụ trách thương mại hãng sản xuất máy bay Bombardier (thuộc Tập đoàn Bombardier) là một người Việt. Ông là Ngô Gia Trung, quê gốc ở một làng quê Bắc Bộ nhưng học tập và định cư ở Canada đã gần 40 năm.

Sân bay Nội Bài đã từng đón “khách sạn bay” A 380 nên khi CRJ900 hạ cánh không gây nhiều lắm sự chú ý. Nếu A 380 như chim đại bàng thì CRJ900 của tập đoàn Bombardier giống chim én, liệng một vòng nhỏ và đậu xuống đường băng.

Ong PCT nguoi Viet va hang may bay cho dai gia
Phó Chủ tịch hãng Bombardier Ngô Gia Trung (bên trái) cùng Phó TGĐ VNA Nguyễn Văn Hưng
Bombardier đến Việt Nam

Không phải ngẫu nhiên mà trong thời gian ngắn, một “siêu” máy bay lớn nhất thế giới và một hãng nổi tiếng với các loại máy bay siêu nhỏ bay tới Việt Nam bay trình diễn. CRJ900 chỉ có chừng 90 chỗ ngồi với 4 dãy ghế hàng ngang.

Trong số những loại máy bay nhỏ bay chặng ngắn, CRJ900 là loại thế hệ mới có công nghệ mới nhất, lắp động cơ phản lực. Sự hiện đại của nó thể hiện khi cất cánh, nhẹ bấc.

Có vẻ như phi công của chuyến bay thử muốn thể hiện động cơ phản lực khỏe thế nào nên vừa cất cánh vài giây đã thấy máy bay cứ dựng đứng như phóng tên lửa. Lần đầu tiên, người viết bài có cảm giác như phi lên trời. Khoang hẹp, dài nhưng khoảng cách giữa các ghế vẫn thấy thoải mái.

Cả máy bay chỉ có 2 hạng ghế: Hạng nhất và hạng thường. Tuy nhiên, sự khác biệt này không lớn lắm. Hạng nhất của máy bay CRJ900 chỉ nhỉnh hơn ghế hạng thường của Boeing 777. Đại diện hãng sản xuất máy bay Bombardier không mời báo chí nên họ tưởng tôi là người của Cục hàng không Việt Nam và đương nhiên tôi được biệt đãi ra vào buồng lái thoải mái.

Thậm chí, tôi còn được ngồi cạnh 2 phi công để theo dõi họ thao tác. Buồng lái hẹp tối đa đến nỗi phi công gần như ngồi bất động, có cảm giác chỉ cử động mắt, cơ mặt và những ngón tay ấn nút điều khiển.

Cách bài trí trong khoang không khác mấy một chiếc xe buýt tiết kiệm không gian. Nếu khéo sắp xếp, “gã khổng lồ” A 380 có thể nhét được khoảng 3-4 chiếc CRJ900 vào trong bụng.

Phó Chủ tịch hãng sản xuất máy bay Bombardier là người Việt

Tập đoàn Bombardier (Canada) chuyên sản xuất tàu hỏa và máy bay. Người Việt Nam ít biết tới hãng sản xuất máy bay vì đây là hãng lớn hàng đầu thế giới sản xuất các loại máy bay cá nhân từ 4 chỗ 100 chỗ.

Các tỷ phú ở châu Âu và Hoa Kỳ không lạ gì khi họ sở hữu vài ba chiếc máy bay “hạng ruồi” do hãng này sản xuất.

Ong PCT nguoi Viet va hang may bay cho dai gia

“Chim én” hạ cánh đón khách .Ảnh: Đức Nam

Điều đáng nói nhất là, Phó Chủ tịch phụ trách thương mại hãng sản xuất máy bay Bombardier (thuộc Tập đoàn Bombardier) là một người Việt.

Ông là Ngô Gia Trung, quê gốc ở một làng quê Bắc Bộ nhưng học tập và định cư ở Canada đã gần 40 năm. Người đàn ông nhỏ bé này đang điều hành gần 60.000 nhân viên chuyên sản xuất loại máy bay cho những “đại gia” của thế giới.

Khi PV Tiền phong hỏi bằng cách nào mà ông đạt được vị trí cao trong một hãng sản xuất máy bay lớn cho nhà giàu cỡ thế giới, ông nói “nỗ lực gấp 10 đến 20 lần người bản xứ”. Ở hãng Bombardier, ông Trung là nhân vật quan trọng và có tầm ảnh hưởng lớn thứ 3.

Người đàn ông nhỏ bé này từng tốt nghiệp chuyên ngành kỹ thuật hàng không ở Montreal (Canada), sau đó tốt nghiệp Thạc sỹ chuyên ngành quản trị kinh doanh. Lần bay thử giới thiệu máy bay này, ông Trung dẫn đầu đoàn bay đi quảng bá khắp thế giới.

Có lẽ, nhiều tỷ phú thế giới không ngờ rằng người đàn ông nhỏ nhắn sinh ra và học tới cấp THPT ở đất nước còn nghèo lại đi bán máy bay cho mình.

Giá một chiếc máy bay Bombardier khoảng 20 triệu USD. Hôm nay (11/9), CRJ900 tiếp tục bay biểu diễn hơn 1 tiếng tại TPHCM.

Đình Thắng

Việt Báo
contentlength: 6428
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cảnh giác trước mánh khóe tráo đồ tinh vi mới ngoài chợ để tránh bị lừa
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.